ผู้เขียน หัวข้อ: ผู้ว่าฯ ติดตามสถานการณ์ไฟไหม้ป่าพรุที่ควนเนียงที่กินพื้นที่กว่า 1,200ไร่  (อ่าน 91 ครั้ง)

ออฟไลน์ ฅนสงขลา16

  • คนอกตัญญูถึงยืนที่สูงก็ไม่สง่า
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1,655
  • แหลงใต้แล้วบายใจ
    • ดูรายละเอียด
ผู้ว่าฯ ติดตามสถานการณ์ไฟไหม้ป่าพรุที่ควนเนียงที่กินพื้นที่กว่า 1,200ไร่และยังไม่สามารถดับได้

ผู้ว่าฯ สงขลา ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ไฟ้ป่าพรุทุ่งบางนกออก อ.ควนเนียง พร้อมเร่งทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขอย่างเต็มกำลัง หลังไฟลามทุ่งกินพื้นที่กว่า 1,200ไร่ มั่นใจสถานการณ์เริ่มคลี่คลายดีขึ้นและยังไม่มีผลกระทบด้านสุขภาพขั้นรุนแรง

(7 ส.ค.62) นายวีรนันทร์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ลงพื่นที่ตำบลควนโส อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา เพื่อติดตามสถานการณ์พร้อมประชุมวางแผนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหาแนวทางการป้องกัน และยับยั่งการลุกลามของไฟป่า โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม อาทิ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา หน่วยส่งเสริมควบคุมไฟป่า เกษตรอำเภอควนเนียง กองร้อยอส.จ. หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ 8 (ห้วยลึก) และหน่วยงานอื่น ๆ รวมกว่า 300 นาย

นายวีรนันทร์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า สถานการณ์ในวันนี้พบว่า ไฟได้ลุกลามเพิ่มขึ้นในวงกว้าง โดยแบ่งเป็นพื้นที่ป่า 1200 ไร่ จากเดิม 500 ไร่ และพื่นที่สวนปาร์มเพิ่มขึ้นเป็น 200 ไร่ จากเดิม 50 ไร่ ซึ่งเขตพื่นที่ที่ไม่สามารถควบคุมเพลิงได้จะอยู่ในริเวณหมู่ 4 และหมู่ 8 และในส่วนของพื่นที่ที่สามารถควบคุมได้บางส่วนแล้ว ประกอบด้วย หมู่ 5 หมู่ 6 หมู่ 10 และ หมู่ 11

ซึ่งมติในที่ประชุมได้สรุปแนวทางการแก้ไข ด้วยการขุดลอกน้ำระยะทาง 2 กิโลเมตร เป็นแนวที่มีระยะห่างทุก ๆ 300 เมตรในพื้นที่หมู่ที่ 4 และหมู่ที่ 8 ทางด้านทิศตะวันตก บริเวณรอยต่อพื้นที่เกษตรกรของประชาชนและเขตปิ่ซึ่งหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ 8 (ห้วยลึก) ได้ชี้แนวทางในพื้นที่ที่สามารถดำเนินการได้ เพื่อสูบน้ำจากแหล่งน้ำให้ล้นเอ่อลงไปในพื้นที่ที่เกิดไฟไหม้ โดยขณะนี้ได้ติดตั้งอุปกรณ์ที่จะดำเนินการ ประกอบด้วยรถแบ็คโฮ 3 คัน และเครื่องสูบน้ำ 5 เครื่องโดยคาดว่าจะใช้เวลาในการดำเนินการประมาณ 3 วัน

ทั้งนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้เน้นย่ำให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไขปัญหาและช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มกำลัง พร้อมแสดงความห่วงใยแก่ประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากหมอกควัน พร้อมจะเร่งแก้ไขสถานการณ์ให้คลี่คลายโดยเร็ว

รายงานข้อมูลเพิ่มเติมเพลิงไหม้ลามทุ่ง บริเวณพื้นที่หมู่ที่ 4,8,5,6,10,11 ตำบลควนโส อำเภอควนเนียง จ.สงขลา (7 ส.ค. 62 )

1) ผลกระทบ
1.1 ด้านสุขภาพ ประชาชนในพื้นที่ได้รับผลกระทบจากควันไฟ 6 หมู่บ้าน จำนวน 1,000 คน
1.2 ด้านสิ่งแวดล้อม พื้นที่ป่าไม้ทุ่งบางนกออก จำนวน 1,200 ไร่
1.3 ด้านพืชสวนปาล์มน้ำมัน ประมาณ 200 ไร่

2) การให้ความช่วยเหลือ สนง.ปภ.จ.สงขลา มอบหมาย จนท.ลงพื้นที่ พร้อม ประสานหน่วยงานเข้าสนับสนุน/ช่วยเหลือ ด้านการดับเพลิง สูบน้ำเข้าพื้นที่ป่า รพ.สต.ควนโสประชาสัมพันธ์ชาวบ้านให้ระวังด้านสุขภาพ และแจกหน้ากากอนามัย ศปภ. เขต 12 สงขลา ,อบจ.สงขลา สูบน้ำจากคลองเข้าพื้นที่ป่าเพื่อช่วยดับไฟและควบคุมการลุกลาม หน่วยดับไฟป่า อส.อ.ควนเนียง และประชาชนเข้าประกอบกำลัง รวมทั้งหน่วยงานอื่น ๆ รวม 25 หน่วยงาน บุคลากร 294 นาย เครื่องมือ/อุปกรณ์ 14 ชนิด/ประเภท

3) จังหวัดประกาศเขตให้ความช่วยเหลือฯ และจัดตั้ง ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์แก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน อ.ควนเนียง จ.สงขลา เพื่อบริหารจัดการ

4) การประชุม แก้ไขปัญหาดังนี้
4.1 เวลา 09.00 น. ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านผลกระทบจากหมอกควัน ณ ศาลากลางจังหวัดสงขลา โดยผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาเป็นประธาน ผลการประชุมจังหวัดสงขลาได้ออกประกาศจังหวัดสงขลา เรื่อง ผลกระทบจากสถานการณ์ไฟป่าพรุเสม็ดทุ่งบางนกออก ต.ควนโส อ.ควนเนียง จ.สงขลา
4.2 เวลา 13.00 น. ประชุมสรุปสถานการณ์ วางแผนการแก้ปัญหาไฟป่า ในพื้นที่ อ.ควนเนียง ณ ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ ต.ควนโส โดยผู้ว่าชการจังหวัดสงขลา เป็นประธาน

5) ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ลงตรวจสอบพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ และพื้นที่ที่จะดำเนินการแก้ไขปัญหา

ความคืบหน้าการช่วยเหลือและความเสียหายจะนำเรียนเป็นระยะๆต่อไป
ติดตามข่าวผ่านโซเชียลได้ที่ www.facebook.com/songkhlamedia