ผู้เขียน หัวข้อ: พลวิทยา สุดปลื้มติดตั้งโซลาร์เซลบนหลังคาอาคารเรียนช่วยประหยัดค่าไฟเดือนละ 5หมื่น  (อ่าน 118 ครั้ง)

ออฟไลน์ สงขลานิวส์

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2,628
  • สงขลามีเดีย
    • ดูรายละเอียด
    • สงขลามีเดีย
โรงเรียนพลวิทยา สุดปลื้มติดตั้งโซลาร์เซลบนหลังคาอาคารเรียนช่วยประหยัดค่าไฟเดือนละ 5หมื่น

โรงเรียนพลวิทยา โรงเรียนชื่อดังของจังหวัดสงขลา เดินหน้าสู่โรงเรียนสีเขียว ลงทุนเฉียด 4 ล้านบาทในการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ หรือโซล่าเซล เผย 4 เดือนแรกของการติดตั้งช่วยประหยัดค่าไฟได้กว่าเดือนละ 5 หมื่นบาท เชื่อมั่นจะคืนทุนใน 5 ปี พร้อมเตรียมขยายเฟสการติดตั้งเพิ่มเติมอีกในอนาคต

เกี่ยวกับกระแสการลดโลกร้อน การรณรงค์เรื่องพลังงานทดแทน การใช้พลังงานหมุนเวียนในธรรมชาติ ประเด็นนี้ทีมข่าวมีโอกาสพูดคัยกับ ดร.เชน สุขสวี ผู้บริหารโรงเรียนพลวิทยา ผู้มีแนวคิดการสร้างโรงเรียนสีเขียว สถานศึกษาที่มีความร่มรื่น เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม การสร้างโรงเรียนประหยัดพลังงาน นอกเหนือจากการลดใช้พลังงานที่ไม่จำเป็นแล้ว การสร้างพลังงานทดแทนคือสิ่งที่ผู้บริหารโรงเรียนพลวิทยา ได้เล็งเห็นความสำคัญและได้มีการศึกษาข้อมูลอย่างดีก่อนตัดสินใจลงทุนทดลองติดตั้งแผงโซล่าเซลบนหลังคาอาคารเรียนเมื่อช่วงต้นปีนี้นี่เอง

โดยโรงเรียนพลวิทยา ได้ติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังแสงอาทิตย์ ขนาด 100.98 กิโลวัตต์ กับบริษัท หาดใหญ่โซล่า อินโนเทค จำกัด โดยมีค่าใช้จ่ารวมทั้งสิ้น 3.88 ล้านบาท ติดตั้งแล้วเสร็จมาตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา และเริ่มใช้เป็นทางการแต่เดือนพฤษภาคม จากสถิติที่เก็บรวรวมได้ช่วง 4 เดือนแรกของการติดตั้งสามารถประหยัดไฟเฉลี่ยเดือนละ 51,620 บาท จากที่เคยจ่ายค่าไฟเดือนละ 2.5 แสนขึ้น ปัจจุบันจ่ายอยูที่ 1 แสนปลายๆ ถึง 2 แสนนิดๆ เท่านั้น จากการคำณวนคาดว่าใช้เวลา 5 ปีกว่าก็คุ้มทุนแล้ว

สำหรับก่อนการติดตั้งแผงโซล่าเซล ดร.เชน บอกว่าได้มีการศึกษาข้อมูลมาพอสมควรจนมั่นใจว่าว่าสามารถใช้ได้จริง คุ่มค่าการลงทุนแน่นอนจึงตัดสินใจติดตั้ง แผงโซล่าเซล 1 ชุด สามารถใช้ได้ถึง 25 ปี แต่จะมีค่าบำรุงรักษาบ้างในช่วงปีที่ 3 ขึ้นไปแต่ก็ยังถือว่าคุ้มค่ามาก คุ้มกว่าการนำเงินก้อนนี้ไปฝากธนาคารเพื่อกินดอกมาก ที่สำคัญยังได้ช่วยชาติประหยัดพลังงาน เพราะเราทราบกันดีว่าพื้นที่ภาคใต้พลังงานไฟฟ้าค่อนข้างจะไม่เพียงพอ รถก็เริ่มหันมาใช้ไฟฟ้า หากเราสามารถผลิตไฟฟ้าเองได้จากธรรมชาติ จากหลังคาอาคารเรียนก็ถือว่าเป็นสิ่งที่คุ้มค่ามาก

ดร.เชน กล่าวฝากด้วยว่าอยากให้องค์กรธุรกิจต่างๆ หันมาลงทุนในด้านพลังงานทางเลือก เพราะจะช่วยประหยัดพลังงานหลักของชาติ ช่วยลดโลกร้อน และที่สำคัญช่วยองค์กรประหยัดงบประมาณได้อีกด้วย โดยท่านที่สนใจข้อมูลหรืออยากเข้ามาดูงานที่โรงเรียนพลวิทยา ก็ยินดีที่จะให้ข้อมูลอย่างเต็มที่ และในอนาคตจะมีการเพิ่มพื้นที่ติดตั้งในโรงเรียนพลวิทยา รวมถึงสถาบันในเครือ และธุรกิจอื่นๆ และขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วมกันใช้พลังงานทางเลือกกันให้มากขึ้น เพื่อช่วยกันดูแลสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนกันด้วยครับ
บริการถ่ายภาพสินค้าเพื่อขาย สร้างโปรไฟล์ธุรกิจแบบมืออาชีพ โฆษณาร้านค้าให้ได้ผล แนะนำตัวตนให้คนรู้จัก โทร 0910468589 ,0845828115 www.facebook.com/songkhlamedia