ผู้เขียน หัวข้อ: เปรียบเทียบ OPPO F7 กับ Vivo V9 รุ่นใดจะเป็นขวัญใจของเธอ  (อ่าน 6 ครั้ง)

ออฟไลน์ uchaiyawat

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4,834
    • ดูรายละเอียด
เวลานี้มีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเทคโนโลยีให้พวกเราต้องเสียเงินเป็นผู้ครอบครองกันมากมาย ด้วยเหตุนั้น การคิดเลือกโทรศัพท์มือถือสักเครื่องที่คุ้มค่าตอบโจทย์การใช้งานที่สุดนับว่าสำคัญมาก
 
หากพูดถึงมือถือจากค่ายเมืองจีนที่กำลังทำตลาดที่ประเทศไทยอย่างดุเด็ดเผ็ดมัน คงหนีไม่พ้น OPPO และ Vivo แน่ ๆ เพราะว่าไม่เฉพาะแต่มีผลิตภัณฑ์ราคาไม่แรง สบายกระเป๋า ออกมาให้คนทั่วไปได้ใช้งานกันแล้วแต่ตัวโทรศัพท์มือถือเองก็ดีงามไม่แพ้มือถือจากประเทศอื่น ๆ เลย

 ปัจจุบันนี้ ทาง OPPO และ Vivo เองมีโทรศัพท์เคลื่อนที่ 2 รุ่นที่ชาวไทยนิยม เพราะว่ามีจอที่ใหญ่โตไร้ขอบมีกล้องที่ชัด และราคาไม่แพงจนเกินควรนั่นก็คือ OPPO F7 และ Vivo V9 คิดว่าหลายคนอาจจะหมายเฉพาะรุ่นใดรุ่นหนึ่งกันอยู่ ในวันนี้ข้าพเจ้าจะมาเทียบให้ได้เห็นกันเลยว่าต่างและเหมือนกันอย่างไร

 Vivo V9 เริ่มและเข้าทำตลาดที่เมืองไทยก่อน ครั้นเมื่อปลายเดือนมีนาคม 2561 ที่ผ่านมา และถัดมาแค่ 1 อาทิตย์ OPPO F7 ก็เปิดตัวอย่างทางการ เป็นเหตุให้ทั้ง 2 รุ่น ถูกส่งวางจัดจำหน่ายในช่วงเดียวกัน ไม่เพียงเท่านั้น OPPO F7 กับ Vivo V9 ยังมีบางสิ่งที่เหมือนกัน เรามาดูสเปคของแต่ละรุ่นกันดีกว่า
 
 หน้าจอ
สิ่งแรกที่สะดุดตามาก ก็คือทั้ง 2 รุ่นเลือกใช้ดีไซน์หน้าจอพร้อมกับรอยบาก (Notch) ที่กำลังได้รับความนิยมตอนนี้ ความละเอียดหน้าจออยู่ในระดับ FullHD+ (2280 x 1080) อัตราส่วน 19:9 โดย OPPO F7 มีขนาดหน้าจอ 6.23 นิ้ว เล็กกว่า Vivo V9 ที่มีขนาด 6.3 นิ้วนิดเดียว แต่ตัว F7 ครอบทับด้วยกระจก Gorlila Glass 5 ทำให้เรื่องกันรอยขีดและความคงทนถาวรของจอทำได้ดีกว่า
การออกแบบตัวเครื่อง
                ฝาส่วนหลังของ F7 ผลิตจากกระจก Gorilla Glass 5 ยามโดนกับแสงไฟแล้วดูงดงาม มาพร้อมสีแดง สีเงิน และสีดำลายเพชร ส่วนด้าน V9 ออกขายทั้งหมด 2 สี คือ สีทอง และสีดำ ที่เสริมความเด่นด้วยการผลิตจากวัสดุที่เบาและมีความเงางามมากๆ แต่แลกมากับการเป็นคราบนิ้วมือที่ง่ายกว่า
 
สมรรถนะการทำงาน
OPPO F7 มีทั้งหมด 2 โมเดลคือรุ่น RAM 4 GB และ 6 GB ขับด้วยชิปประมวลผล MediaTekHelio P60 รันบน Android 8.0 ร่วมมือกับ ColorOS5.0 ที่ใช้งานหรือเล่นเกมได้ดี ส่วน Vivo V9 ให้ RAM มา 4 GB ใช้ชิปประมวลผล Snapdragon 625 รันบน Android 8.1 ตัวใหม่ปัจจุบัน ประสานกับ Funtouch OS 4.0 การทำงานทุกสิ่งทุกอย่างทำได้ดีตามมาตรฐาน Snapdragon ซึ่งจากการทดสอบ Speedtest ของการเล่นเกม เปิดแอปต่างๆ จากนักรีวิวหลากหลายชาแนลใน Youtube อาทิเช่น Ramesh Bakotra Tech4mob หรือ TechBuzz เป็นไปทิศทางเดียวกันคือ F7 สามารถดำเนินการได้เร็วกว่า รวมไปถึงสามารถจัดการพลังงานได้ดีกว่า (จำนวนแบตเตอรี่ F7 ให้มา 3,400 mAhและ V9 ที่ให้มา 3,260 mAh) 
 
ความจำเครื่อง การเชื่อมต่อ และเซ็นเซอร์
ทั้ง OPPO F7 และ Vivo V9 สองรุ่นให้ความจุตัวเครื่องมาที่ 64 GB ซึ่งตัว F7 จะมีรุ่นความจุ 128 GB ด้วย รองรับการเพิ่มเติมการ์ดความจำสูงสุด 128 GB และ 256 GB สามารถใช้งานได้ 2 ซิม และใส่การ์ดความจำพร้อมกันได้ซึ่ง F9 จะพิเศษกว่าตรงที่สามารถใช้งาน 4G และ voLTEได้ควบคู่ทั้งสองซิม ในเรื่องของการเชื่อมต่ออื่นๆ ทั้งคู่รองรับ Wifiแบบ 2.4GHz และ 5.0 GHz แม้กระนั้นจุดสังเกตุคือทั้งคู่ยังคงใช้พอร์ตเชื่อมต่อแบบ Micro-USB อยู่ นอกจากนี้ทั้งสองยังรองรับการสแกนลายนิ้วมือที่ฝาข้างหลังและการสแกนใบหน้าเช่นกัน
 
การถ่ายรูป
                OPPO F7 มาพร้อมกล้องถ่ายภาพเซลฟี่ความละเอียด 25 ล้านพิกเซล ที่ใช้อุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณ Sony IMX576 (HDR) สามารถเก็บแสงได้ดีกว่าเดิม ขนาดรูรับแสง F/2.0 ประสานพลังเทคโนโลยี AI Face Beauty 2.0 และ ARSticker ทำให้การถ่ายเซลฟี่มีลูกเล่นและได้คุณภาพดีมากขึ้น ด้านกล้องถ่ายภาพข้างหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ขนาดรูรับแสง F/1.8 พร้อมด้วยแฟลชแบบ LED ประสานเทคโนโลยี AI Scene Recognition มาช่วยประมวลผลภาพ
Vivo V9 ก็มาพร้อมกับกล้องถ่ายภาพเซลฟี่ที่จัดเต็มไม่แพ้กัน ด้วยความละเอียด 24 ล้านพิกเซล ขนาดรูรับแสง F/2.0​ มีเทคโนโลยีAI Face Beauty เหมือนกัน ด้านกล้องถ่ายภาพหลัง ก็เป็นเลนส์คู่เพื่อที่จะรองรับการถ่ายแบบหน้าชัดหลังเบลอตามเทรนด์ ความละเอียด 16 และ 5 ล้านพิกเซล ขนาดรูรับแสง F/2.0 ใช้เทคโนโลยี AI มาช่วยวิเคราะห์และประมวลภาพด้วยเช่นกัน
 
ราคา
OPPO F7 เปิดฉากที่ราคา 10,990 บาท
Vivo V9เริ่มที่ราคา 10,999 บาท
               
จะเห็นได้ว่าราคาของ 2 รุ่นต่างกันเพียง 9 บาทเท่านั้น แต่ผู้สนใจก็ควรจะดูราคาและโปรโมชั่นจากผู้ขายอีกครั้ง
 
ทั้งหมดคือการเทียบเคียงกันระหว่าง OPPO F7 และ  Vivo V9 โดยในแง่ของการใช้งานทั่วไปอย่าง Social Network หรือ โทรศัพท์ ทั้ง 2 รุ่นนั้นทำงานได้เท่าๆ กันกัน แต่ถ้าหากลงลึกถึงสเปคต่าง ๆ ก็อาจจำต้องให้ผู้ใช้งานจริงเช่นท่านพินิจในการเลือกซื้อครับ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : Oppo F7 ราคา

Tags : Oppo F7,Oppo F7 ราคา,ริวิว Oppo F7