Main Menu

ข่าว:

ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่ www.SongkhlaMedia.com เรียนเชิญชาวสงขลาและทุกท่านร่วมขับเคลื่อนเว็บไซต์สาระที่มากกว่าข่าว ร่วมขับเคลื่อนไปด้วยกันเพื่อสงขลาบ้านเรา

ข้าวยำม้วนซูชิ เมนูปักษ์ใต้ในสไตล์อาหารญี่ปุ่น ที่บ้านดินลาน บางกล่ำ

เริ่มโดย สงขลามีเดีย, 13:48 น. วันที่ 20 07 60

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

สงขลามีเดีย

ข้าวยำม้วนซูชิ  เมนูปักษ์ใต้ในสไตล์อาหารญี่ปุ่น  ของกลุ่มผลิตน้ำบูดูข้าวยำบ้านดินลาน พร้อมยกระดับสู่สินค้าโอทอปแนวใหม่ของจังหวัดสงขลา

ข้าวยำม้วนซูชิ เมนูเด็ดที่ผสมผสานระหว่างอาหารพื้นบ้านปักษ์ใต้กับกรรมวิธีการทำซูชิ รูปแบบอาหารญี่ปุ่น  ซึ่งกลุ่มผลิตน้ำบูดูข้าวยำ  บ้านดินลานหมู่ที่ 15  ตำบลท่าช้าง อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา ได้คิดค้นสูตรขึ้นเพื่อให้เป็นอาหารสุขภาพที่ทานได้สะดวก และเอาใจกลุ่มลุกค้าที่ชื่นชอบอาหารญี่ปุ่น ภายใต้แนวคิดเพื่อให้เข้ากับยุคสมัยและเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์   โดยได้รับการสนับสนุนด้านกรรมวิธีจากวิทยาลัยเทคโนโลยีวชิราโปลีสงขลา  และได้รับสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐ  ตามแผนปฏิบัติการเดินหน้าสงขลา  เดินหน้าประเทศไทย  ๒๕๖๐

การทำข้าวยำม้วน  ใช้สาหร่ายเป็นแผ่นห่อเช่นเดียวกับซูชิญี่ปุ่น จากนั้นใช้ข้าวที่หุงผสมกับข้าวเหนียวแผ่ลงบนสาหร่ายเกลี่ยให้บาง ๆ วางพืชผัก สมุนไพรในท้องถิ่นและเครื่องปรุงอื่นๆ ตามลำดับ ก่อนจะม้วนให้เป็นแท่งกลมๆ และตัดเป็นชิ้น แล้วราดน้ำบุดู นางแจ้ว ดำสุวรรณ ประธานกลุ่มผลิตน้ำบูดูข้าวยำ  บ้านดินลาน บอกถึงจุดเด่นของข้าวยำซูชิว่า  เป็นอาหารสุขภาพที่มีสารอาหารที่มีคุณค่าเหมาะกับคนทุกวัย  พกพาสะดวก  ตอบสนองวิถีชิวิตของกลุ่มผู้บริโภคในยุคปัจจุบันที่ต้องการความสะดวกและรวดเร็ว     

จากภูมิปัญญาท้องถิ่นบวกกับแนวคิดในการต่อยอดผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับยุคสมัย ข้าวยำม้วนซูชิจึงได้รับความสนใจจากตลาด  โดยขณะนี้ได้ผลิตส่งจำหน่ายในร้านค้าสะดวกซื้อ ร้านค้าชุมชน ศูนย์แสดงและจำหน่ายสินค้าคลองหอยโข่ง    ห้างTESCO LOTUS  สงขลา  และร้านภูฟ้า  ซึ่งนอกจากจะสร้าง อาชีพและสร้างรายได้ให้ชุมชนแล้ว  ชาวบ้านดินลานยังภาคภูมิใจกับข้าวยำมัวน ที่มีเพียงแห่งเดียวในจังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นนวตกรรมด้านอาหารที่มีปรับรูปโฉมใหม่ แต่ยังคงคุณค่าของความเป็นอาหารพื้นบ้านปักษ์ใต้ไว้อย่างเหนียวแน่น
             
สำหรับผู้สนใจ สามารถติดต่อสอบถาม หรือสั่งซื้อข้าวยำม้วนได้ที่ กลุ่มแม่บ้านดินลาน อ.บางกล่ำ จ.สงขลา 081-4159231
สนับสนุนโดย
- กฟผ.โรงไฟฟ้าจะนะ www.chana.egat.co.th/home
- มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา www.skru.ac.th
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy