Main Menu

ข่าว:

ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่ www.SongkhlaMedia.com เรียนเชิญชาวสงขลาและทุกท่านร่วมขับเคลื่อนเว็บไซต์สาระที่มากกว่าข่าว ร่วมขับเคลื่อนไปด้วยกันเพื่อสงขลาบ้านเรา

ไหว้ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง กินก๋วยเตี๋ยวใต้โรงงิ้ว ชมย่านเมืองเก่าบ่อยาง

เริ่มโดย ฅนสองเล, 14:05 น. วันที่ 04 07 61

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

ฅนสองเล

ไหว้ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง กินก๋วยเตี๋ยวใต้โรงงิ้ว ชมย่านเมืองเก่าบ่อยาง

สงขลา เมืองที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ทางการท่องเที่ยว ทั้งย่านเมืองเก่า ชายทะเล เชิงเขา ล้วนเป็นเหสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะย่านเมืองเก่าเก่าสงขลาต้องบอกว่าคึกคักเป็นพิเศษในช่วงวันหยุด สองน้ำพาเที่ยว พี่น้ำฟ้า น้องน้ำมนต์ ในฐานะลูกหลานสงขลา วันนี้ขอนำทุกท่านไปไหว้ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา 

"ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง" ตั้งอยู่ที่ถนนนางงาม ต.บ่อยาง อ.เมืองสงขลา เป็นโบราณสถานสมัยรัตนโกสินทร์ ลักษณะเป็นศาลเจ้าแบบเก๋งจีน สร้างสมัยพระยาวิเชียรคีรี (เถี้ยนเส้ง ณ สงขลา) เป็นผู้สำเร็จราชการเมืองสงขลาภายในศาล เป็นที่ประดิษฐานหลักเมืองทำด้วยไม้ชัยพฤกษ์ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานให้ประจำเมือง หลักเมืองนี้ทำพิธีฝังเมื่อวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ.2385 ซึ่งวันดังกล่าวได้ถูกกำหนดให้เป็นวันสงขลา เพื่อรำลึกถึงวันแห่งการปักหลักตั้งเมืองสงขลาอย่างเป็นทางการด้วย

พื้นที่่ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา มีผู้คนแวะเวียมาสักการะขอพร เมื่อเดินเข้าไปข้างในรั้วจะมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำพิธีสักการะบูชาต่างๆ ภายในที่ตั้งของศาลเจ้าพ่อหลักเมืองมีความสวยงาม มีเทพเจ้าต่างๆ ให้สักการะกันด้วย และยังเป็นที่ตั้งของโรงเรียนสงขลาวิทยามูลนิธิ โรงเรียนจีนเก่าแก่ที่สุดแห่งนึ้ของบ้านเราที่ยังเปิดสอนอยู่จนถึงปัจจุบัน และเมือมาถึงที่นี่แล้วต้องไม่พลาดที่จะแวะชิมก๋วยเตี๋ยวใต้โรงงิ้ว ที่โด่งดังของที่นี่ด้วย

ด้านหน้าบนถนนนางงามเป็นย่านที่ขึ้นชื่อเรื่องของกินอยู่แล้ว ไอติมโอ่ง คนแน่นขนัดตลอดเวลาจริงๆ และยังมีขนมโบราณที่ชื่อการอจี๋ ขนมตุ๊บตั๊บ และอีกมากมาย ถ้ามาย่านถนนนางาม นครนอก นครใน ขอแนะนำให้หาที่จอดรถแล้วเดินชมบรรยากาศย่านเมืองเก่าได้เลย เพราะที่นี่มีทั้งสตรีทอาร์ต จุดถ่ายภาพ ร้านของกินขึ้นชื่อของเมืองสงขลา ส่วนสองสาวตัวน้อยวันนี้ได้แค่ไหว้ศาลหลักเมืองและเดินใกล้ๆ เท่านั้น เพราะฟ้าทำท่ามืดฝนและเด็กๆ ก็เริ่มง่วงกันด้วย

เสน่ห์สงขลาสถานีต่อไป จะพาเที่ยวที่ไหนติดตามกันได้ที่นี่
ต้อม รัตภูมิ รายงาน
   ------------------
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
นมพัทลุงหาดใหญ่ โทร 0897384515
สั่งสินค้าออนไลน์ www.facebook.com/nomptlhatyai   
สองเลรีวิว กดติดตามได้ที่
www.facebook.com/songlayreview
www.youtube.com/@Songlayreview
www.tiktok.com/@songlayreview22
รีวิวบ้านบ้าน ข่าวสารเข้มข้น สองเลรีวิว TLP : 0897384215