Main Menu

ข่าว:

ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่ www.SongkhlaMedia.com เรียนเชิญชาวสงขลาและทุกท่านร่วมขับเคลื่อนเว็บไซต์สาระที่มากกว่าข่าว ร่วมขับเคลื่อนไปด้วยกันเพื่อสงขลาบ้านเรา

"เคร่ง สุวรรณวงศ์" อดีตนายกเทศมนตรี 28 ปี ผู้สร้างตำบลสู่นครหาดใหญ่

เริ่มโดย ฅนสองเล, 18:14 น. วันที่ 27 05 63

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

ฅนสองเล

"เคร่ง สุวรรณวงศ์" อดีตนายกเทศมนตรี 28 ปี ผู้สร้างตำบลสู่นครหาดใหญ่

27 พฤษภาคม 2563 ชาวหาดใหญ่ได้ทราบข่าวและต่างร่วมแสดงความเสียใจกับการถึงแก่กรรมของนายเคร่ง สุวรรณวงศ์ อดีตนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ ที่ครองตำแหน่งตั้งแต่ปี 2517-2545 รวมทั้งสิ้น 8 สมัย ระยะเวลาดำรงตำแหน่งกว่า 28 ปี และเขาเริ่มเป็นสมาชิกสภาเทศบาลหรือส.ท.มาตั้งแต่ปี 2500 นับเป็นนายกเทศมนตรีที่ดำรงตำแหน่งยาวนานอันดับต้นๆ ของเมืองเมืองไทย

ประวัติส่วนตัว เคร่ง สุวรรณวงศ์ เกิดเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2472 ที่ ต.คอหงษ์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จบประถม 4 จาก ร.ร.ประชาบาลวัดคลองเรียน แล้วไปเรียนต่อ ร.ร.หาดใหญ่วิทยาลัย จนจบ ม.6 แล้วไม่ได้เรียนต่อ ช่วงวัยหนุ่มได้รับจ้างหาเงินเลี้ยงตัวเองด้วยการเป็นเสมียนกำนันที่ ต.คอหงษ์ และทำธุรกิจส่วนตัวจนเติบใหญ่

กระทั่งปี 2500 ลงสมัคร ส.ท.หาดใหญ่ ได้รับเลือกตั้งและได้เป็นเทศมนตรีอยู่ในวาระ 5 ปี หลังจากนั้นไม่มีการเลือกตั้ง มีแต่การแต่งตั้งแต่เคร่ง ก็ยังติดกลุ่มได้เป็นเทศมนตรีอีกวาระหนึ่ง จากนั้นในสมัยที่สามก็มีการเลือกตั้งอีกครั้ง และได้เป็นเทศมนตรีอีก

ต่อมาปี 2517 ก็ขึ้นเป็นนายกเทศมนตรีครั้งแรก และผูกขาดเป็นนายกเทศมนตรีหาดใหญ่มาตั้งแต่บัดนั้น ช่วงนับจากนั้นได้รับเลือกเป็นนายกสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย มาหลายสมัย จนเมื่อต้นปี 2545 ได้ลาออกเพื่อให้นายประสงค์ สุวรรณวงศ์ ลูกชายขึ้นมารับทอดตำแหน่งแทนก่อนถึงวาระเลือกตั้ง แต่เคร่ง ก็ยังให้คำปรึกษาและควบคุม ทีมเก่าที่บริหารและคุม ส.ท.อยู่เหมือนเดิม

จนมาถึงการเลือกตั้งในปี 2547 เป็นครั้งแรกที่มีการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีโดยตรง และทีมเก่า ของนายประสงค์ สุวรรณวงศ์ พ่ายแพ้การเลือกตั้งให้กับทีมหาดใหญ่โปร่งใส ที่มีนายไพร พัฒโน และพรรคประชาธิปัตย์เป็นกำลังหนุนสำคัญจนชนะการเลือกตั้ง และครองตำแหน่งนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่มาจนถึงปัจจุบัน (ตำแหน่งว่างเนื่องจากนายไพร ลาออกเมื่อ ก.พ.62 และยังไม่มีการเลือกตั้งใหม่) ทำให้บทบาททางการเมืองของนายเคร่ง สุวรรณวงศ์ จึงค่อยๆ หายไปจากแวดวงการเมืองหาดใหญ่

อย่างไรก็ตามในช่วงระยะเวลาการเป็นายกเทศมนตรีเมืองหาดใหญ่ จนถึงการยกฐานะเป็นนครหาดใหญ่ เคร่ง สุวรรณวงศ์ ถือว่ามีบทบาทสำคัญอย่างมากในการพัฒนาเมืองหาดใหญ่ ให้เป็นเมืองทที่มีความศิวิไลซ์ ภายใต้คำขวัญที่ว่า ฟ้าสวย น้ำใส หาดใหญ่สะอาด ราษฎร์ปลอดภัย วันนี้แม้จะไม่มีบทบาทในตำแหน่งทางการเมือง แต่เคร่ง สุวรรณวงศ์ ยังคงได้รับฉายาว่า นายกตลอดกาลแห่งเมืองหาดใหญ่

อดีตนายกเคร่ง สุวรรณวงศ์ นับเป็นอีกหนึ่งบุคคที่มีคุณูปการต่อเมืองหาดใหญ่ มีส่วนร่วมในการเมืองท้องถิ่นและพัฒนาหาดใหญ่อย่างยาวนาน เป็นผู้ริเริ่มขยายเขตเทศบาลเมืองหาดใหญ่จากเดิมที่มีเพียง 8 ตร.กม.มาเป็น 21 ตร.กม.ในปี 2520 และเป็นแนวเขตปัจจุบันของเทศบาล ในปี 2538 ผลักดันการยกฐานะจากเทศบาลเมืองเป็นเทศบาลนครหาดใหญ่ เป็นเทศบาลนครลำดับที่ 3 ของประเทศ และมีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของประเทศด้วย

นายเคร่ง สุวรรณวงศ์ ได้ถึงแก่กรรมอย่างสงบด้วยโรคชราในวัย 91 ปี เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2563
ขอร่วมแสดงความเสียใจกับการสูญเสียครั้งสำคัญของครอบครัวสุวรรณวงศ์ และเมืองหาดใหญ่ในครั้งนี่ด้วยครับ
สองเลรีวิว กดติดตามได้ที่
www.facebook.com/songlayreview
www.youtube.com/@Songlayreview
www.tiktok.com/@songlayreview22
รีวิวบ้านบ้าน ข่าวสารเข้มข้น สองเลรีวิว TLP : 0897384215