ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก พยากรณ์อากาศภาคใต้ฝั่งตะวันออก วันที่ 5 มกราคม 2560 ตั้งแต่เวลา 07.00 น. วันนี้จนถึงเวลา 07.00 น. วันพรุ่งนี้ พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคใต้ฝั่งตะวันออกบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่
ลักษณะทางอุตุนิยมวิทยาที่สำคัญ มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงยังคงพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุมบริเวณทะเลอันดามันตอนล่าง และกำลังเคลื่อนตัวทางเหนือค่อนไปทางตะวันตก ทำให้เกิดแนวพัดสอบของลมตะวันออกเฉียงเหนือกับลมตะวันออกเฉียงใต้บริเวณภาคใต้ตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันออกบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช มีฝนตกหนักถึงหนักมากได้บางพื้นที่ ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยของจังหวัดดังกล่าว ระมัดระวังอันตรายที่เกิดจากฝนตกหนัก ปริมาณฝนที่ตกสะสม น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง ในระหว่าง วันที่ 5- 7 มกราคม 2560
สำหรับคลื่นลมในอ่าวไทยมีกำลังแรง ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งทะเล ระมัดระวังอันตรายที่เกิดจากลมแรงและคลื่นซัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในวันนี้ (วันที่ 5 มกราคม 2560) อีก 1 วัน
ภาคใต้ฝั่งตะวันออก มีเมฆมากกับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 20-40 กม./ชม. ทะเลคลื่นสูง 2-3 เมตร