ผู้เขียน หัวข้อ: ปั๊มลม เป็นอย่างไร เพราะเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับโรงงานอุตสาหกรรม หาซื้อปั๊มลมสกรู ได  (อ่าน 4 ครั้ง)

ออนไลน์ SEO.No1

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8,685
    • ดูรายละเอียด
ที่ปั๊มลมสกรู เป็นยังไง
.

.
ทำไมต้องปั๊มลม เพราะที่ปั๊มลมสกรู หรือ เครื่องอัดลมแบบสกรู นั้นเป็นสิ่งจำเป็นเป็นอย่างมาก สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมแทบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นโรงงานผลิตน้ำมัน,โรงงานประกอบรถยนต์, โรงงานทำกระดาษ ฯลฯ ลมจึงเป็นส่วนหนึ่งของระบบการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรมแล้วก็มีระบบการควบคุมลักษณะการทำงานของเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆด้วยเหตุนี้การเลือกใช้เครื่องอัดลมแล้วก็การติดตั้งก็เลยจำเป็นที่จะต้องรู้รวมทั้งเข้าใจเป็นอย่างดีเพื่อทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นสำหรับเพื่อการดำเนินงาน เครื่องอัดลมนั้นมีหลากหลายชนิดรวมทั้งหลายขนาดเช่น ลูกสูบแบบโรตารี, แบบไดอะแฟรมและก็แบบสกรู สำหรับบทความนี้จะเอ๋ยถึงเครื่องอัดลมแบบสกรู ซึ่งได้รับความนิยมกันแพร่หลายในปัจจุบัน
.

.
ปั๊มลมสกรู รูปที่ 1 ส่วนประกอบของเพลาสกรู
เครื่องอัดลมแบบสกรู มีหลักการทำงานโดยให้เพลาสกรูสองตัว(เพลาสกรูตัวผู้และเพลาสกรูตัวเมีย)หมุนเข้าหากันดูดเเละอัดอากาศผ่านเกลี่ยวสกรู แล้วก็ใช้เเบริ่งช่วยลดเเรงเสียดทานรองรับน้ำหนักรับเพลาให้เที่ยงตรงทั้งแนวรัศมีแล้วก็แนวแกน เพื่อช่วยคุ้มครองไม่ให้สกรูสองตัวสัมผัสกัน ส่วนการระบายความร้อนจะมีอีกทั้งการใช้อากาศ น้ำ และก็น้ำมัน เป็นตัวระบายความร้อนขณะที่ทำงาน
.

.
ปั๊มลมสกรู รูปที่2 ลักษณะการหมุนของเพลา
ส่วนประกอบทั่วไป
ส่วนประกอบของเครื่องอัดลมแบบสกรู ปั๊มลม มีเพลาสกรูที่หมุนขบกันเพลาตัวหนึ่งจะมีสกรูเป็นแบบสันนูน เรียกว่าเพลาเพศผู้จะมีทั้งผอง 5 สันนูน (รูปที่1) และก็เพลาสกรูที่มีสันเว้าเป็นร่องเรียกว่า สกรูตัวเมีย มีทั้งหมด 6 ร่อง เพลาสกรูทั้งสองตัวนี้จะประกอบอยู่ในตัวเรือนเดียวกัน (housing) ลมจะถูกดูดจากปากทางเข้าซึ่งอยู่ข้างบนของสกรู (รูปที่2 ก.) เมื่อสกรูทั้งสองตัวถูกขับด้วยมอเตอร์ให้หมุนโดยสกรู ตัวผู้จะเป็นตัวขับ แล้วก็ตัวเมียจะหมุนตาม ช่องว่างทางด้านเข้าก็จะถูกปิดและก็ขนาดช่องว่างระหว่างสกรูทั้งสองตัวก็จะลดน้อยลงด้วยทำให้ลมที่อยู่ภายในมีขนาดลดลง แม้กระนั้นความดันจะสูงมากขึ้น เวลาเดียวกันก็จะมีน้ำมันถูกอัดเข้าไปในช่องว่างด้วย (รูปที่2ข. และ ค. ) เมื่อเพลาสกรูหมุนไปครบรอบ ลมจะถูกอัดให้มีความดันมากที่สุดแล้วปล่อยออกมาทางข้างล่างซึ่งเป็นทางออก (รูปที่ 2 ง.) กรรมวิธีดูดแล้วก็การอัดจะเกิดขึ้นเป็นปริมาณ 5 ครั้งต่อการหมุนของเพลา 1 รอบ (เพลาสกรูมีทั้งหมด 5 สันนูน) เมื่อต่อเข้ากับมอเตอร์มีความเร็ว 3,000 รอบต่อนาที ก็จะมีการอัดลม 15,000 ครั้งต่อนาที กระตุ้นให้เกิดลมอัดอย่างต่อเนื่องและก็ได้ความดันลมที่แน่ๆไม่สูงและไม่ต่ำ เหมือนเครื่องอัดลมแบบลูกสูบหรือจำพวกอื่น
.

.
ทำไมโรงงานจำนวนมากก็เลยเลือกใช้เครื่องอัดลมแบบสกรู?
เครื่องอัดลมแบบสกรูได้ถูกวางแบบแล้วก็ปรับปรุงมาอย่างดีเยี่ยม ทำให้เป็นที่ชื่นชอบใช้กันอย่างแพร่หลายในโรงงานต่างๆโดยมีจุดแข็งคือ
.

.
1. ให้จำนวนลมอัดที่มากกว่าระบบอื่นๆในขณะที่ใช้พลังงานเท่ากัน
2. ปริมาณละอองน้ำมันที่เกิดขึ้นขณะติดเครื่อง มีการปนเปกับลมอัดที่ต่ำมากมาย ราว 5-7มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งช่วยยึดอายุให้กับวัสดุอุปกรณ์ลมต่างๆ
3. เสียงของเครื่องอัดลมแบบสกรูเรียบมาก ซึ่งแตกต่างจากแบบลูกสูบที่มีเสียงดังกว่ามากมาย
4. มีระบบการควบคุมแบบ Dual control ทำให้ลดการใช้พลังงานเยอะขึ้น
5. การติดตั้งง่ายเพียงต่อท่อเข้ากับเครื่องอัดลมรวมทั้งต่อสายไฟเข้าก็สามารถติดเครื่องได้โดยทันที โดยไม่ต้องสร้างฐานรองรับเครื่อง เนื่องจากเครื่องอัดลมแบบสกรูมีความสะเทือนน้อยมาก
6. เครื่องอัดลมแบบสกรูมีให้เลือกหลายขนาดตั้งแต่ 4kW จนถึง 600kW
7. เดี๋ยวนี้มีปั๊มลมสกรู แบบปนะยืดพลังงาน เพื่อลดต้นทุนให้กับผู้ประกอบธุรกิจ
.

.
สนใจ ปั๊มลม ติดต่อได้ที่นี่
Website ปั๊มลมสกรู https://www.xn--12cf1cjw0barp2jqab9a2duo.com

Tags : ปั๊มลมสกรู