ผู้เขียน หัวข้อ: ลักษณะสิ่งของสุนัขไซบีเรียนฮัสกี้  (อ่าน 2 ครั้ง)

ออนไลน์ ttads2522

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4,165
    • ดูรายละเอียด
รูปพรรณเครื่องใช้หมาไซบีเรียนฮัสกี้

ไซบีเรียนฮัสกี้มีรูปรูปพรรณสัณฐานภายนอกคล้ายกับอลาสกันมาลามิวเช่นเดียวกับ สายพันธุ์อื่นๆที่วิวรรธน์สายพันธุ์มาจากสุวานวงศ์สปิตซ์ดุจซามอย ไซบีเรียนมีขนท่วมท้น กระทั่งสุนัขสายพันธุ์อื่นมีสีและรูปแบบขนที่ต่างๆนาๆ โดยปกติมีสีสีขาวที่เท้า, ขา,ตั้งท้อง, รอบตาไม่ใช่หรือเป็นหน้ากากที่หน้าด้วยกันที่ปลายหาง ทั่วๆ ไปมีสีดำ-ขาว, เทา-ขาว, ทองแดง-ขาว, ด้วยกันขาวปลอดด้วยกันยังมีทำนองที่เป็นเอกลักษณะโดยเจาะจง เช่น สีฟักฟุ้น แต้มจุด แว่นตา ฯลฯ บางครั้งบางคราวก็มีลักษณะใกล้เคียงหมาป่าเกิดขึ้น ถ้าหากในการพัฒนาพันธุ์ไม่มีความใกล้ชิดกับหมาป่าใช่ไหมสายพันธุ์ที่เข้าชิดตัว เลยคิดว่าเกิดจากงานเพาะชำพันธุ์ที่ไซบีเรียแล้วไป

- นัยน์ตา: สีตาของไซบีเรียนฮัสกี้ที่สดที่อ่อนข้อมีสีฟ้าหรือน้ำตาลเข้ม, เขียว, น้ำตาลทรายอ่อน, เหลือง/อำพัน, “แก้วตาหลายสี” หรือไม่ก็ตาเฮเซล เป็นข้อตำหนิร้ายแรงที่แสดงวงสีต่างกันในแก้วตา รวมจรดตาข้างนึงสีน้ำตาลอีกข้างสีฟ้า ไม่ก็ตาข้างเดียวหรือว่าทั้ง 2 ข้างมีสี”แบ่งปัน” น้ำตาลครึ่งคัคนัมพรครึ่ง นี่คือสีตาทั้งเพที่ถูกตรวจยอมรับโดยองค์การพัฒนาพันธุ์หมา ตาต้องเป็นรูปอัลมอนด์เว้นที่ว่างกันปานกลาง วางตัวเฉียงเรี่ยราย

- หูและหาง: หูเป็นสามเหลี่ยม, มีขนมั่งคั่ง, ขนาดกึ่งกลาง, และ ตั้งชันข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นบ่อยๆในการปรับปรุงพันธุ์โดยสุงสิงงอกงามพันธุ์ สุนัขเช่นยุ่งพัฒนาพันธุ์สุนัขที่มีรูปหูที่เรียกว่าจ้างหูผึ่ง มันหางยังมีชีวิตอยู่พู่เหมือนหางหมาจิ้งจอกรูป เคียวโค้งนอกเหนือหลังและลากหางไปส่วนหลังเมื่อกระดุกกระดิก ไซบีเรียนฮัสกี้จำนวนมากมีสีขาวตรงปลายหาง หางควรไม่โค้งจนกระทบหลังเหมือนสปิตซ์สีให้กำเนิดแกมขาว

- ยักย้าย: ขนสิ่งไซบีเรียนฮัสกี้มี 2 ชั้นวางของ ขนชั้นในที่ชุกชุมและขนชั้นข้างนอกที่ยาวกว่าขนชั้นนอกยาวตรงพร้อมกับบางส่วนหยาม เรียบไม่ชี้ชันตั้งตรงจากลำตัวที่ทำเป็นปกป้องมันจากความโหดเหี้ยมของฤดูหนาว ธุวมณฑลเหนือได้แต่ขนที่ครึ้มนั้นทำให้มันยากที่อยู่อย่างฉลุยได้ในฤดูร้อน มุมมองขนยาวแบบที่เรียกว่า “ฮัสกี้ขนแกะ” นั้นไม่เป็นที่ปลงตกและไม่มีสิทธิ์ลงแข่งในสนามประกวดประขัน

- พระนาสิก: นาสิกของไซบีเรียนฮัสกี้มีสีดำในสีเทาในสุนัขสีแทนพร้อมด้วยสีดำสีเชื้อสายหมูในสุนัขสีนพคุณ แดง และอาจจะมีสีเนื้อในสุนัขสีขาว ไซบีเรียนฮัสกี้บางตัวมีจมูกที่เรียกว่า “จมูกหิมะ” เป็นสภาพที่เรียกว่าผิวด่างในสัตว์กับสุนัขที่มี “จมูกหิมะ” นั้นสมรรถลงประกวดได้ ในสุนัขระดับประกวดไม่ค่อยจะมีนาสาทรงแหลมไม่ก็สี่เหลี่ยมนัก

- ความรู้สึก: ไซบีเรียน ฮัสกี้ก็คล้ายสุนัขใช้งานทั่วๆไปที่มีแรงงานสูงอยากได้การออกแรงมาก มันควรได้รับการดำเนินงานแบบเพื่อนพ้องเดินทางและหมาลากเลื่อนไม่ใช่สุนัข อารักขา การประสมประเสของปัจจัยนี้ส่งผลลัพธ์ให้ไซบีเรียนฮัสกี้มีจิตบ้าที่สุภาพสุภาพอ่อนโยน และซื่อ ชาวอินูอิต(Inuit)พัฒนาสายพันธุ์นี้ขึ้นมาเพราะว่าใช้ลากเลื่อนหนักอึ้งเป็นระยะทาง ไกลๆและสมรรถเอาตัวรอดได้การภูมิประเทศที่หนาวกลางคืนแบบทรุนดราและ ช่วยในการล่าสัตว์

- ท่าทาง: กิริยาท่าทางของไซบีเรียนฮัสกี้ถูกเห็นว่าเป็นผู้แทนบรรพบุรุษของหมาบ้าน นั่นก็คือหมาป่า มันเปิดเผยในรูปแบบท่าทางของเทือกเถาเหล่ากอแผนกกว้างๆ บ่อยครั้งที่เป็นที่นิยมหอนมากกว่าเห่า การ แสดงออกที่บ่อยเกินเกิดเดินทางการถูกขับด้วยสัญชาตญาณในงานล่า บุคลิกของสุนัขที่อุบัติจากการเพาะชำพันธุ์บ่อยครั้งที่เห็นได้ชัดใน พฤติกรรมการละเล่นไล่จับสิ่งต่างๆในสิ่งแวดล้อมที่ทางสุนัขแสดงออกมาคล้ายกับ สุนัขล่าเนื้อยิ่งกว่าจะเป็นสัตว์เลี้ยง มันชอบวิ่งเป็นยอดเยี่ยม น่าจะเป็นเพราะจากชีวประวัติการเพาะพันธุ์ในอเมริกาเหนือ ในการฝึกสุวานให้เชื่อฟังคำสั่งควรใช้ภาย 15 นาที/กลางวันดีที่สุดด้วยกันทำทุกๆเวลากลางวัน

Tags : ไซบีเรียนฮัสกี้,ไซบีเรียน ฮัสกี้,ไซบีเรียน