Main Menu

ข่าว:

ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่ www.SongkhlaMedia.com เรียนเชิญชาวสงขลาและทุกท่านร่วมขับเคลื่อนเว็บไซต์สาระที่มากกว่าข่าว ร่วมขับเคลื่อนไปด้วยกันเพื่อสงขลาบ้านเรา

ระวังการรับประทานอาหารในช่วงอากาศร้อน เสี่ยงต่อหารเป็นพิษ

เริ่มโดย สงขลามีเดีย, 15:48 น. วันที่ 25 04 57

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

สงขลามีเดีย

แพทย์เตือนระมัดระวังการรับประทานอาหารในช่วงอากาศร้อนจัด โดยเฉพาะอาหารสุกๆ ดิบๆ เสี่ยงต่ออาหารเป็นพิษ รวมถึงข้าวผัดปูและข้าวมันไก่

นายแพทย์โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวแนะนำประชาชนในการรับประทานอาหารในช่วงฤดูร้อน ว่า จากสภาพอากาศที่ร้อนจัดทำให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตได้ดี ประชาชนควรหลีกเลี่ยงรับประทานอาหารที่ปรุงสุกๆ ดิบๆ และควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่เพื่อหลีกเลี่ยงอาหารเป็นพิษ โดยจากการตรวจสอบพบว่ามีอาหารหลายชนิดที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคในช่วงฤดูร้อน เช่น ลาบดิบ ก้อยดิบ ยำกุ้งเต้น ยำหอยแครง

ซึ่งอาหารเหล่านี้มักปรุงไม่สุก นอกจากนี้ยังพบว่าข้าวผัดปู ซึ่งแกะเนื้อปูโรยหน้าเสี่ยงต่อการเกิดโรคเช่นกัน เนื่องจากเนื้อปูอาจแกะไว้นานจนเชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโต รวมทั้งข้าวมันไก่ สลัด และอาหารที่มีส่วนประกอบจากกะทิ ส่วนอาหารปรุงสำเร็จแช่แข็งสามารถรับประทานได้ตามปกติ แต่ต้องตรวจสอบวันหมดอายุให้ชัดเจน

อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวเพิ่มเติมว่า การรับประทานหน่อไม้ที่บรรจุในปี๊บควรนำไปต้มด้วยน้ำเดือดประมาณ 15 นาทีเพื่อฆ่าเชื้อโรคที่อาจอยู่สะสม หากพบว่ามีกลิ่นหรือมีฟองไม่ควรรับประทาน และหากประทานเข้าไปประมาณ 12-36 ชั่วโมงแล้วอาเจียน ระบบประสาทมีปัญหา ทั้งลิ้นชา อ่อนแรง ตาพร่ามัว ควรรีบพบแพทย์ทันที เพราะเสี่ยงกระทบต่อระบบกล้ามเนื้อทางเดินหายใจและเสียชีวิตได้
สนับสนุนโดย
- กฟผ.โรงไฟฟ้าจะนะ www.chana.egat.co.th/home
- มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา www.skru.ac.th
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy