ผู้เขียน หัวข้อ: มาดูมาตรการ รมต.กฤษฎา ทุ่มงบหมื่นล้านอุ้มชาวสวนยางพาราตรงจุดหรือไม่  (อ่าน 84 ครั้ง)

ออฟไลน์ สงขลานิวส์

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2,402
  • สงขลามีเดีย
    • ดูรายละเอียด
    • สงขลามีเดีย
มาดูมาตรการ รมต.กฤษฎา ทุ่มงบหมื่นล้านอุ้มชาวสวนยางพาราตรงจุดหรือไม่

หลังจากชาวสวนยางส่งสัญญาณเริ่มขยับเรียกร้องราคายางพารากันแล้ว ล่าสุด นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์  เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับผู้ส่งออกยางพารา 5 ราย ประกอบด้วย บริษัท ไทยฮั้วยางพารา จำกัด (มหาชน)  บริษัท วงศ์บัณฑิต จำกัด บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) บริษัท ยางไทยปักษ์ใต้ จำกัด และบริษัท เซาท์แลนด์ รับเบอร์ จำกัด ว่าได้หารือแนวทางการแก้ไขปัญหาราคายางพารา เพื่อกำหนดมาตรการเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา ในวัน 20 พ.ย.นี้

โดยมาตรการจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ 1. มาตรการเสริมความเข้มแข็งชาวสวนยางและพัฒนาอาชีพเกษตรกรชาวสวนยางที่ขึ้นทะเบียนไว้กับการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ทั้งเจ้าของสวนยางและคนกรีดยาง 1.4 ล้านราย โดยเสนอ ครม.ขอใช้งบกลางที่เหลืออยู่ 10,000 ล้านบาท เพื่ออุดหนุนเกษตรกร สำหรับในปีนี้ จะพิจารณาเพิ่มเงินอุดหนุนให้มากขึ้น จากเดิมปีที่แล้ว กำหนดเงินอุดหนุนเกษตรกร 15 ไร่ ไร่ละ 1,500 บาท โดยสั่งการให้ กยท.ไปพิจารณาในรายละเอียดว่าควรจะเพิ่มเป็นเงินให้มากขึ้นกว่าไร่ละ 1,500 บาท  หรือเพิ่มจำนวนไร่ให้มากขึ้น เพื่อช่วยเหลือชาวสวนยางให้ได้มากที่สุด”

2. มอบหมายให้ กยท. ประสานกับภาคเอกชน และสถาบันเกษตรกร ให้ตั้งจุดรับซื้อยาง 3 ชนิดทั่วประเทศ คือ ยางก้อนถ้วย น้ำยางสด และยางแผ่นดิบ โดยมีการกำหนดราคายางขั้นต่ำไว้ ดังนี้ ยางก้อนถ้วย ชนิดยางแห้ง 100% กิโลกรัม (กก.) 35 บาท น้ำยางสด กก.ละ 37 บาท และยางแผ่นดิบ กก.ละ 40 บาท

ทั้งนี้ หากเกษตรกรขายยางได้ต่ำกว่าราคาที่ กยท.กำหนดไว้ กยท.จะเข้าไปชดเชยส่วนต่าง โดยใช้เงินกองทุนพัฒนายางพาราจ่ายส่วนต่างให้ กก.ละ 2-3 บาท อย่างไรก็ตาม ในทุกจุดรับซื้อจะมีเจ้าหน้าที่ กยท.ระดับจังหวัดและอำเภอ เข้าไปตรวจสอบการซื้อขายทุกครั้ง

ส่วนมาตรการใช้ยางในประเทศ จะเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เห็นชอบแนวคิดการผลิตอุปกรณ์เครื่องนอน เช่น ที่นอน หมอน เป็นต้น ให้แก่หน่วยราชการ ได้แก่ โรงเรียน โรงพยาบาลและกระทรวงต่างๆ  โดยขณะนี้ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสำรวจความต้องการใช้อุปกรณ์ทั้งหมด โดยต้องแจ้งข้อมูลกับกระทรวงเกษตรฯ ภายในวันที่ 16 พ.ย.นี้
ติดต่อทีมงาน โทร 084 5828115
ติดตามภาพข่าวเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/songkhlamedia