Main Menu

ข่าว:

ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่ www.SongkhlaMedia.com เรียนเชิญชาวสงขลาและทุกท่านร่วมขับเคลื่อนเว็บไซต์สาระที่มากกว่าข่าว ร่วมขับเคลื่อนไปด้วยกันเพื่อสงขลาบ้านเรา

มยุรา เศวตศิลา นางเอกตลอดกาล 56 ปีที่ยังสวยไม่สร่าง

เริ่มโดย สงขลามีเดีย, 09:53 น. วันที่ 02 07 57

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

สงขลามีเดีย

02 กรกฎาคม วันเกิด มยุรา (เศวตศิลา) ธนะบุตร

วันนี้ในอดีตเมื่อ 56 ปีที่แล้ว ตรงกับวันที่ 2 กรกกาคม พ.ศ. 2501 วันเกิด มยุรา เศวตศิลา ดารา นักแสดง และพิธีกรโทรทัศน์หญิงผู้โด่งดังชาวไทย


มยุรา เศวตศิลา มีชื่อแต่แรกเกิดว่า รัตนา ชาตะธนะบุตร เป็นลูกคนที่ 2 ในพี่น้อง 4 คน สำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัยนาฏศิลป์ วิชาเอกคีตศิลป์สากล วิชาโทบัลเล่ต์ เป็นนางแบบปกนิตยสารลลนา ถ่ายโฆษณาสบู่ดาร์ลิ่ง ใช้ชื่อในการถ่ายแบบว่า อัมพิกา ธนะบุตร

มยุราเป็นนางเอกภาพยนตร์โดยการชักนำของพร้อมสิน สีบุญเรือง (พันคำ) โดยครั้งแรกพันคำตั้งใจจะสร้างภาพยนตร์เรื่อง "ทิวาหวาม" ให้ นัยนา ชีวานันท์ รับบทนางเอก แต่ทางต้นสังกัดคือ ละโว้ภาพยนตร์ ไม่ยอมปล่อยตัวนัยนามารับบท พันคำจึงเลือกมยุรามารับบทนี้แทน พร้อมกับตั้งชื่อให้ว่า "วันวิสาข์" ตามชื่อนางเอกในเรื่อง แต่ในที่สุดละโว้ภาพยนตร์ได้ยอมให้นัยนามารับบทนำในที่สุด มยุราจึงพลาดบทวันวิสาข์ไปอย่างน่าเสียดาย

อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นไม่นาน ดอกดิน กัญญามาลย์ ได้ติดต่อให้มยุรามารับบทนางเอกภาพยนตร์เรื่องแรกคือ "แหม่มจ๋า" คู่ สมบัติ เมทะนี และได้ตั้งชื่อในวงการให้ว่า มยุรา ธนะบุตร แหม่มจ๋า เป็นหนึ่งในภาพยนตร์หลาย ๆ เรื่องของดอกดินที่ทำรายได้สูงเกินหนึ่งล้านบาท หรือที่มักเรียกกันว่า "ล้านแล้วจ้า" จึงถือได้ว่า มยุราประสบความสำเร็จอย่างมากในการแสดงภาพยนตร์เรื่องแรก

หลังจากนั้นมยุรายังคงเป็นนางเอกภาพยนตร์ของดอกดินต่อไป ได้แก่ มือปืนพ่อลูกอ่อน, กุ้งนาง, สิงห์สำออย, แม่ดอกกัญชา, ไอ้แปดนิ้ว ภาพยนตร์เรื่องอื่น ๆ ที่มีชื่อเสียง เช่น บ่อเพลิงที่โพธิ์ทะเล, กระดังงากลีบทอง, ชื่นชีวานาวี, ซูเปอร์ลูกทุ่ง, 7 ป่าช้า, เท่งป๊ะต๊ะติ๊งโหน่ง ฯลฯ

มยุราแสดงภาพยนตร์อยู่ระยะหนึ่งจึงหันเข้าสู่วงการละคร ประเดิมด้วยละครของช่อง 3 เรื่อง "กุลปราโมทย์" โดยมีรัตนาภรณ์ อินทรกำแหง เป็นผู้ชักจูง

มยุรา สมรสกับ ธาดา เศวตศิลา (บุตรชายของพลอากาศเอกสิทธิ เศวตศิลา องคมนตรี) เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2527 และครองชีวิตคู่อยู่ด้วยกันมาจนถึงปัจจุบัน โดยไม่มีบุตรธิดาเพราะมยุราไม่สามารถมีบุตรได้ แต่เธอก็รับบุตรของน้องชายเธอมาเป็นบุตรสาวบุญธรรมและให้ใช้นามสกุล เศวตศิลา ของสามี ชื่อ ณัชชา เศวตศิลา (ชื่อเล่น: น้ำตาล)

เกษม ลิมะพันธุ์
www.facebook.com/kasemnews
สนับสนุนโดย
- กฟผ.โรงไฟฟ้าจะนะ www.chana.egat.co.th/home
- มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา www.skru.ac.th
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy