ผู้เขียน หัวข้อ: โกยาว ป้าหวิน คู่ชีวิตดีกรีทีมชาติเปิดสอนบาสเก็ตบอลฟรีแก่เยาวชนหาดใหญ่มายาวนาน  (อ่าน 197 ครั้ง)

ออฟไลน์ สงขลานิวส์

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2,647
  • สงขลามีเดีย
    • ดูรายละเอียด
    • สงขลามีเดีย
โกยาว ป้าหวิน คู่ชีวิตดีกรีทีมชาติเปิดสอนบาสเก็ตบอลฟรีแก่เยาวชนหาดใหญ่มายาวนานกว่า 25ปี

โกยาว ป้าหวิน 2 สามีภรรยา(ป้าหวิน อดีตนักบาสทีมชาติ)ชาวอำเภอหาดใหญ่ สงขลา ใช้เวลาหลังเลิกงานทุ่มเทฝึกสอนบาสฯและเทคนิคทักษะให้เยาวชนโดยไม่เลือกเพศและอายุจนลูกศิษย์ติดทีมดังหลากหลายรุ่น มานานเป็นเวลากว่า 25 ปี

ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า ที่โรงเรียนศรีนคร 170/2 ถนน ธรรมนูญวิถี ตำบล หาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ สงขลา ทุกๆวันเวลา 18.00 น หลังเลิกเรียนจะมีเยาวชนลูกหลานชาวอำเภอหาดใหญ่ อายุระหว่าง 9-25 ปี ได้มารวมตัวกันที่สนามบาสเก็ตบอลของโรงเรียนศรีนครประมาณ 30-40 คนเป็นประจำทุกวันไม่มีวันหยุด เพื่อมาทำการฝึกซ้อมบาสเก็ตบอลจาก 2 โค้ชดังอดีตมทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ คือป้าหวิน และโกยาว หรือชื่อจริงคือนางสมถวิล (เบ็ญอาหลี) เจียมสวัสดิ์ และนายสิทธิโชค เจียมสวัสดิ์ 2 สามีภรรยา ที่ได้ทุมเทฝึกสอนเยาวชนในอำเภอหาดใหญ่ ในนามทีม"ลูกรัก" มานานกว่า 25 ปี โดยไม่มีค่าตอบแทน และได้รับการสนับสนุนค่าไฟฟ้าแสงสว่างจากชมรมบาสเก็ตบอลหาดใหญ่

โดยเริ่มสอนทักษะตั้งแต่ขั้นเบสิค ไปจนถึงเทคติกระดับสูง ปัจจุบันมีเยาวชนเป็นนักกีฬาติดทีมดังๆหลายทีมและรวมทั้ง นายพงศกร เจียมสวัสดิ์ หรือน้องบูม ลูกชายคนเดียว ผู้สืบทอดสายเลือด รับดีเอ็นเอจากพ่อแม่ เป็นนักกีฬาบาสเก็ตบอลกำลังเป็นดาวเด่นสังกัด สโมสรการไฟฟ้า และจะเป็นกำลังสำคัญสำหรับทีมชาติไทย ในอนาคต โดยที่โกยาว ป้าหวิน ตระเวนพาทีม"ลูกรัก"เดินสายแข่งขันแม็ตสำคัญๆระดับโรงเรียนทั่วประเทศ

คุณสิทธิโชค เจียมสวัสดิ์ หรือโกยาว โค้ชผู้เสียสละเป็นนักกีฬาบาสเก็ตบอลทีมจังหวัสงขลา แชมป์เหรียญทองกีฬาแห่งชาติ เป็นชาวอำเภอหาดใหญ่ จ.สงขลา ปัจจุบัน อยู่ในวัยใกล้เกษียน ส่วนคุณสมถวิล (เบ็ญอาหลี ) เจียมสวัสดิ์ เป็นชาวโคกเมาชานเมืองหาดใหญ่ จบการศึกษามัธยมที่โรงเรียนหาดใหญ่อำนวยวิทย์ จบการศึกษาระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต เป็นนักกีฬาบาสเก็ตบอลทีมชาติไทยชุดซีเกมส์และเอเซี่ยนเกมส์ 12 ปี ลาออกมาทำงานธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ และย้ายมาที่สาขาคอหงส์ อ.หาดใหญ่ และเริ่มถ่ายทอดประสบการณ์กีฬาบาสเก็ตบอลเป็นต้นมา

ทั้งสองคน มีความคิดขึ้นมาว่า เรามีความสามารถทางด้านกีฬาน่าจะถ่ายทอดความสามารถด้านนี้ให้กับเด็กๆในหาดใหญ่น่าจะเป็นสิ่งที่ดี จึงได้เริ่มสอนเด็กๆมาถึงทุกวันนี้ผ่านไปแล้วจำนวนหลายรุ่น "ทำให้เด็กเก่งไม่อยากนะ" แค่ทำซ้ำๆ ยิงบอลเยอะๆ หาเทคนิคให้คนเก่ง โดยการหาจังหวะทำให้เขารู้สึกว่าเล่นแล้วแตกต่างกว่าคนอื่น หาจุดต่างที่เป็นตัวของเขาเอง " คุณสมถวิล กล่าวอย่างมั่นใจ

ทางด้านน้องมัชฌิม อดุลย์ตระกูล อายุ 9 ปี บอกว่าอยากเป็นนักกีฬาบาสเก็ตบอล ใฝฝันที่จะเป็นนกักีฬาทีมชาติ ได้มาฝึกซ้อมกับปาหวินและลุงยาวตั้งแต่ 6 โมงเย็นถึง 4ทุ่มทุกวัน

"ทีมลูกรัก"ปัจจุบันมีสมาชิกว่า 100 คน ซึ่งเยาวชนกลุ่มนี้มีใจรักในกีฬาบาสเก็ตบอล โกยาว และป้าหวิน ต่างมีความมั่นใจว่าการดูแลฝึกซ้อมทริคต่างๆให้กับเด็กๆวันละ 3-4 ชั่วโมงมันคุ้มค่ามาก ได้ทั้งสุขภาพ ได้ทั้งเกมส์กีฬา ได้การฝึกให้เยาวชนได้มีโอกาสก้าวข้ามอุปสรรคที่โรงเรียนไม่มีสอน ทำให้เด็กๆได้ห่างไกลยาเสพติดและโทรศัพท์มือถือ และทั้งสองมีความสุขกับการแบ่งปันประสบการณ์ให้กับเยาวชนในอำเภอหาดใหญ่ตลอดไปจนกว่าจะไม่มีเรี่ยวแรง ป้าหวินและโกยาวผู้ปิดทองหลังพระและผู้เสียสละที่แท้จริง
บริการถ่ายภาพสินค้าเพื่อขาย สร้างโปรไฟล์ธุรกิจแบบมืออาชีพ โฆษณาร้านค้าให้ได้ผล แนะนำตัวตนให้คนรู้จัก โทร 0910468589 ,0845828115 www.facebook.com/songkhlamedia