Main Menu

ข่าว:

ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่ www.SongkhlaMedia.com เรียนเชิญชาวสงขลาและทุกท่านร่วมขับเคลื่อนเว็บไซต์สาระที่มากกว่าข่าว ร่วมขับเคลื่อนไปด้วยกันเพื่อสงขลาบ้านเรา

พาชมถ้ำควนหัวใหญ่ ไหว้พระ ดูวิว ทิวเขาและธรรมชาติ #อันซีนรัตภูมิ

เริ่มโดย สงขลามีเดีย, 13:29 น. วันที่ 11 05 65

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

สงขลามีเดีย

พาชมถ้ำควนหัวใหญ่ ไหว้พระ ดูวิว ทิวเขาและธรรมชาติ  #อันซีนรัตภูมิ

รีวิวที่เที่ยววันนี้ขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่กำลังได้รับการพัฒนาไว้รองรับผู้มาเยือนทุกท่านกับ "ถ้ำควนหัวใหญ่" ตั้งอยู่พื้นที่ ม.5 ต.เขาพระ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา พื้นที่ธรรมชาติอุดมสมบูรณ์และเป็นแหล่งป่าต้นน้ำที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดสงขลา

ถ้ำควนหัวใหญ่ เป็นถ้ำธรรมชาติที่มีอยู่นานแล้วตามคำบอกเล่าของผู้ใหญ่ในพื้นที่เล่าว่าในอดีตตอนที่ชาวบ้านมาอยู่ที่นี่ใหม่ๆ พื้นที่แห่งนี้เป็นป่าทึบอยู่ห่างจากบ้านเขาพระ ริมถนนยนตรการกำธร ประมาณ 5-6 กิโลเมตร หมู่บ้านใหญ่ของที่นี่ชื่อว่า บ้านควนดินแดง ถูกตั้งชื่อตามสภาพพื้นที่ที่เป็นเขาเป็นควนและดินมีสีแดงเป็นส่วนใหญ่ และเมื่อข้ามคลองมาอีกฝั่งพื้นที่บริเวณหลังถ้ำแห่งนี้มีสระน้ำและก้อนหินรูปร่างคล้ายกะโหลกคนขนาดใหญ่อยู่ตรงกลางที่นี่จึงถูกเรียกว่าบ้านควนหัวใหญ่

ถ้ำควนหัวใหญ่ เป็นถ้ำขนาดเล็กอยู่ไม่สูงมากบริเวณบนยอดควนหรือเรียกกันว่าหลังถ้ำยังเป็นป่าธรรมชาติ บริเวณถ้ำในอดีตชาวบ้านจะขึ้นไปเก็บขี้ค้างคาว ขุดดินที่เรียกว่ามายามาเป็นปุ๋ยใส่ต้นไม้ ส่วนเด็กๆ ก็ชอบขึ้นไปเที่ยว ไปเข้าถ้ำกันเป็นประจำ ภายในถ้ำมีช่องให้ได้หมอบคลาน เดินเข้าไป รวมถึงปีนป่ายขึ้นไปหลังถ้ำได้ด้วย และเคยมีผู้บวชพระมาจำพรรษาปฏิบัติธรรมอยู่ระยะหนึ่งด้วย แต่เมื่อความเจริญมากขึ้นการสนใจขึ้นมาเที่ยวถ้ำของผู้คนก็น้อยลง โดยเฉพาะเด็กๆ แทบไม่ได้ขึ้นมาเที่ยวถ้ำเลย

ชาวบ้านเชื่อว่าภายในถ้ำแห่งนี้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์มีทวดควนหัวใหญ่ เป็นผู้ปกปักษ์รักษาดูแลพื้นที่แห่งนี้ เมื่อไม่นานมานี้ถ้ำควนหัวใหญ่ ได้รับการพัฒนาอีกครั้ง มีการสร้างบันไดทางเดินขึ้นถ้ำที่สะดวกสบาย มีการจัดสร้างพระพุทธรูปหลวงพ่อองค์ใหญ่ พญานาคปู่เพชรดำ พระสิวลี รวมถึงมีการพัฒนาพื้นที่ให้ง่ายต่อการเดินทางมาเยี่ยมชมถ้ำมากยิ่งขึ้น

ผู้ที่เดินทางมาเยือนถ้ควนหัวใหญ่ นอกจากได้ไหว้พระขอพรทวดแล้ว ยังได้สัมผัสธรรมชาติภายใน้ถำที่มีหินงอก หินย้อย ที่มีประกายวิบวับดั่งเพชรด้วย มีถ้ำให้ผจญภัยชมความงามของธรรมชาติ มีฝูงค้างคาวบินวนมาต้อนรับด้วย วิวทิวทัศน์ที่มองจากบริเวณหน้าถ้ำก็จะเห็นทิวเขาและธรรมชาติที่สวยงาม และช่วงเวลาที่อากาศดีๆ ก็จะเห็นทะเลหมอกด้วย มาที่นี่ได้ทั้งขอพรทวดควนหัวใหญ่ ชมถ้ำ สัมผัสธรรมชาติ บอกเลยว่าคุ้มค่าน่าเยี่ยมชมจริงๆ ครับ

ต้อม รัตภูมิ 0897384215 รายงาน   
สนับสนุนโดย
- กฟผ.โรงไฟฟ้าจะนะ www.chana.egat.co.th/home
- มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา www.skru.ac.th
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy