ผู้เขียน หัวข้อ: โรงงานผลิตน้ำยางอ้างระบบบำบัดน้ำเสียมีปัญหาทำให้น้ำไหลลงคลองต้นลุงทำปลาตายจำนวนม  (อ่าน 26 ครั้ง)

ออฟไลน์ สงขลานิวส์

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2,586
  • สงขลามีเดีย
    • ดูรายละเอียด
    • สงขลามีเดีย
โรงงานผลิตน้ำยางอ้างระบบบำบัดน้ำเสียมีปัญหาทำให้น้ำไหลลงคลองต้นลุงทำปลาตายจำนวนมาก

จากกรณีที่ชาวบ้านริมคลองต้นลุง พื้นที่บ้านทุ่งลุง ต.พะตง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ออกมาโพสภาพปลาตายจำนวนมากภายในคลองต้นลุง เมื่อวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา ภายหลังจากมีฝนตกหนักในพื้นที่ โดยชาวบ้านได้เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบอย่างเร่งด่วน เพราะเชื่อว่าโรงงานผลิตและรับซื้อน้ำยาง ที่อยู่เหนือชุมชนคือต้นตอของปัญหาดังกล่าว นายกชาย สส.เดชอิศม์ ขาวทอง ส่งคณะร่วมตรวจสอบและติดตามการแก้ไขปัญหาทันที

(2 ก.ย.62) ชาวบ้านจากชุมชนต้นลุงริมคลองต้นลุง ต.พะตง อ.หาดใหญ่ ช่วยกันเก็บปลาขนาดใหญ่เป็นจำนวนมากที่ตายลอยน้ำ ส่งกลิ่นเหม็น พร้อมออกมาระบุโรงงานน้ำยางแอบปล่อยน้ำเสียด้วยความตั้งใจ ทุกครั้งเมื่อฝนตกหรือทุกวันศุกร์ นายสันติ จันทโน รองนายกเทศมนตรีตำบลพะตง พร้อมด้วยชาวบ้านจำนวนหนึ่ง ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่ามีชาวบ้านได้แจ้งให้ทราบว่าปลาขนาดเล็กขนาดใหญ่ในคลองตงตายเป็นจำนวนมาก ลอยน้ำ ส่งกลิ่นเหม็นคาดว่าตายมานานตั้งวันเสาร์ โดยมีชาวบ้านช่วยกันเก็บขึ้นจากคลอง ส่วนสาเหตุคาดว่าน่าจะเกิดจากโรงงานออมนิสตาร์ แอบปล่อยน้ำเสียด้วยความจงใจ ทุกครั้งที่มีฝนตกในปริมาณมาก ซึ่งเหตุการณ์นี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้งแต่ละครั้งนี้มีความรุนแรงส่งผลให้ปลาตายหมดแม่น้ำลำคลอง

จากเหตุการณ์ดังกล่าว นายเดชอิศม์ ขาวทอง สส.สงขลา เขต5 พรรคประชาธิปัตย์ ได้ส่งทีมงานเข้าไปเก็บข้อมูลทั้งหมดพร้อมประกาศผ่านทางเฟสบุ๊คว่า "ผมจะไม่ยอมให้พี่น้องชาวสงขลาต้องมานั่งรับกรรมโดยที่พวกเขาไม่ได้ก่ออีกต่อไป คนที่เกี่ยวข้องกับการปล่อยน้ำเสียต้องรับผิดชอบทุกคน จะดำเนินการกับโรงงานี่ปล่อยน้ำเสียสู่แหล่งน้ำสาธารณะอย่างเฉียบขาด"

ล่าสุดทางบริษัท ออมนิสตาร์ จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานผลิตน้ำยางและรับซื้อน้ำยาง ได้ออกมายอมรับว่าเป็นต้นเหตุของการทำน้ำเสียในครั้งนี้เนื่องจากระบบบำบัดน้ำเสียชำรุดทำให้น้ำเสียจำนวนมากไหลลงสู่คลอง ส่งผลให้สัตว์น้ำในคลองตายไปจำนวนมาก โดยจะขอรับผิดชอบด้วย 2 ทางเลือก คือ ปิดโรงงานเป็นจำนวน 2 เดือนในช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน เพื่อทำการปรับปรุงซ่อมแซมแก้ไขระบบน้ำเสียให้แล้วเสร็จสมบูรณ์ ในเดือนกันยายน ยังมีสัญญาซื้อน้ำยางล่วงหน้าจึงไม่สามารถปิดปรับปรุงได้ทันที ทางเลือกที่2 จะขอเปิดตามปกติแต่จะนำน้ำเสียออกกำจัดข้างนอก 100% และจะบล๊อกไม่ให้มีนำเสียลงคลองเด็ดขาด พร้อมกันนี้ทางบริษัท จะหาพันธุ์ปลามาปล่อยคืนสู่แหล่งน้ำด้วย

โดยในวันนี้ที่โรงงานออมนิสตาร์ ได้มีเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัดสงขลา เทศบาลตำบลพะตง องค์การบริหารส่วนตำบลพะตง กำนันตำบลพะตง ปลัดอาวุโสอำเภออาจใหญ่ กรมประมง ผู้แทนสส.เดชอิศม์ ขาวทอง และตัวแทนประชาชนได้ร่วมประชุม แก้ปัญหาที่เกิดขึ้นดังกล่าว พร้อมสรุปบทลงโทษบริษัทต้นเหตุของปัญหาและหาแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกันอย่างยั่งยืนต่อไป
ติดต่อทีมงาน โทร 084 5828115
ติดตามภาพข่าวเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/songkhlamedia