ผู้เขียน หัวข้อ: อาภัสรา หงสกุล ได้รับตำแหน่งนางงามจักรวาลคนที่ 14 ของโลกและคนแรกของไทย  (อ่าน 454 ครั้ง)

ออฟไลน์ สงขลานิวส์

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2,328
  • สงขลามีเดีย
    • ดูรายละเอียด
    • สงขลามีเดีย
วันนี้ในอดีตเมื่อ 50 ปีที่แล้ว ตรงกับวันที่ 25 สิงหาคม 2508 (ค.ศ. 1965) อาภัสรา หงสกุล ได้รับตำแหน่งนางงามจักรวาลคนที่ 14 และเป็นคนไทยคนแรกที่ได้รับตำแหน่ง ซึ่งจัดที่หาดไมอามี รัฐฟลอริด้า สหรัฐอเมริกา

อาภัสรา หงสกุล หรือชื่อเล่นคือ ปุ๊ก ภูมิลำเนาเป็นคนกรุงเทพมหานคร เกิดเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2490 อายุ 68 ปี เป็นบุตรของนาวาอากาศเอก (พิเศษ) เพิ่ม หงสกุล และนางเกยูร หงสกุล โดยที่ อาภัสรา หงสกุล มีพี่น้องทั้งสิ้น 6 คน เธอเป็นคนที่ 2 อีกทั้งยังเป็นพี่สาวของ ปวีณา หงสกุล นักการเมืองและประธานมูลนิธิปวีณา หงสกุล เพื่อเด็กและสตรี

ในส่วนของชีวิตสมรสนั้น อาภัสรา หงสกุล สมรสครั้งแรกกับ หม่อมราชวงศ์เกียรติคุณ กิติยากร มีบุตรชายคือ หม่อมหลวงรุ่งคุณ กิติยากร หรือ หม่อมโจ้ อดีตนักเรียนอังกฤษที่จบจากโรงเรียนการออกแบบชื่อดัง St.Martins

หลังจากเรียนจบ หม่อมโจ้ก็ตัดสินใจมาบวชที่ จ.สกลนครอยู่ 4 ปี ตอนนี้หม่อมโจ้เป็นนักเคลื่อนไหวและผู้บริหาร อาภัสรา บิวตี้ สลิมมิ่ง สปา หม่อมโจ้แต่งงานมีลูกชาย 1 คน ชื่อ ด.ช.กัสป ชื่อเล่น กัสโป

อาภัสรา หงสกุล สมรสครั้งที่สองกับนายสุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์ และมีบุตรชายคือ นายภัสสรกรณ์ จิราธิวัฒน์ หรือ ป็อก ทายาทในเครือเซ็นทรัล จบการศึกษาปริญญาตรีด้านเศรษฐศาสตร์จาก ม.นอร์ธอีสเทิร์น นิวยอร์ก และปริญญาโทที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ปัจจุบัน อาภัสรา หงสกุล ได้หย่ากับสามีทั้ง 2 คนเป็นที่เรียบร้อย แต่ก็ยังคงสถานะความเป็นพ่อแม่และเลี้ยงลูกอยู่ด้วยกัน

อาภัสรา หงสกุล ได้เข้าประกวดนางสาวไทยเมื่อปี พ.ศ. 2507 โดยที่ในตอนนั้น เธอยังเป็นนักเรียนคอนแวนต์ที่เมืองปีนัง ประเทศมาเลเซีย การประกวดนางสาวไทยครั้งนั้น อาภัสรา ถือเป็นตัวเก็งมาตลอด และได้รับตำแหน่งชนะเลิศไปครอง

พร้อมกับได้รับพระราชทานถ้วยทองคำหนัก 10 บาท จากสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี ได้รับประทานสร้อยคอเพชราวุธ จากสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดาฯ และมีท่านผู้หญิงไสว จารุเสถียร เป็นผู้สวมมงกุฎนางสาวไทย

อาภัสรา หงสกุล มีส่วนสูง 164 ซม. สัดส่วน 35-23-35 ซม. ได้เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าประกวดนางงามจักรวาล ที่เมืองไมอามี่ รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา และสุดท้ายเธอก็ได้รับรางวัลชนะเลิศมาครอง สวมมงกุฎนางงามจักรวาลคนแรกของไทย คนที่ 14 ของโลก และคนที่ 2 ของเอเชีย ต่อจากอากิโกะ โคจิมะ

ส่วนรองชนะเลิศอันดับ 1 ในปีนั้น คือนางงามจากประเทศฟินแลนด์ และรองชนะเลิศอันดับ 2 คือนางงามจากสหรัฐอเมริกา รองชนะเลิศอันดับ 3 คือ นางงามจากสวีเดน และรองชนะเลิศอันดับ 4 นางงามจากฮอลแลนด์

อาภัสรา ถือเป็นคนที่ 3 ของประเทศไทย ที่ได้เข้าร่วมประกวดนางงามจักรวาลในเวทีระดับโลก ต่อจากอมรา อัศวนนท์ รองนางสาวไทย ปี 2496 ซึ่งเป็นตัวแทนคนแรกเข้าร่วมประกวดนางงามจักรวาล ปี 2499 (ค.ศ.1956) ตามด้วย สดใส วานิชวัฒนา ปี 2502 (ค.ศ. 1959) ในครั้งนั้น บริษัทน้ำมันเชลล์เป็นเจ้าภาพ

หลังการประกวด อาภัสรา หงสกุล ก็ได้เดินทางไปประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก เพื่อทำกิจกรรม และมีบ้านประจำตำแหน่งอยู่ที่สหรัฐอเมริกา คือโรงแรม The Shelbourne Hotel ที่อยู่ทางตอนใต้ของชายหาดไมอามี่ โดยหน้าโรงแรมมีการติดป้ายว่า Home of Miss Universe ส่วนนางงามจักรวาลยุคหลัง ๆ จะพักอยู่ที่อพาร์ทเม้นท์ในทรัมป์ ทาวเวอร์ กรุงนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกาแทน

ปัจจุบัน มงกุฎนางสาวไทยและนางงามจักรวาลที่อาภัสราได้รับ ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดี เนื่องจากมงกุฎทั้ง 2 มีคุณค่าทางจิตใจเป็นอย่างมาก


ที่มา เกษม ลิมะพันธุ์
Facebook.com/KasemNEWS
ติดต่อทีมงาน โทร 084 5828115
ติดตามภาพข่าวเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/songkhlamedia