Main Menu

ข่าว:

ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่ www.SongkhlaMedia.com เรียนเชิญชาวสงขลาและทุกท่านร่วมขับเคลื่อนเว็บไซต์สาระที่มากกว่าข่าว ร่วมขับเคลื่อนไปด้วยกันเพื่อสงขลาบ้านเรา

"ถึงฝันดิวิชั่น 1 แต่ไม่ได้ไปต่อ" หมอผี สตูลยูไนเต็ด กับวิบากกรรมลูกหนังไทย

เริ่มโดย ฅนสองเล, 23:36 น. วันที่ 08 12 58

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

ฅนสองเล

หลังเสียงสัญญาณนกหวีดจบการแข่งขันที่สนามเมืองพะยูน รังเหย้าชั่วคราวของ หมอผี สตูลยูไนเต็ด เปิดบ้านชนะรถมาลำปาง 2-1 นั่นเป็นสัญญาณบอกว่าไม่ที่ 1 ก็ที่ 2 เป็นของสตูลแน่นอนแล้วแม้จะเหลือการแข่งขันอีก 1 นัด และสตูลจะได้สิทธิ์เลื่อนชั่นสู่ดิวิชั่น 1 แน่นอนแล้วในปีหน้าหากไม่มีเรื่องของโทษแบน ปีหน้าสตูลคงโลดแล่นไปได้อีก 1 ก้าวของวงการลูกหนังไทย

หากเอ่ยถึงทีมฟุตบอลระดับจังหวัดของเมืองไทยในอดีต เชื่อแน่ว่าชื่อของจังหวัดสตูล คือหนึ่งในรายชื่อที่คนดูบอลต้องพูดถึง จากทีมโนเนมใช้เด็กท้องถิ่นล้วนๆ กลับโลดแล่นเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศฟุตบอลยามาฮ่าไทยแลนด์คัพ ซึ่งเป็นฟุตบอลรายการใหญ่สุดที่ทุกจังหวัดเข้าร่วมการแข่งขันเพื่อเฟ้นหาสุดยอดทีมเมืองไทย

จากฟุตบอลทัวร์นาเมนท์ เปลี่ยนมาเป็นฟุตบอลลีก เล่นกันแบบมืออาชีพ มีระบบเหย้า-เยือน แข่งกันทั้งปี โกเตี๋ยน สัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ นายก อบจ.สตูล และประธานสโมสรสตูลยูไนเต็ด เล่าว่าฟุตบอลไทยแลนลีกในอดีตแข่งกันไม่กี่วันก็รู้ผลแล้ว เด็กสตูลบางคนลาโรงเรียนไปแข่ง บางคนหยุดตัดยาง หยุดออกเล เพื่อเข้าร่วมแข่งขันในนามทีมจังหวัด โดยได้รับเบี้ยเลี้ยงและเงินรางวัลที่ไม่มากมายอะไรนัก หลังจบการแข่งขันทุกคนก็กลับไปทำหน้าที่ของตัวเองต่อ

แตกต่างจากปัจจุบันที่ฟุตบอลยกระดับสู่ความเป็นกีฬาอาชีพ นักเตะต้องมีการเซ็นต์สัญญา มีเงินเดือน มีเบี้ยเลี้ยง ลำพังงบอุดหนุนจากสมาคมฯ ไม่เพียงพอกับการทำทีมต้องใช้เงินจากสปอนเซอร์ ซึ่งจังหวัดเล็กๆ อย่างสตูลไม่ได้มีธุรกิจขนาดใหญ่ที่สามารถมาเป็นสปอนเซอร์หลักให้ทีมได้ ยุคแรกๆ ก็ใช้งบ อบจ.เป็นหลัก ตอนหลังมีการห้าม อบจ.สนับสนุนงบทำทีมโดยตรง ทำได้เพียงเรื่องของการปรับปรุงสนามให้ได้มาตรฐานและให้ทีมใช้ทำการแข่งขัน

สตูลยูไนเต็ด ในยุคฟุตบอลลีกภูมิภาคผลงานของทีมลุ่มๆ ดอนๆ เฉียดได้เลื่อนชั้นบ้าง จมอยู่ท้ายตารางบ้าง จนมา 2-3 ปีล่าสุด ทีมสตูลกลับมาคึกคักอีกครั้ง ภายใต้การนำทีมบริหารของโกเตี๋ยน สัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ นั่งประธานสโมสร มีการดึงเมธี อรุณ นักร้องนำวงลาบานูน มานั่งรองประธานฯ พร้อมเป็นกุญแจสำคัญในการช่วยโปรโมททีม หารายได้มาช่วยทีม บังฝาด พงศพัศ ทิ้งนุ้ย หนุ่มไฟแรงสายเลือดสตูลมานั่ง ผจก.ทีม และโค้เลาะ วิรัช แคยิหวา สายเลือกสตูลเช่นเดียวกันมาทำหน้าที่หัวหน้าผู้ฝึกสอน

นอกจากนั้นยังมีกลุ่มนักธุรกิจในพื้นที่ที่สลายความคิดต่างทางการเมืองมาร่วมสนับสนุนทีมสตูล อย่างเต็มที่รวมถึงทีมพันธมิตรอย่างอินทรีอันดามัน กระบี่เอฟซี ที่โกฉ่วน สมเกียรติ กิตติธรกุล ประธานสโมสร สนับสนุนทั้งเม็ดเงินและให้ยืมตัวนักเตะ ผลงานในปี 2557 สตูลเข้ารอบแชมเปียนลีกในฐานะรองแชมป์โซนภาคใต้ และจบอันดับ 3 จากผลงาน 10 นัด ชนะ 6 เสมอ 2 แพ้ 2 มี 20 แต้มเท่ากับสุโขทัย ทีมอันดับ 2 แต่เฮดทูเฮดเป็นรองจึงพลาดโอกาสเลื่อนชั้นอย่างเจ็บปวด โดยกลุ่มนี้แชมป์คือไทยฮอนด้า แน่นอนที่สุดว่าส่วนหนึ่งของความพ่ายแพ้ของสตูลมาจากการทำหน้าที่ของกรรมการที่ผิดพลาดแบบเข้าข้างทีมตรงข้ามสตูลอย่างเห็นได้ชัดในหลายนัด

ปี 2558 สตูล เตรียมทีมมาเป็นอย่างดีและสามารถคว้าแชมป์โซนภาคใต้ได้สำเร็จพร้อมกับการมาเล่นรอบแชมเปียนลีกอีกครั้ง รอบนี้ทั้งทีมผู้บริหาร นักเตะ แฟนบอลต่างคาดหวังว่าทีมจะต้องได้เลื่อนชั้นแน่นอน สตูลที่มีเพื่อร่วมสายเอ คือ สตูล ขอนแก่น ลำปาง จามจุรี ธนบุรี และฉะเชิงเทรา โดยแข่งแบบเหย้าเยือน นำที่ 1-2 เลื่อนชั้นส่วน 4-6 กลับไปเล่นลีกภูมิภาคเหมือนเดิม ผ่าน 5 นัดแรกสตูลโชว์ฟอร์มสวยงามมาจากชนะ 4 เสมอ 1 จากตัวเกร็งกลายเป็นตัวเต็งในทันที

นัดที่ 6 สตูลบุกเสมอกับจามจุรี 2-2 ซึ่งนัดนี้มีความวุ่นวายเล็กน้อย นักเตะสตูลโนใบแดงและทีมโดนปรับเงินฐานกองเชียร์ก่อความวุ่นวายด้วย และนัดที่ 7 เป็นนัดแตกหักเมื่อสตูลเปิดบ้านรับขอนแก่น ท่ามกลางแฟนบอลที่มากันล้นความจุสนาม และนัดนี้กรรมการก็แผลงฤทธิ์เป่าผิดพลาดจนกองเชียร์เจ้าบ้านทนไม่ไหวจบเกมสตูลพ่ายขอนแก่น 0-1 แต่ความวุ่นวายหลังเกมที่มีแฟนบอลจำนวนหนึ่งรุมทำร้ายกรรมการ แม้ทีมผู้บริหาร และฝ่ายรักษาความปลอดภัยพยายามดูแลเต็มที่แล้วแต่ก็มีการกระทบกระทั้งกันจนได้

เรื่องราวความวุ่นวายในสนามคงไม่ต้องสาธยายกันเยอะเพราะทุกสื่อต่างนำเสนอข่าวนี้แบบละเอียดยิบมีการเชิญกรรมการ ผู้บริหารทีมสตูลออกทีวีช่องใหญ่หลายเลยทีเดียวเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แม้สตูลจะนำจ่าฝูงและมีสิทธิ์เลื่อนชั้นแต่เหมือนฟ้าผ่าเมื่อคำตัดสินออกมาก ห้ามสตูลเล่นในบ้านในนัดที่เหลือ (ใช้สนามตรังแทน) และแบนทีมสตูล 3 ปีในทุกรายการของสมาคมฯ พร้อมปรับอีกกว่า 3 แสนบาท แน่นอนว่าฝ่ายสตูลก็ยื่นอุทธรณ์ทันทีแต่ยังไม่มทีวี่แววการตัดสินว่าจะออกมาเช่นไร โดยทีมขอให้ห้ามสตูลแข่งในบ้าน 1 ฤดูกาลแทนการแบนทีม 3 ปี

ผ่านมา 9 นัดในรอบชี้ชะตา สตูล ยังคงนำเป็นอันดับ 1 ด้วยผลงานชนะ5 เสมอ 2 แพ้ 2 มี 17 แต้มตามด้วยขอนแก่น 16 ลำปาง 13 ฉะเชิงเทรา 11 จามจุรี 10 ธนบุรี 8 แต้มตามลำดับ เมื่อตัดสตูลออก ขอนแก่นได้เลื่อนชั้นทันทีแล้ว ส่วนอีกทีมลำปางเปิดบ้านรับจามจุรี ถ้าชนะก็ลอยลำทันที ส่วนฉะเชิงเทราที่ต้องบุกรักขอนแก่นต้องชนะและลุ้นให้ลำปางแพ้ด้วยถึงจะได้สิทธิ์เลื่อนชั้นส่วนสตูลจะเปิดบ้านที่ตรังรับธนบุรีเป็นนัดปิดสนาม เตะพร้อมกัน 16.00 น. 13 ธันวาคม 2558

แม้ว่าสตูล จะโดนตัดสิทธิ์ห้ามแข่ง 3 ปีตามคำตัดสินเดิมและยังไม่ยืนยันว่าเมื่อกลับมาแล้วสตูลจะยืนในดิวิชั่น 1 หรือต้องมาเริ่มใหม่ที่ลีกภูมิภาค แน่นอนว่าเมื่อถึงเวลานั้นหากฝ่ายจัดการแข่งขันยังไม่ให้ความเป็นธรรมกับสตูล ทางเลือกสุดท้ายก็ต้องพึ่งศาลปกครอง อย่างน้อยความพ่ายแพ้บนชัยนะของสตูลในวันนี้ได้ปลุกกระแสให้หลายคนหันมาสนใจการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินมากขึ้น ซึ่งควรจะถึงเวลาแล้วสำหรับการปฏิรูป ปฏิวัติ ขจัดเห็บเหาที่หากินบนลำแข้งคนอื่น

การแบนทีมสตูล ถือเป็นการตัดสินที่ผิดมหันต์เพราะผู้ก่อความวุ่นวายคือกองเชียร์จำนวนน้อยของทีม ทีมผู้บริหาร สต๊าฟ และนักฟุตบอล มีแต่ช่วยกันห้ามปราม ซึ่งการพัก 3 ปีคือการตัดอนาคตเด็กสตูลไปหลายรุ่น หลายคนแน่นอน นักเตะฝีเท้าดีอาจมีทีมขอซื้อ ยืมตัวไปเล่น แต่คนที่กำลังแจ้งเกิด เขาจะมีโอกาส มีเงินเดือนเลี้ยงดูครอบครัว แต่กลับโดนตัดอนาคตเพราะโทษแบน ทีมผู้บริหารที่ลงขันเพื่อสร้างทีม สร้างโอกาสให้เด็กท้องถิ่นก็คงต้องร้องเพลงเชือกวิเศษของลาบานูนรอไปก่อน

วันนี้สตูล ชนะใจคนทั้งจังหวัดได้ใจคนทั้งภาคใต้ ปลุกคนทั้งประเทศสนใจความย่ำแย่ของกรรมการบอลไทยมากยิ่งขึ้น รวมถึงปลุกให้ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง อดีต ผบ.ตร.สนใจชิงเก้าอี้นายก ส.บอลไทยอีกด้วย  สู้ต่อไปนะครับ หมอผี สตูลยูไนเต็ด คุณคือยอดทีมแห่งประเทศไทยตัวจริง แล้วกลับมาเจอกันเมื่อวันฟ้าเปิด

ด้วยศรัทธา หมอผีแดนใต้
ต้อม รัตภูมิ
สองเลรีวิว กดติดตามได้ที่
www.facebook.com/songlayreview
www.youtube.com/@Songlayreview
www.tiktok.com/@songlayreview22
รีวิวบ้านบ้าน ข่าวสารเข้มข้น สองเลรีวิว TLP : 0897384215