Main Menu

ข่าว:

ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่ www.SongkhlaMedia.com เรียนเชิญชาวสงขลาและทุกท่านร่วมขับเคลื่อนเว็บไซต์สาระที่มากกว่าข่าว ร่วมขับเคลื่อนไปด้วยกันเพื่อสงขลาบ้านเรา

ประมงเรือไดหมึกหยุดออกเรือ หลังเรือสำรวจแหล่งน้ำมันทำปลาหมึกหาย

เริ่มโดย ฅนสองเล, 10:12 น. วันที่ 26 11 55

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

ฅนสองเล

โดย  ASTVผู้จัดการภาคใต้ www.ASTVsouth.com

   
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ชาวประมงเรือไดหมึกหยุดออกเรือ หลังจับปลาหมึกได้น้อยลงไม่คุ้มค่าใช้จ่าย สาเหตุเพราะผู้รับสัมปทานขุดเจาะน้ำมันใกล้ฝั่งจังหวัดสงขลา นำเรือสำรวจปฏิบัติการลากสายเคเบิลคลื่นไหวสะเทือนในทะเลสำรวจหาแหล่งน้ำมัน ส่งผลให้ปลาหมึกที่เคยมีจำนวนมากหายไปจากทะเลชายฝั่งจังหวัดสงขลา
       
       วันนี้ (25 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณท่าเทียบเรือประมงใหม่ อ.เมือง จ.สงขลา เรือไดปลาหมึกทยอยเข้าเทียบท่าเรือเพื่อนำสินค้าสัตว์น้ำขึ้นท่าส่งให้แก่แม่ค้าและแพปลา หลังจากนั้น ก็จะนำเรือไปจอดหยุดออกเรือทำการประมง เนื่องจากพบว่า ปลาหมึกที่เคยจับได้ในช่วงนี้เป็นจำนวนมาก หายไปจากน่านน้ำชายฝั่งทะเลจังหวัดสงขลา ปลาที่จับได้เป็นปลาข้างเหลืองเป็นส่วนใหญ่ ส่วนปลาหมึกได้น้อยมาก ทำให้ไม่คุ้มค่าใช้จ่ายในการออกเรือในแต่ละครั้ง ในขณะนี้เรือไดปลาหมึกเข้ามาจอดที่ท่าเทียบเรือประมงใหม่สงขลาแล้วกว่า 40 ลำ สาเหตุเนื่องจากผู้รับสัมปทานขุดเจาะน้ำมันใกล้ฝั่งจังหวัดสงขลา นำเรือสำรวจปฏิบัติการลากสายเคเบิลคลื่นไหวสะเทือนในทะเลสำรวจหาแหล่งน้ำมัน ส่งผลให้ปลาหมึกที่เคยมีจำนวนมากหายไปจากทะเลชายฝั่งจังหวัดสงขลา
       
       นายสะอาด อรุณเหลือง อายุ 51 ปี เจ้าของเรือไดปลาหมึกทรัพย์ชโรธร กล่าวว่า เมื่อคืนนี้ไต๋เรือบอกว่า จับปลาหมึกได้ 10 กว่ากิโลกรัม ไม่พอค่าน้ำมันเลยต้องนำเรือเข้าฝั่ง สาเหตุเพราะเรือสำรวจลากสายเคเบิล เมื่อก่อนในช่วงนี้มีลมมีคลื่นจะต้องได้ปลาหมึกลำละ 1,000-2,000 กิโลกรัม แต่ตอนนี้ได้ 500-600 กิโลกรัมเท่านั้น โดยออกเรือไปทำการประมงครั้งละ 12 วัน วันหนึ่งจับปลาหมึกได้ 40-50 กิโลไม่พอค่าน้ำมันต้องนำเรือมาจอด ปกติจะทำการประมงบริเวณหน้าอำเภอสทิงพระ ชายฝั่งทะเลจังหวัดสงขลา เวลาเรือสำรวจลากสายเคเบิลมันสะเทือนไปหมด ไม่มีปลาหมึก ปลาหมึกหนีไปหมดเลย ตอนนี้ก็ต้องจอดไปคอยดูต้นน้ำหน้า ถ้ามีลมก็ออกไม่ได้อีก ไม่รู้จะทำอย่างไรก็เดือดร้อนกันไปทั่ว
       
       นายสะอาด กล่าวเพิ่มเติมว่า เรือใหญ่ขนาดนี้เติมน้ำมันครั้งละ 80-100 ลิตร ค่าน้ำมันตก 2,500-3,000 บาทต่อคืน ค่าลูกเรือประมงอีก 5-6 คนคนละ 4,000 บาท/เดือน ไม่พอค่าน้ำมัน รวมแล้วเดือนหนึ่งไม่ถึง 150,000 บาท ไม่ได้มา 2 เดือนแล้ว ตั้งแต่มีการนำเรือสำรวจมาลากสายเคเบิล
       
       สำหรับเรือสำรวจปฏิบัติการลากสายเคเบิล เพื่อสำรวจหาแหล่งน้ำมัน เป็นการหาพื้นที่ซึ่งอาจจะอุ้มน้ำมัน หรือลักษณะของหินใต้ดิน โดยเวลาลากสายเคเบิลสำรวจน้ำมันจะทำการปล่อยสายลงน้ำ ยาวประมาณ 3 กม. และขณะปฎิบัติงานจะมีเรือคุ้มกันขนาบสองข้าง เพื่อป้องกันมิให้เรือประมงลำอื่นๆ วิ่งข้ามมา มิฉะนั้น จะเกิดการชำรุดเสียหายกับสายเคเบิล และคอมพิวเตอร์ของเรือลากสาย เวลาเรือประมงที่ลากอวนผ่าน การสำรวจวัดคลื่นไหวสะเทือนจะมีผลกระทบโดยตรงต่อการทำการประมงของชาวประมง
       
       ขั้นตอนการสำรวจหาข้อมูลเพื่อหาแหล่งน้ำมันโดยการทำให้เกิดเสียงผ่านไปยังใต้พื้นโลก แล้ววัดเสียง หรือความสั่นสะเทือนที่สะท้อนกลับมา จะทำให้รู้รายละเอียดของชั้นหินมากขึ้น เมื่อพบว่าลักษณะของชั้นหินเป็นลักษณะที่มีโอกาสมีน้ำมัน อาจทำการขุดเจาะเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติม
       
สองเลรีวิว กดติดตามได้ที่
www.facebook.com/songlayreview
www.youtube.com/@Songlayreview
www.tiktok.com/@songlayreview22
รีวิวบ้านบ้าน ข่าวสารเข้มข้น สองเลรีวิว TLP : 0897384215