ผู้เขียน หัวข้อ: คอมพิวเตอร์ Notebook กับการเพิ่ม Ram  (อ่าน 7 ครั้ง)

ออฟไลน์ elizabethchris352

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 89
    • ดูรายละเอียด
การทำงานในยุคเทคโนโลยีแบบนี้เราหลายท่านคงใช้คอมพิวเตอร์สำหรับการทำงานเอกสารต่างๆกันทั้งนั้นค่ะ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะไหน มุมไหน แผนกไหน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำงานเอกสารรวมไปถึงการทำงานระบบต่างๆ และยังรวมไปถึงแผนกที่ไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ก็ยังคงจำต้องใช้ในขั้นตอนการทำเอกสารแล้วก็จัดเก็บข้อมูลอยู่ดีนั่นเอง โดยเหตุนั้นแล้วการใช้คอมพิวเตอร์เพื่อประเมินผลต่างๆ ย่อมจะมีเรื่องข้อมูลเข้ามาเกี่ยวเนื่อง แม้แต่การท่องเที่ยวในเว็บไซต์ต่างๆก็เช่นกัน โดยเหตุนั้นแล้วการใช้ข้อมูลคอมพิวเตอร์หรือการดึงข้อมูลมาจากฐานข้อมูลขึ้นมาโชว์ให้พวกเราได้ทราบกัน ต้องใช้เวลานานอย่างยิ่งจริงๆจ้ะ ด้วยเหตุนี้แล้วในกระบวนการนี้คอมพิวเตอร์จึงได้มีระบบที่ขึ้นมาช่วยเหลือสำหรับในการดึงข้อมูลหรือเก็บข้อมูลต่างๆเรียกว่า Ram

Ram คืออะไร
ในส่วนของแรมก็คือหน่วยความจำ หรือว่าเรียกง่ายๆว่าเป็นหน่วยความจำที่ใช้ดึงข้อมูลที่ได้รับมาจากฐานข้อมูลมาเก็บไว้ที่ตำแหน่งแรมนั้นชั่วครั้งคราวนั้นเองจ้ะ เพื่อให้ User หรือว่าผู้ที่ใช้งานสามารถดึงหรือว่าเรียกข้อมูลที่พวกเราจะต้องการดูขึ้นมาได้อย่างรวดเร็ว นอกนั้นแล้วแรมยังเป็นสิ่งที่ทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานช้าลงเมื่อพื้นที่ในแรมเต็มนั่นเอง ดังนั้นแล้วพวกเราจึงได้ยินคำเสมอว่าเพิ่ม Ram ให้กับคอมพิวเตอร์ เพื่อเพิ่มพื้นที่สำหรับเพื่อการทำงาน แล้วก็นอกจากที่พวกเราจะใช้ข้อมูลสำหรับเพื่อการทำงานจำนวนมากจนเกินไป แล้วในอดีตยังมีการพัฒนาโปรแกรมหรือว่าการทำงานต่างๆที่จะจำต้องใช้การคำนวณพื้นที่การใช้งานของ Ram ด้วยเหตุนั้นแล้วการที่เราปฏิบัติงานบนพื้นที่ของแรมมากเกินความจำเป็นก็จะมีผลให้เครื่องช้าในครั้งคราวถึงขั้นเครื่องค้างไปเลยทีเดียวล่ะ แต่ว่าสำหรับปัจจุบันนี้ได้มีการพัฒนาคุณภาพและก็ประสิทธิภาพของ Ram มากยิ่งขึ้นทำให้มีแรมเป็นจำนวนมากขึ้นตามไปด้วย โดยที่ถ้าเกิดปกติแล้วการใช้งานโดยธรรมดาก็ไม่จำเป็นที่จะต้องให้ความใส่ใจและก็มีความสนใจกับจำนวนแรมเท่าไรนักก็ได้ค่ะ เพราะว่าธรรมดาแล้วแรมที่มากับคอมพิวเตอร์ก็จะเพียงพอต่อการเก็บข้อมูลอยู่แล้ว แต่ในส่วนของบริษัทใหญ่ๆควรต้องใช้ข้อมูลเป็นจำนวนมากผ่านข้อมูลจำนวนเยอะแยะมากมาย และเมื่อมีข้อมูลมากก็จำเป็นที่จะต้องนึกถึงหรือคำนึงถึงพื้นที่สำหรับการทำงานของแรมด้วยด้วยเหมือนกัน

เพิ่มประสิทธิภาพรูปแบบการทำงานของ Notebook ด้วยการเพิ่ม Ram

อย่างที่พวกเราทราบกันแล้วค่ะว่าประสิทธิภาพรูปแบบการทำงานของ Notebook ของเราจะเร็วหรือช้าจะค้างหรือไม่ขึ้นกับลักษณะการทำงานของแรม จำนวนแรมที่มากเพียงพอสำหรับในการสำรองข้อมูลหรือเปล่า ด้วยเหตุผลดังกล่าวแล้ว การที่เรามี Ram เยอะก็เท่ากับว่าเรามีความจุเยอะมากสำหรับการที่จะรับข้อมูลแล้วก็ทำการดึงข้อมูลขึ้นมาให้เราได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงมีประสิทธิภาพนั่นเองจ้ะ ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยก็เลยคิดที่จะเพิ่มหน่วยความจำหรือที่เรียกว่า แรม ทำให้กับโน๊ตบุ๊คของพวกเรานั่นเอง ดังนั้นแล้วเราจะมีวิธีการใดสำหรับการเพิ่มแรมบ้างมาดูกันค่ะ

โดยปกติ}ส่วนมากแล้วแรมของโน๊ตบุ๊คก็จะมีความจำอยู่ที่ 4 กิกะไบต์ แล้วก็ส่วนมากพวกเราก็นิยมจะไปเพิ่มจาก 4GB เป็น 8GB กันนั่นเองล่ะค่ะ การเพิ่มแรมสิ่งที่พวกเราน่าจะเช็คเป็นขั้นตอนแรกเลยก็คือในเรื่อง notebook ของพวกเรามี Slot ว่างอยู่หรือไม่ และก็การที่พวกเรารู้สึกว่าจะเพิ่มการ Gigabyte ไปเป็น 2 กิกะไบต์ใส่ 2 ช่องหรือไม่ก็จะเป็นเคสที่น้อยมากแล้ว โดยเหตุนั้นแล้ว ความจำเป็นสำหรับการใช้งานถ้าเกิดเราใช้สำหรับในการดูหนังฟังเพลง และอื่นๆที่ไม่ได้ใช้งานแบ็กอัพข้อมูลอะไรเยอะแยะก็แนะนำว่าไม่ควรเลยทีเดียวล่ะค่ะ การเพิ่มแรมเหมาะกับการใช้แรงงานที่จำเป็นจะต้องเปิดโปรแกรมหลายๆโปรแกรมพร้อมกัน ด้วยเหตุนั้นแล้วถ้าหากเราไม่ได้ใช้งานอะไรหนักหนา สำหรับคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คของเราแล้วล่ะก็ไม่มีความจำเป็นต้องงัดแงะเครื่องออกมาแล้วเพิ่มแรมให้เครื่องมีความช้ำเลือดช้ำหนองไปเปล่าๆค่ะ

แต่ในเรื่องที่พวกเราควรต้องใช้งานคอมพิวเตอร์อย่างหนักเปิดหลายๆโปรแกรมพร้อมๆกันแล้วล่ะก็สามารถเพิ่มแรมได้โดยการไปที่ start แล้วพิมพ์คำว่า System information หลังจากนั้นก็เลือกที่คำๆนี้ล่ะจ้ะ แล้วหาคำว่า System เมนูแฟคเจอร์ ต่อจากนั้นก็ตรงดิ่งเข้าไปที่เว็บไซต์ที่ทำการขายแรมจ้ะ แล้วคลิกไปที่ช่อง select เมนูแฟคเจอร์จากนั้นแล้วก็คลิกเลือกยี่ห้อที่เราต้องการจะซื้อแรมได้เลยจ้ะ
 

Tags : Ram,หน่วยความจำ