ผู้เขียน หัวข้อ: เยาวชนพื้นที่รอยต่อสงขลา-ยะลา ร่วมเข้าค่ายโลกทัศน์เรียนรู้สังคมพหุวัฒนธรรม  (อ่าน 213 ครั้ง)

ออฟไลน์ สงขลานิวส์

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2,650
  • สงขลามีเดีย
    • ดูรายละเอียด
    • สงขลามีเดีย
เยาวชนพื้นที่รอยต่อสงขลา-ยะลา ร่วมเข้าค่ายโลกทัศน์เรียนรู้สังคมพหุวัฒนธรรม

(13 ก.ย.62) ณ โรงเรียนธรรมคีรีวิทยา ต.ธารคีรี อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา พ.ต.อ.ณรงค์ ธนานันทกุล รอง ผบก.ตชด.ภาค 4 เป็นประธานมอบเกียรติบัตรแก่ผู้เข้าค่ายเปิดโลกทัศน์เรียนรู้สังคมพหุวัฒนธรรมเพื่อสร้างสังคมสันติสุขด้วยตัวเราเอง โดยมีครูนักเรียน จากโรงเรียนพัฒนาสาธิตวิทยายะลา กว่า 300 คน ผู้นำในพื้นที่พร้อมด้วย ชาวบ้านหินล้านงาม ม.5 ต.ตาชี บ้านเจาะกลาดี ม.8 ต.ยะหา อ.ยะหา จ.ยะลา และบ้านหาดทราย ม.6 ต.ธารคีรี อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา หน่วยสันติสุข กอ.รมน. 4 ฉก.47 และภาคส่วนต่างๆ ร่วม 300 คน เข้าร่วมกิจกรรม

โดยมีนายมะลูดิง ปาเต๊ะเล๊าะ นายกอบต. ธารคีรี อ. สะบ้าย้อย จ.สงขลา นายอดุลย์ ปะแตเลาะ ผู้อำนวยการโรงเรียนธรรมคีรีวิทยา ร่วมสนับสนุนการจัดกิจกรรมร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ 3 ชุมชน 2 วัฒนาธรรม ต.ตาชี ต.ยะหา อ.ยะหา จ.ยะลา และ ต.ธารคีรี อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ที่สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติสุขท่ามกลางความไม่สงบในพื้นที่ กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อ ส่งเสริมให้เยาวชนได้เรียนรู้การอยู่ร่วมกันในสังคมพหุวัฒนธรรม เกิดจิตสำนึก มีทัศนคติที่ดี และยอมรับในความแตกต่างหลากหลายของเชื้อชาติ ศาสนา ภาษา วัฒนธรรม ที่สามารถอยูู่ร่วมกันได้
       
สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ยังมีขบวนออฟโรด นำเยาวชนเข้าร่วมกิจกรรม มีกิจกรรมเข้าฐานการดำรงค์ชีพในป่า  ลอดถ้ำยาง  ข้ามตาข่าย และไต่ผาต้นยาง นอกจากนั้น นักเรียนที่ร่วมกิจกรรมจะได้ สัมผัสแสงสุดท้ายในเวลากลางคืน สามารถชมแสงไฟระยิบระยับจากชุมชนก่อนจะมา ชมแสงแรกของวันใหม่และบรรยากาศทะเลหมอกยามเช้า รวมทั้งได้เล่น น้ำตกแกเดะที่เย็นช่ำ ก่อนปิดกิจกรรมก็จะได้รับ มอบใบประกาศนียบัตร และได้เรียนรู้หลักเศรษฐกิจพอเพียงจาก ศูนย์เรียนรู้เศรษฐ์พอเพียง นพค.42 อีกด้วย
       
นางสาวรอกีเยาะ อาบู ประธานกลุ่มจิตอาสารักษ์บ้านเกิด บูเกะโต๊ะบีแด หินล้านงามตาชี ม.5 ต.ยะหา จ.ยะลา กล่าวว่า เป้าหมายหลักๆของการจัดกิจกรรม คือ เราต้องการแสดงให้สังคมภายนอกได้เห็นถึง สังคมพหุวัฒนธรรมที่ 3 ชุมชน ตาชี หาดทราย เจาะกลาดี ยังอยู่ร่วมกันได้  และอยากดึงคนจากนอกพื้นที่เข้ามาในพื้นที่เพื่อนกระตุ้นเศรษฐกิจภายในชุมชน โดยการจัดกิจกรรมเข้าค่าย ในพื้นที่ อีกทั้งยังต้องการให้เด็กเยาวชนรุ่นใหม่ ในพื้นที่ได้มีอาชีพ มีกิจกรรมดีๆ ร่วมกัน และเพื่อให้เกิดทัศนคติที่ดี มีความเข้าใจกัน มีพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมระหว่างชาวบ้าน ผู้นำในพื้นที่ และเจ้าหน้าที่ภาครัฐ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 13:03 น. วันที่ 14 09 19 โดย สงขลานิวส์ »
บริการถ่ายภาพสินค้าเพื่อขาย สร้างโปรไฟล์ธุรกิจแบบมืออาชีพ โฆษณาร้านค้าให้ได้ผล แนะนำตัวตนให้คนรู้จัก โทร 0910468589 ,0845828115 www.facebook.com/songkhlamedia