ผู้เขียน หัวข้อ: ขายหมากพลู อาชีพทำเงินที่ยังไม่ล้าสมัยของแม่ค้าสาวเมืองสงขลา  (อ่าน 513 ครั้ง)

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

  • คนอกตัญญูถึงยืนที่สูงก็ไม่สง่า
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1,624
  • แหลงใต้ไม่ชับหีดเดียว
    • ดูรายละเอียด
ปัจจุบันการขายหมากขายพลูที่ยึดกันเป็นอาชีพจริงๆนั้น แทบจะไม่ค่อยมีให้เห็น โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ เนื่องจากวิถีชีวิตของคนเมืองที่เปลี่ยนแปลงไป แต่ นางเอกรัตน์ ทัณฑธาโร อายุ 34 ปี ชาว จ.สงขลา เป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่ยึดอาชีพขายหมากพลูมานานกว่า 10 ปี อยู่ที่ตลาดทรัพย์สินพลาซ่า เขตเทศบาลนครสงขลา ซึ่งเป็นการขายหมากพลูแบบเดียวกับที่คนไทยกินกันในอดีต

นางเอกรัตน์ บอกว่า ตนขายหมากพลูครบหมดทุกอย่าง โดยเฉพาะหมากพลูที่ห่อเป็นคำจะขายดีเป็นเพเศษ โดยวันหนึ่งจะห่อหมากประมาณ 1 พันคำ และขาย 10 คำ ราคา 15 บาท หากเป็นในช่วงเทศกาล หรือวันพระ จะขายดีกว่าช่วงปกติมาก จนต้องไปว่าจ้างให้คนมาช่วยห่อเพิ่ม ทั้งนี้หมากพลูยังคงได้รับความนิยมจากคนไทยไม่เสื่อมคลาย โดยสัปดาห์ที่ผ่านมาหมากขาดตลาด และราคาหมากถีบตัวสูงขึ้นถึงลูกละ 7 บาท จากปกติลูกละไม่เกิน 5 บาท เท่านั้น ส่วนใบพลูขายถุงละ 15 บาท ซึ่ง 1 ถุง มี 4 พับ

นางเอกรัตน์ กล่าวว่า อาชีพขายหมากพลูสามารถเลี้ยงครอบครัวได้อย่างสบาย แม้ว่าจะเป็นอาชีพที่ไม่หรูหรา แต่รายได้ก็ไม่น้อยหน้าไปกว่าอาชีพอื่นๆ เนื่องจากหมากพลูยังคงมีความสำคัญกับวิถีชีวิตของคนไทยและวัฒนธรรมไทย นับตั้งแต่เกิดจนกระทั่งตาย และปัจจุบันก็ยังมีคนนิยมกินหมากด้วย แต่หมากพลูเริ่มหายาก เพราะ มีการปลูกกันน้อยมาก

สำหรับหมากพลูยังคงมีส่วนเกี่ยวเนื่องกับพิธีกรรมต่างๆของไทยจนถึงปัจจุบัน โดยตั้งแต่แรกเกิดหมากพลูจะถูกใช้เป็นส่วนประกอบในพิธีทำขวัญเด็ก รวมไปถึงพิธีอุปสมบท พิธีสู่ขอแห่ขันหมากในงานแต่งงานแบบไทย กระทั่งพิธีศพก็จะมีการเตรียมหมากพลูไว้หนึ่งคำสำหรับมัดตราสังข์ เพื่อจะได้ให้ดวงวิญญาณของผู้ตายนำไปสักการะพระจุฬามณีเจดียสถานในชั้นดาวดึงส์ตามคติความเชื่อของคนไทย
/////
ติดตามข่าวผ่านโซเชียลได้ที่ www.facebook.com/songkhlamedia
------------------
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
นมพัทลุงหาดใหญ่ โทร 084-4074167
สั่งสินค้าออนไลน์ www.facebook.com/nomptlhatyai