Main Menu

ข่าว:

ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่ www.SongkhlaMedia.com เรียนเชิญชาวสงขลาและทุกท่านร่วมขับเคลื่อนเว็บไซต์สาระที่มากกว่าข่าว ร่วมขับเคลื่อนไปด้วยกันเพื่อสงขลาบ้านเรา

วัดจังโหลน อีกหนึ่งสถานที่ในตำนานของเมืองรัตภูมิ

เริ่มโดย ฅนสองเล, 15:16 น. วันที่ 31 05 61

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

ฅนสองเล

วัดจังโหลน อีกหนึ่งสถานที่ในตำนานของเมืองรัตภูมิ

วัดจังโหลน ตั้งอยู่เลขที่ 182 หมู่ที่ 11 บ้านจังโหลน ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย พื้นที่ตั้งวัดเป็นเนินสูง มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ 35 ไร่ 3 งาน 50 ตารางวา

วัดจังโหลน สร้างขึ้นเป็นวัดนับตั้งแต่ พ.ศ. 2100 สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นวัดที่เก่าแก่ในบางช่วงก็ไม่มีพระอาศัย มีสภาพทรุดโทรม ประมาณปี พ.ศ. 2310มีพระภิกษุจากวัดเกาะถ้ำ จังหวัดสงขลา เดินทางมาจำพรรษาและเป็นพระอุปัชฌาย์ มีผู้คนเข้าไปศึกษาและบวชเป็นพระจำนวนมาก ชาวบ้านเรียกท่านว่า "ท่านเกาะถ้ำ" มีเหตุการณ์บางอย่างที่ทำให้ท่านต้องลาสิขาบท ทำให้วัดจังโหลนได้ร้าง ไม่มีพระจำพรรษา ไปช่วงหนึ่ง และต่อมาได้มีชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงได้บวชเป็นพระและจำพรรษาเรื่อยมา

วัดจังโหลน เจริญรุ่งเรืองอีกครั้งในสมัยที่ พระแก้วเป็นเจ้าอาวาส มีคนเลื่อมใสศรัทธาและนำบุตรหลานมาฝากให้เล่าเรียนและอุปสมบทเป็นจำนวนมาก ในปี พ.ศ. 2476 ได้ขออนุญาตกระทรวงศึกษาธิการเพื่อขอเปิดโรงเรียนประชาบาลขึ้นในบริเวณวัดท่านอาจารย์แก้วจึงถือเป็นผู้ที่นำทางการศึกษาให้กับคนในชุมชน และท่านได้สร้างศาลาการเปรียญขึ้นมา 1 หลัง กว้าง 16 เมตร ยาว 21 เมตร ด้วยความร่วมมือร่วมใจของชาวบ้าน ศาลาการเปรียญหลังนี้นอกจากใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาแล้วยังใช้เป็นอาคารเรียนอีกด้วยและนอกจากนั้นท่านอาจารย์แก้วยังคงสร้างอุโบสถ และประธานภายในอุโบสถที่มีขนาดหน้าตักกว้าง 2 เมตร สูง 2 เมตร 10 เซนติเมตร เป็นที่สักการะบูชาของคนทั่วไป ท่านอาจารย์แก้วได้สร้างคุโณปการมากมาย ทั้งการถนุบำรุงพระศาสนา และส่งเสริมการศึกษาให้กับประชาชนในท้องถิ่น

วัดจังโหลน ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา วันที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2482 เขตวิสุงคามสีมา กว้าง 40 เมตร ยาว 40 เมตร ผูกพัทธสีมา พ.ศ. 2482 (ที่มา http://rattaphumonline.com/contents/58)

วัดจังโหลน ตั้งอยู่ติดเขาจังโหลนหนึ่งในตำนานภูผาของรัตภูมิ (จะหาข้อมูลมานำเสนอต่อไป) ซึ่งเป็นภูเขาที่ยังมีความอุดมสมบูรณ์และมีเรื่องราวน่าสนใจมากมาย พื้นที่วัดได้ถูกพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหนึ่งแห่งของอำเภอรัตภูมิ หากมีโอกาสขึ้นเขาจังโหลน จะนำภาพ ข้อมูลเพิ่มเติมมาให้ได้ติดตามกันอีกครับ

ภาพโดย Noom Khongpeng
สองเลรีวิว กดติดตามได้ที่
www.facebook.com/songlayreview
www.youtube.com/@Songlayreview
www.tiktok.com/@songlayreview22
รีวิวบ้านบ้าน ข่าวสารเข้มข้น สองเลรีวิว TLP : 0897384215