Main Menu

ข่าว:

ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่ www.SongkhlaMedia.com เรียนเชิญชาวสงขลาและทุกท่านร่วมขับเคลื่อนเว็บไซต์สาระที่มากกว่าข่าว ร่วมขับเคลื่อนไปด้วยกันเพื่อสงขลาบ้านเรา

อันซีนรัตภูมิที่...ถ้ำเขาจังโหลน ท่องเที่ยวเชิงผจญภัยที่ไม่ไกลแต่สวยมาก

เริ่มโดย สงขลามีเดีย, 10:00 น. วันที่ 03 09 61

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

สงขลามีเดีย

อันซีนรัตภูมิที่...ถ้ำเขาจังโหลน ท่องเที่ยวเชิงผจญภัยที่ไม่ไกลแต่สวยมาก

ถ้ำเขาจังโหลน จะบอกว่าที่นี่คืออันซีนรัตภูมิก็ว่าได้ สำหรับเส้นทางการท่องเที่ยวที่ไม่ไกลระยะทางไม่ถึง 30 กม.จากเมืองหาดใหญ่ไปรัตภูมิบนถนนสายเอเชีย เลยสี่แยกคูหาไปแล้วกลับรถที่ยูเทิร์นแรกเพื่อมาเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนสายวัดคูหาใน ตรงไปไม่ไกลก็ถึงวัดจังโหลนที่ตั้งอยู่ตีนเขาและทางขึ้นเขาก็อยู่ภายในวัดแห่งนี้

ในวันที่เราเดินทางไปได้พบกับผู้ใหญ่บ้านอนุ หนูราช ม.11 ต.คูหาใต้ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา และชาวบ้านกำลังร่วมกันพัฒนาพื้นที่ทางขึ้นเขาเพื่อไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว ผุ้ใหญ่บ้านให้ข้อมูลกับเราว่าพื้นที่เขาจังโหลน มีพื่นที่กว่า 500 ไร่ครอบคลุม 3หมู่บ้าน และมีถ้ำประมาณ 30-50 แห่ง แต่ที่เปิดเป็นเส้นทางท่องเที่ยวซึ่งเป็นจุดที่ขึ้นง่ายที่สุด และมีการทำเส้นทางไว้บางส่วนแล้วด้วย ส่วนที่มาของบ้านจังโหลน ผุ้ใหญ่บ้านบอกว่าเมื่อก่อนแถวนี้ช้างเยอะและชอบมากินมาทำลายพืชผลทางการเกษตร ชาวบ้านเลยเรียกว่าเขาช้างโลน (โลน แปลว่ากินเล่นกินโลน) ก่อนจะเพี้ยนมาเป็นจังโหลนในปัจจุบัน

เส้นทางขึ้นเขาจังโหลน มีบันไดเกือบ 300ขั้น สามารถเดินไปไปจนถึงปากถ้ำ และเดินเยี่ยมชมภายในถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยสวยงาม ถัดขึ้นไปจะมีช่องจากยอดภูเขาให้แสงแดดสามารถส่องลงมากระทบกับหินภายในถ้ำ ยิ่งเพิ่มความสวยงามมากยิ่งขึ้น หากพกพาไฟฉายไปจะสามารถเดินเข้าไปในถ้ำต่างๆ ได้ลึกขึ้น ในอดีตชาวบ้านในพื้นที่ได้มีการขึ้นมาขนมูลค้างคาวหรือที่เรียกภาษาใต้ว่าไม้ยา เพื่อใช้ใส่พืชผลการเกษตร โดยมีการทำรอกดึงจากปากถ้ำลงไปยังพื้นที่ที่ราบด้านล่าง ซึ่งเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ทางชุมชนกำลังจัดสร้างจำลองขึ้นมาใหม่เพื่อให้ผู้มาเยือนได้ดูกันด้วย     

เขาจังโหลน เป็นหนึ่งในตำนานภูผาของรัตภูมิ มีวัดจังโหลนที่ตามประวัติบอกว่าก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2100 อยู่ที่เชิงเขาแห่งนี้ ชุมชนจังโหลน จึงเป็นหนึ่งในชุมชนเก่าแก่ที่ชาวบ้านมีวิถีชีวิตดั้งเดิมสืบสานกันมาช้านาน ใครที่ชอบศึกษาธรรมชาติ ชอบปีนเขาเข้าถ้ำ ทำความรู้จักพันธุ์ไม้ท้องถิ่น และวิถีชุมชน ต้องไม่พลาดที่จะมาเที่ยวเขาจังโหลน สำหรับใครที่สนใจจะมาทำสารคดี หรือมาเที่ยวชมเขาจังโหลน สามารถติดต่อที่ผู้ใหญ่บ้านอนุ หนูราช โทร 092-7980874 ท่านจะได้รับข้อมูล คำแนะนำ ไกด์นำเที่ยว และมีความรู้ที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น
สนับสนุนโดย
- กฟผ.โรงไฟฟ้าจะนะ www.chana.egat.co.th/home
- มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา www.skru.ac.th
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy

สงขลามีเดีย

 :D
สนับสนุนโดย
- กฟผ.โรงไฟฟ้าจะนะ www.chana.egat.co.th/home
- มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา www.skru.ac.th
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy