Main Menu

ข่าว:

ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่ www.SongkhlaMedia.com เรียนเชิญชาวสงขลาและทุกท่านร่วมขับเคลื่อนเว็บไซต์สาระที่มากกว่าข่าว ร่วมขับเคลื่อนไปด้วยกันเพื่อสงขลาบ้านเรา

สวนสัตว์สงขลาช่วยเหลือลิงแสมถูกทำร้ายเป็นแผลฉกรรจ์ที่ศีรษะ

เริ่มโดย ฅนสองเล, 11:36 น. วันที่ 08 09 55

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

ฅนสองเล

โดย www.Gimyong.com

วันนี้ (8 ก.ย. 55) หลังจากที่ชาวบ้านได้พบลิงแสมหรือลิงหางยาว ซึ่งที่บริเวณศีรษะเป็นแผลฉกรรจ์ ใบหน้าหายไปทั้งแถบ เป็นที่น่าเวทนาของชาวบ้านที่พบเห็น แต่ไม่สามารถจับตัวมารักษาได้ โดยลิงตัวนี้วนเวียนออกหากินอยู่ในละแวกบ้านของชาวบ้านภายใน ซ.27 ถ.ไทรบุรี เขตเทศบาลเมืองเขารูปช้าง อ.เมืองสงขลา มานานนับสัปดาห์แล้ว ก่อนที่จะแจ้งไปยังสวนสัตว์สงขลา เพื่อให้ส่งเจ้าหน้าที่มาจับลิงแสมตัวดังกล่าวไปทำการรักษา

ล่าสุด นายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา เปิดเผยว่า ทางสวนสัตว์สงขลาได้รับลิงแสมตัวนี้มาทำการรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์สวนสัตว์สงขลาแล้ว หลังจากที่ได้นำกรงไปให้ชาวบ้านช่วยดักจับ กระทั่งสามารถจับตัวมันมาได้ โดยพบว่า เป็นลิงแสมเพศผู้ อายุ 4 ปี จากการตรวจของสัตว์แพทย์พบว่า ที่บริเวณศีรษะมีบาดแผลฉกรรจ์ ซึ่งคาดว่า อาจจะถูกยิงหรือถูกฟัน จนใบหน้าหายไปทั้งแถบ รวมทั้งใบหู โดยขณะนี้ นายสัตวแพทย์ภูวดล สุวรรณะ ฝ่ายอนุรักษ์วิจัยและสุขภาพสัตว์ และทีมสัตวแพทย์ของโรงพยาบาลสัตว์สวนสัตว์สงขลา กำลังช่วยกันทำการรักษาและดูและอาการอย่างใกล้ชิด

ด้าน สัตวแพทย์หญิงกานดา  พลศรีลา นายสัตวแพทย์ 4 สวนสัตว์สงขลา เปิดเผยว่า แพทย์ได้ทำการฉีดยาฆ่าเชื้อ รวมทั้งให้ยาแก้ปวด วิตามิน ยาปฏิชีวนะ และพ่นยาที่แผล จนอาการของลิงดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง และสามารถกินอาหารได้มากขึ้น แต่แพทย์ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันไม่ให้แผลติดเชื้อ เนื่องจากมีบาดแผลฉกรรจ์ที่ใบหน้า ซึ่งคาดว่า ต้องใช้เวลาในการรักษานานกว่า 1 เดือน โดยมีโอกาสรอดประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ ขึ้นอยู่กับว่า ลิงตัวนี้จะอดทนได้มากน้อยแค่ไหนเท่านั้น

สำหรับลิงแสมตัวนี้เจ้าหน้าที่คาดว่า น่าจะเป็นลิงแสมจากเขาน้อยหรือเขาตังกวน ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับชายหาดแหลมสมิหลา อ.เมืองสงขลา ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของลิงแสมฝูงใหญ่ แต่จากสภาพแวดล้อมบนเขาน้อยและเขาตังกวนที่แหล่งอาหารตามธรรมชาติเหลือน้อยลง ทำให้ลิงบางส่วน รวมทั้งลิงแสมที่ได้รับบาดเจ็บ ต้องเร่ร่อนออกมาหากินตามป่าชุมชน และบ้านเรือนของชาวบ้าน ซึ่งอาจจะสร้างความรำคาญให้กับชาวบ้าน จึงใช้ปืนไล่ยิง หรือใช้มีดฟัน ทำให้ได้รับบาดเจ็บเป็นแผลฉกรรจ์ดังกล่าว
/////
สองเลรีวิว กดติดตามได้ที่
www.facebook.com/songlayreview
www.youtube.com/@Songlayreview
www.tiktok.com/@songlayreview22
รีวิวบ้านบ้าน ข่าวสารเข้มข้น สองเลรีวิว TLP : 0897384215