วันที่ 12 ธ.ค. 57 ที่โรงแรมหาดแก้วรีสอร์ท อ.สิงหนคร จ.สงขลา องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ร่วมกับสมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งประเทศไทย และ สมาพันธ์องการบริหารส่วนจังหวัดภาคใต้ จัดการเสวนาทางวิชาการ เรื่อง "อำนาจหน้าที่ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดกับการปฏิรูปประเทศ" โดยมี นายชัยมงคล ไชยรบ นายกสมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งประเทศไทย เป็นประธาน
เพื่อระดมความคิดเห็นในการกำหนดบทบาทอำนาจหน้าที่ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดกับการปฏิรูปประเทศ เสนอต่อสภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ สปช. โดยมีตัวแทนองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นทั้ง 14 จังหวัดภาคใต้ เข้าร่วม 1,000 คน รวมทั้งตัวแทนสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เข้าร่วมเสวนา
นายชัยมงคล ไชยรบ นายกสมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สิ่งที่ อปท. ทั่วประเทศ คาดหวังกับการปฏิรูปประเทศในครั้งนี้ คือ เรื่องของการกระจายอำนาจให้กับองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งใกล้ชิดกับประชาชนมากที่สุด และมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาประเทศ โดยต้องการให้เรื่องของการกระจายอำนาจ งบประมาณ และ การบริหารงานบุคคล มีการบัญญัติไว้ในการร่างรัฐธรรมนูญ และเห็นด้วยกับแนวคิดที่จะยุบองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นขนาดเล็ก ที่มีงบประมาณ และประชากรน้อย โดยเฉพาะองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่อยู่ในตำบลเดียวกัน เช่น เทศบาล กับ อบต. หรือ เทศบาล กับ เทศบาล ให้ยุบรวมกัน เพื่อความเข้มแข็ง