ผู้เขียน หัวข้อ: สิ่งสำคัญของการเปิดร้านกาแฟ เว้นเสียแต่เรื่องของรสรวมทั้งขึ้นกับการบริการของบุคล  (อ่าน 4 ครั้ง)

ออฟไลน์ ManUThai2017

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7,889
    • ดูรายละเอียด
กาแฟ จัดว่าเป็นเครื่องดื่มด้านวัฒนธรรมที่อยู่คู่กับสังคมมนุษย์มานาน ไม่ว่าจะเป็นการต้อนรับแขกด้วยกาแฟ การเสิร์ฟมื้อว่างด้วยกาแฟ (coffee break) การดื่มกาแฟเพื่อพบปะสนทนาสังสรรค์ และก็เป็นเครื่องดื่มที่มีอยู่ประจำในสำนักงานเกือบทุกแห่ง RENOVATE รับตกแต่งออกแบบที่อยู่อาศัย ภายใน ทำร้านสปา มีภาพจำลอง3D ติดต่อ เรามีสำนักงาน 2 สาขาที่กรุงเทพ และหัวหิน


นอกจากนั้น วิถีชีวิตในช่วงปัจจุบันที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบการทำงานที่จะต้องแข่งขันกับเวลากาแฟก็เลยกลายเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของรายการอาหารมื้อเช้าตรู่สำหรับผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย สิ่งที่คอกาแฟทั้งหลายมุ่งมาดปรารถนาที่จะได้รับทุกครั้งเมื่อจิบกาแฟสักถ้วย เช่น กลิ่นอันหอมกรุ่น รสชาติแสนกลมกล่อม ตามมาด้วยความรู้สึกคล่องแคล่วและก็ตื่นตัวสำหรับในการปฏิบัติงาน โรงแรมแมว บางกะปิ

คุณเคยถามตนเองหรือไม่ว่า เว้นเสียแต่ความพึงพอใจในกลิ่น รสและก็ความรู้สึกตื่นตัวนั้น คุณได้อะไรจากการดื่มกาแฟอีกบ้าง รับฝากแมว บางกะปิ

สิ่งที่ได้อาจไม่ใช่ผลในด้านดีเพียงอย่างเดียว ถ้าไม่เคยทราบควบคุมจำนวนการดื่มให้เหมาะสม แน่นอนว่าคุณอาจได้รับผลอันไม่อยากจะปรารถนาจากการดื่มกาแฟไปด้วย บทความนี้จะก่อให้คุณได้ทราบว่า กาแฟ ซึ่งมีสารที่เรียกว่า "กาเฟอีน" เป็นส่วนประกอบสำคัญนั้น มีผลต่อร่างกายรวมทั้งอารมณ์ของพวกเรายังไง ตลอดจนข้อเสนอที่ช่วยทำให้คุณดื่มกาแฟได้อย่างเหมาะสม ปลอดภัย เพื่อได้รับคุณประโยชน์จากการดื่มกาแฟเยอะที่สุด และก็เกิดผลเสียน้อยที่สุด


คาเฟอีน (caffeine)
เป็นสารประกอบที่พบในเมล็ดกาแฟ เม็ดโกโก้ ใบชาฯลฯ กาเฟอีนบริสุทธิ์นั้น มีลักษณะเป็นผลึกรูปเข็ม ไม่มีกลิ่นและก็มีรสขม ปริมาณกาเฟอีนที่มีอยู่ในกาแฟแต่ละชนิดจะต่างกัน กาแฟที่ชงจากเมล็ดกาแฟพันธุ์โรบัสต้าจะมีปริมาณคาเฟอีนสูงขึ้นยิ่งกว่าเม็ดกาแฟประเภทอาราบิกานอกจากนี้ กระบวนการสำหรับเพื่อการชงและปริมาณผงกาแฟที่เพิ่ม ก็มีผลต่อจำนวนคาเฟอีนที่ไม่เหมือนกันปริมาณของคาเฟอีนที่มีผลต่อร่างกายแล้วก็อารมณ์
กาเฟอีนขนาดต่ำ (50-200 มิลลิกรัม) จะทำการกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว คล่องแคล่ว มีชีวิตชีวา ไม่ง่วงงุน

คาเฟอีนขนาดปานกลาง (200-500 มิลลิกรัม) อาจจะทำให้ปวดหัว เครียด กระวนกระวาย มือสั่น นอนไม่หลับ

กาเฟอีนขนาดสูง (1,000 มิลลิกรัม) จะเริ่มทำให้มีการเกิดกาเฟอีนเป็นพิษ (caffeinism) ซึ่งจะมีลักษณะเร่าร้อนใจอยู่นิ่งมิได้ หัวใจเต้นเร็ว อาเจียน เบื่ออาหาร ฉี่บ่อยครั้ง


การเปลี่ยนแปลงของร่างกายและก็อารมณ์ภายหลังจากดื่มกาแฟ
กาเฟอีนในกาแฟถูกซึมซับได้หมดแล้วก็ออกจะเร็วในระบบทางเดินอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งขณะท้องว่างการดูดซึมจะยิ่งเร็วขึ้น

หลังจากการดื่มกาแฟ 30-60 นาที ความเข้มข้นของกาเฟอีนในเลือดจะขึ้นสู่ระดับสูงสุด รวมทั้งหลังจากกาเฟอีนถูกดูดซับ จะกระจายตัวไปตามส่วนต่างๆของร่างกายโดยเฉพาะอวัยวะที่มีเลือดไปเลี้ยงมาก ตัวอย่างเช่น หัวใจ ตับ ไต และสมอง

นอกนั้น กาเฟอีนยังสามารถกระจัดกระจายสู่เกลื่อนกลาดและก็น้ำนมได้บ้างราวๆปริมาณร้อยละ 0.06
การขับกาเฟอีนออกจากร่างกายจะแตกต่างกันในแต่ละบุคคล ขึ้นกับอายุรวมทั้งสภาพร่างกาย โดยปกติ ผู้ใหญ่จะใช้เวลา 5-6 ชั่วโมงสำหรับเพื่อการขับกาเฟอีนปริมาณครึ่งหนึ่งที่ได้รับ(half-life) ออกมาจากร่างกาย


ผลในด้านที่ดีรวมทั้งผลเสียของคาเฟอีนต่อสุขภาพร่างกาย
หากดื่มกาแฟในปริมาณที่พอเหมาะพอควร จะส่งผลดีต่อสภาพร่างกายดังนี้
* ทำให้มีการเกิดความกระฉับกระเฉง ลดอาการง่วงหงาวหาวนอน มีคุณประโยชน์สำหรับผู้ที่ปรารถนาทำงานต่อเนื่อง ตัวอย่างเช่นปฏิบัติงานรอบมืดค่ำควบคุมเครื่องจักร รวมถึงคนขับขี่รถยนต์ระยะทางไกลๆโดยกลไกการออกฤทธิ์กระตุ้นของกาเฟอีนนั้น เกิดขึ้นเพราะคาเฟอีนไปยั้งลักษณะการทำงานของสารอะดีโนซีน (adenosine) ซึ่งเป็นสารเคมีที่ห้ามการหลั่งของสารสื่อประสาทภายในร่างกาย เมื่อสารอะดีโนซีนไม่สามารถที่จะปฏิบัติงานได้ ทำให้เซลล์ประสาทมีความไวมากกว่าธรรมดา มีการหลั่งของสารสื่อประสาท เป็นต้นว่า ซีโรโทนิน (serotonin) นอร์เอพิเนฟริน(norepinephrine) มากขึ้น ระบบประสาทส่วนกลางถูกกระตุ้นมากขึ้น นำมาซึ่งการทำให้ร่างกายตื่นตัว ลดอาการง่วง

* ช่วยลดอาการอ่อนเพลียจากการบริหารร่างกาย กลไกนี้มาจากการสันนิษฐานที่ว่า กาเฟอีนจะไปกระตุ้นการหลั่งของสารสื่อประสาทเคทีวัวลามีน (cetecholamine) ซึ่งจะไปกระตุ้นการเผาผลาญไขมันในเนื้อเยื่อให้เป็นพลังงาน ด้วยเหตุผลดังกล่าวคาร์โบไฮเดรตที่อยู่ในรูปไกลโคเจน (glycogen) ก็เลยยังคงเป็นแหล่งพลังงานสำรองที่สะสมในกล้ามร่างกายก็เลยทนต่อกิจกรรมที่ใช้แรงมากมายได้นานขึ้น
ถ้าดื่มกาแฟจำนวนมากเกินความจำเป็น จะเป็นผลเสียต่อสภาพทางด้านร่างกายดังนี้

* หัวใจเต้นเร็วกว่าธรรมดา เต้นไม่เป็นจังหวะ เนื่องมาจากคาเฟอีนมีฤทธิ์กระตุ้นกล้ามเนื้อหัวใจโดยตรง อัตราการบีบตัวของหัวใจรวมทั้งปริมาณเลือดที่สูบฉีดต่อนาทีจะมากขึ้น

* นอนไม่หลับ ถ้าหากร่างกายได้รับกาเฟอีนสูงขึ้นมากยิ่งกว่า 150 มิลลิกรัมต่อวัน จะก่อให้นอนยาก หลับไม่สนิท รวมทั้งช่วงเวลาที่หลับนั้นสั้นลง

* เร่งการหลั่งกรดในกระเพาะ กาเฟอีนมีฤทธิ์ไปกระตุ้นการหลั่งกรดเพปซิน (pepsin) และก็เอ็งสตริน (gastrin) อาจทำให้โรคแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ร้ายแรงขึ้นได้

* ฉี่เสมอๆกาเฟอีนมีฤทธิ์สำหรับเพื่อการขับปัสสาวะโดยจะไปลดการดูดกลับของโซเดียม โพแทสเซียม รวมทั้งแคลเซียมจากหน่วยไต แร่ธาตุพวกนี้จะถูกขับออกมาพร้อมปัสสาวะ
ก็เลยมีการสันนิษฐานว่า ถ้ามีการสูญเสียแคลเซียมออกจากร่างกายบ่อยๆในปริมาณมาก อาจเพิ่มปัจจัยเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุนในหญิงวัยหมดระดูได้

* ปวดหัว ผู้ที่ดื่มกาแฟเสมอๆ หากหยุดดื่มทันควันจะมีผลให้มีลักษณะอาการปวดหัว กระวนกระวาย ร่างกายอ่อนแรง รวมทั้งง่วงหงาวหาวนอน


กาแฟจัดว่าเป็นยาเสพติดหรือไม่
ดร.ทรงศักดา ศรีอนุชาต อดีตผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า"การดื่มกาแฟ เป็นความเคยชินมากกว่า คุ้นชินจนกระทั่งเป็นนิสัยส่วนตัว สิ่งที่จะเรียกว่าติดได้ คือ จึงควรรับเป็นประจำและก็จำนวนต้องเพิ่มขึ้น แต่กาแฟไม่ได้ทำให้ต้องการมากขึ้น

อีกเหตุผลหนึ่งคือ อาการทางสรีรวิทยา กรณีของสิ่งเสพติด ถ้าหากมิได้รับจะมีลักษณะอาการลงแดง ทนไม่ได้ แต่ว่าถ้าเกิดไม่ได้ดื่มกาแฟ จะไม่เป็นผลอย่างงั้น ผู้ที่จำต้องดื่มกาแฟเสมอๆ ไม่ใช่การต่อว่าด แม้กระนั้นเป็นนิสัย
ข้อมูลสนับสนุนด้านวิทยาศาสตร์อีกประการหนึ่ง คือ ยาเสพติดประเภท แอมเฟตามีน (ยาม้า) มอร์ฟีน นิโคติน มีคุณสมบัติสำหรับการกระตุ้นการหลั่งของโดพามีน (dopamine) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่เกี่ยวโยงกับอาการเสพติด แต่กาเฟอีนไม่มีคุณลักษณะแบบนั้น

จำนวนคาเฟอีนเยอะแค่ไหน จึงจะปลอดภัย
สภาพร่างกายของแต่ละบุคคลมีความไว (sensitivity) ต่อจำนวนคาเฟอีนต่างกัน การดื่มกาแฟ ๑ ถ้วยเท่ากัน อาจจะทำให้ผู้ที่ไวต่อกาเฟอีน ใจสั่น นอนไม่หลับ แต่ว่าไม่มีผลกับอีกคนหนึ่งที่มีคงทนถาวรมากยิ่งกว่า

แต่ องค์การอาหารและก็ยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) ได้ระบุจำนวนคาเฟอีนที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายคือ ไม่เกิน 300 มก.ต่อวัน หรือเปรียบเทียบได้กับการดื่มกาแฟไม่เกิน 3 ถ้วยต่อวัน


ดื่มกาแฟยังไงให้เกิดคุณประโยชน์เยอะที่สุด และก็เป็นผลเสียต่ำที่สุด
1. พึงสังเกตว่าตัวคุณเอง มีความไวของการโต้ตอบต่อจำนวนกาแฟกี่ถ้วย มีลักษณะอาการอย่างไรบ้าง เพื่อหาจำนวนที่เหมาะสมสำหรับตนเอง

2. ถ้าเกิดมีลักษณะนอนยาก ควรจะเลี่ยงการดื่มกาแฟในเวลาบ่ายหรือช่วงหัวค่ำ

3. ไม่สมควรดื่มกาแฟขณะท้องว่าง เพราะเหตุว่ากาเฟอีนรีบการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร

4. ไม่สมควรดื่มกาแฟเพื่อหักโหมดำเนินการ และอดนอนต่อเนื่องกันหลายๆคืน ถึงแม้กาเฟอีนช่วยให้ร่างกายตื่นตัวจริง แม้กระนั้นสมองอยากได้เวลาพักผ่อนเพื่อทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นการรับทราบ

5. หากคุณเป็นคนที่ดื่มกาแฟเป็นประจำ ควรกินอาหารที่เป็นแหล่งของแคลเซียมเพิ่มเติมอีก ดังเช่นว่า นม โยเกิร์ตปลาเล็กปลาน้อย คะน้า บคอยกวัวลี ฯลฯเพื่อตอบแทน แคลเซียมที่สูญเสียไปกับฉี่แล้วก็ลดความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุนหรือบางทีอาจปรับเปลี่ยนโดยการชงกาแฟใส่นมแทนครีมเทียม เป็นต้น

6. ควรรับประทานผักผลไม้อย่างพอเพียงแต่ละวัน เนื่องจากว่าในวิธีการคั่วเมล็ดกาแฟ จะมีอนุมูลอิสระเกิดขึ้น วิตามินซี อี รวมทั้งอนุภาคเบตาแคโรทีนในผักผลไม้ อาทิเช่นมะเขือเทศ แครอต ผักใบเขียว ฝรั่ง ส้มเขียวหวาน ฯลฯ จะช่วยในการกำจัดรอยคราบอนุมูลอิสระภายในร่างกายได้

7. ดื่มน้ำสะอาดมากๆเพื่อทดแทนการสูญเสียน้ำจากฤทธิ์สำหรับในการขับปัสสาวะของกาเฟอีน

สิ่งจำเป็นของการเปิดร้านกาแฟ นอกเหนือจากเรื่องของรสและขึ้นอยู่กับการบริการของบุคลากรในร้านค้าด้วย ด้วยเหตุว่าแม้เราให้บริการดีและจับใจ ก็จะทำให้ลูกค้ามาเข้าร้านของพวกเราหลายครั้งขึ้น แล้วก็บางทีอาจกลายเป็นเจ้าประจำได้เลยทีเดียว นอกนั้นยังเป็นการชวนลูกค้าเข้าร้านค้าทางอ้อม ด้วยการที่พวกเขาไปเชื้อเชิญเพื่อนพ้องๆให้ลองดื่มกาแฟที่ร้านค้าของพวกเรานั่นเอง โดยสำหรับกลเม็ดสำหรับในการบริการเพื่อสร้างความซาบซึ้งให้กับลูกค้าก็มีดังนี้

บากบั่นจดจำชื่อลูกค้า

การจดจำชื่อของลูกค้าได้อย่างแม่นยำ แสดงได้ถึงความตั้งใจของคุณที่มีต่อลูกค้าทุกคนในร้าน ซึ่งก็จะมีผลให้พวกเขารู้สึกต้องใจเป็นอันมาก จึงเป็นสิ่งที่คุณไม่ควรละเลยเป็นอันขาด และก็ยิ่งถ้าเกิดจำรายการอาหารที่ลูกค้าสั่งประจำได้ด้วยแล้ว ก็จะเป็นอะไรที่ดีเยี่ยมอย่างยิ่งจริงๆ

จัดโปรชิมเครื่องดื่มตัวอย่าง

เมื่อมีเครื่องดื่มใหม่ๆเข้ามา ลูกค้าส่วนมากชอบยังไม่กล้าสั่ง เนื่องจากกลัวว่ารสชาติจะผิดหัวใจ ดังนั้นเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์รวมทั้งเอาใจลูกค้าไปในตัว คุณควรจะจัดโปรสุดพิเศษ ให้ลูกค้าได้ลองชิมเครื่องดื่มตัวอย่างแบบฟรีๆโดยอาจใช้แนวทางแจกให้กับลูกค้าทุกคนที่เข้าร้าน หรือถ้ากลัวจะเสียเงินลงทุนมากเกินความจำเป็นก็บางครั้งอาจจะจัดโปรซื้อ2 แถม 1 ยกตัวอย่างเช่น ซื้อคาปูชิโน่ 2 แก้ว แถมฟรีในทันทีเครื่องดื่มสูตรใหม่ 1 แก้วเล็ก เท่านี้ก็เอาใจลูกค้าไปแบบเต็มๆแล้ว

ยิ้มรับลูกค้าเสมอ

อีกหนึ่งหัวใจของการบริการ ก็คือรอยยิ้มแล้วก็ความเป็นกันเองระหว่างพนักงานรวมทั้งลูกค้านั่นเอง แล้วก็ยิ่งแม้พวกเราสามารถสร้างรอยยิ้มรวมทั้งเสียงหัวเราะให้กับลูกค้าได้ด้วยแล้ว ก็จะทำให้ลูกค้ารู้สึกจับใจกับค๊อฟฟี่ช็อปของเราเยอะขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากอาจไม่มีผู้ใดที่อยากจะนั่งดื่มกาแฟในร้านที่พนักงานเอาแต่หน้างออยู่เสมอเวลาหรอกจริงไหม ฉะนั้นมาเปลี่ยนลุคของตนให้เป็นแม่สาวยิ้มเก่งกันหน่อยดีมากกว่า

ชักชวนคุยซักถามความต้องการของลูกค้า

การชวนสนทนารวมทั้งสอบถามความจำเป็นของลูกค้า เว้นเสียแต่เรื่องเมนูที่สั่ง จะเป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้ขายและก็ลูกค้าได้เป็นอย่างดีทำให้จากความข้องเกี่ยวระหว่างลูกค้าที่ห่างเหิน เปลี่ยนเป็นสนิทกันเยอะขึ้นเรื่อยๆ และก็แน่นอนว่านั่นจะมีผลให้พวกเขาติดใจและก็กลับมาเข้าร้านกาแฟของเราเป็นประจำจนกระทั่งเป็นลูกค้าขาประจำแน่นอน นอกจากนี้การทักทายตามเทศกาลต่างๆก็สามารถทำให้รู้สึกดีๆต่อลูกค้าได้อีกด้วย ได้แก่ Happy New Year ในวันปีใหม่ แล้วก็ Merry Chirtmas ในวันคริสต์มาส ฯลฯ

บริการตกแต่งเมนูตามใจลูกค้า

การเพิ่มบริการตกแต่งรายการอาหารตามใจลูกค้าเข้าไป นับว่าเป็นกลเม็ดที่จะเอาใจลูกค้าได้ดีสุดๆโดยการจัดท็อปปิ้งสำหรับตกแต่งหน้ากาแฟไว้หลายๆอย่างแล้วให้ลูกค้าเป็นคนเลือกท็อปปิ้งที่จะใช้ตกแต่งเอง ต่อไปนี้ล่ะไม่ว่าใครก็อยากจะเข้าค๊อฟฟี่ช็อปของพวกเราแน่นอน

แก้ปัญหาเฉพาะหน้าก้าวหน้า

การเปิดร้านกาแฟที่จะต้องบริการลูกค้า อาจจะมีปัญหาให้จะต้องพบเจออยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นความผิดพลาดของบุคลากร ความเข้าใจผิดและไม่พึงพอใจของลูกค้า การต้องเจอกับลูกค้าโมโหง่ายรวมทั้งขี้โวยวายสุดๆแม้กระนั้นทั้งนี้ปัญหาพวกนี้จะหมดไป ถ้าเกิดคุณสามารถที่จะจัดการกับปัญหาเฉพาะหน้าได้ดิบได้ดี ทั้งทำให้ลูกค้าเกิดความซาบซึ้งอีกด้วย โดยกฎเหล็กสำหรับบุคลากรเลย ก็คือต้องมีความใจเย็นเข้าไว้ และอย่าเผลอเถียงกับลูกค้าเด็ดขาด
รับทำออกแบบ Design & RE-NOVATE BUILD มีจำลอง3D ติดต่อ
สาขากทม. 098 292 4496 หัวหิน 094 982 2636

เครดิตบทความจาก : http://www.alldecorate.com/

Tags : ออกแบบเคาน์เตอร์,รับออกแบบร้านอาหาร,ออกแบบบ้าน