ผู้เขียน หัวข้อ: สูตรชาหมูพะโล้  (อ่าน 3 ครั้ง)

ออฟไลน์ mznta_kikat09

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 386
    • ดูรายละเอียด
สูตรชาหมูพะโล้
« เมื่อ: 20:15 น. วันที่ 14 01 19 »
วิธีการทำ ขาหมูพะโล้ เว็บไซต์แทงบอล แน่นไปด้วยเครื่องต้มยาจีน

น้ำมันพืช 2 ลิตร
ขาหมู 1 ขา
น้ำตาลปีบ 1 1/2 ถ้วย
น้ำ 5 ลิตร
อบเชยคั่ว 6-8 แท่ง
โป๊ยกั้ก 6 ดอก
กระเทียมบุ๋ม 8 กลีบ
รากผักชี 6-8 ราก
พริกไทยดำป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าคั่ว 4 แว่น
ผงพะโล้ 1 ห่อ
ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วย
ซอสแต่งรส 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลกรวด 1/2 ถ้วย
ผักกาดดอง 1 หัว

แนวทางการทำ

นำขาหมูไปเผาเอาขนออกแล้วล้างให้สะอาด แทงบอลสเต็ป ตระเตรียมตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ท่วมแล้วนำขาหมูลงไปทอด ทอดเสร็จและก็ตักใส่จานวางพักไว้

ตั้งหม้อ ใส่น้ำตาลปีบลงไป และก็ตามด้วยน้ำดื่มตั้งไฟใฟ้ร้อนคนยากจนน้ำตาลละลาย แล้วจัดแจงนำขาหมูที่ทอดไว้ใส่ลงไป
ใส่อบเชย โป๊ยกั้ก กระเทียมบุ๋ม รากผักชี พริกไทยป่น ข่าคั่ว ผงพะโล้ ซีอิ๊วขาว ซอสแต่งรส เกลือป่น ซีอิ๊วดำ รวมทั้งน้ำตาลกรวด จากนันให้ปิดฝา ใช้เวลาต้ม 2.30 ชั่วโมง
เมื่อครบเวลาแล้วเปิดฝานำผักกาดดองลงไปต้มแล้วปิดฝาต้มต่ออีก 30 นาที (ถ้าเกิดต้องการรับประทานคะน้าด้วยก็ใส่ลงไปพร้อมเพียงกันเลยจ้ะ)
เสร็จแล้วนำขาหมูขึ้นมาหั่นเป็นชิ้นๆวางคู่กับผัก ราดน้ำพะโล้บางส่วน เท่านี้ก็เท่านี้ก็เรียบร้อยจ้ะ