ผู้เขียน หัวข้อ: เรียงความเรื่องแม่  (อ่าน 277 ครั้ง)

ออฟไลน์ ฅนสงขลา16

 • คนอกตัญญูถึงยืนที่สูงก็ไม่สง่า
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,632
 • แหลงใต้แล้วบายใจ
  • ดูรายละเอียด
เรียงความเรื่องแม่
« เมื่อ: 20:14 น. วันที่ 15 08 18 »
เรียงความเรื่องแม่

เดือนสิงหาคม เป็นเดือนมหามงคลของปวงชนชาวไทยเนื่องด้วยเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินาถในรัชกาลที่ 9 และยังถูกกำหนดให้เป็นวันแม่แห่งชาติ แม่ คำสั้นๆ ที่ขยายความได้ไม่สิ้นสุด

แม่แรกคือแม่ของแผ่นดิน แม่ผู้เป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย พระราชินี ผู้ทรงงานหนักเพื่อปวงชนชาวไทย เคียงคู่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย ผู้ปูรากฐานประเทศไทยสู่ความมั่นคงตราบจนถึงปัจจุบัน และเชื่อว่าวันที่ 12 สิงหาคมจะเป็นแม่แห่งชาติสำหรับคนไทยทุกคนสืบไป

แม่ คำแรกที่ทุกคนพูดได้เป็นคำแรกหรือเรียกเป็นอย่างอื่นแตกต่างกันไปแต่ความหมายที่แทน แม่ ก็เหมือนกันหมดคือหมายถึงผู้ให้กำเนิด แม้สถานะความเป็นแม่และกหารดูแลแตกต่างกันออกไปบ้าง บางคนครอบครัวอุดมสมบูรณ์ บางคนครอบครัวระหองระแหงบ้าง บางคครอบครัวแตกแยก หรือบางคนไม่ได้พบเจอหรือสัมผัสความรักจากแม่เลย แต่ไม่อยากให้คิดน้อยใจเพราะแค่การเป็นผู้ให้กำเนิดเพียงอย่างเดียวเราก็ไม่อาจทดแทนบุญคุณท่านได้แล้ว

วันแม่กับค่านิยมนำแม่มาให้ลูกกราบ นำแม่มาโรงเรียนแต่งตัวสวยๆแข่งกันเพื่อบอกว่านี่คือวันแม่ นี่คือกิจกรรมสำคัญของโรงเรียนทั้งที่ความจริงแล้วการสอนให้ลูก สอนให้เด็กรู้จักความหมายของวันแม่ รู้จักความรักของแม่ไม่ใช่มีแค่การจับแม่มานั่งให้ลูกกราบแล้วครูอ่านกลอนซึ้งๆ ให้น้ำตาไหล ซึ่งในทุกครั้งที่มีงานวันแม่ เชื่อว่าไม่มีทางที่แม่ของเด็กจะมาได้ครบทุกคน บางคนต้องลางานมา บางคนอยู่คนละที่ และที่สำคัญบางคนไม่มีแม่เสียด้วยซ้ำ

การกระทำที่คิดว่าแสนดีของผู้ใหญ่บางครั้งคือบทบั่นทอนทำลายจิตใจของเด็ก ซึ่งเกิดขึ้นโดยรู้ตัวแน่นอนจะมาบอกว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์คงไม่ได้ หลายโรงเรียนเลิกกิจกรรมนี้ไปแล้วแต่หลายโรงเรียนยังคงทำต่อไป บางโรงเรียนเพิ่งทำปีแรก บางโรงเรียนทำต่อเนื่อง ทำตามๆกันไปโดยไม่ใส่ใจเสียงสะท้อนที่ตีกลับเลย การสอนให้เด็กรักแม่นั้นมีวิธีการมากมาย มากกว่ารักแม่คือการสอนให้รู้จักบุพการี กตัญญู คือรู้คุณ กตเวที คือแทนคุณ สิ่งเหล่านี้ต่างหากที่ควรปลูกฝังให้เด็ก

วันแม่หรือวันไหนๆ ก็ไม่มีอะไรสามารถทดแทนพระคุณของแม่ได้หมด วันเวลาที่เหลืออยู่มันคือการนับถอยหลังของทุกชีวิต คนเกิดก่อนใช่ว่าจะตายก่อนเสมอไป เมื่อครั้งยังวัยรุ่นมีเหตุการณ์ที่จำได้แม่นคือ รุ่นพี่คนหนึ่งเกเรมาก สำมะเรเทเมาครบเครื่อง วันหนึ่งเขาเกิดประสบอุบัติเหตุจนกระทบกระเทือนถึงสมอง เขากลายเป็นคนพูดไม่รู้เรื่องตลาดทุกคนไม่เว้นแม้แต่แม่ตัวเอง วันหนึ่งขณะไปที่บ้านแม่เขาเอ่ยมาประโยคหนึ่งว่า

"สิ่งที่คนเป็นพ่อแม่เสียใจมากที่สุดคือการต้องจัดงานศพให้ลูก" ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากเห็นลูกตายก่อนตัวเอง อย่าประมาทกับการใช้ชีวิตน่ะลูก ประโยคนี้ยังอยู่ในใจเสมอ หลายครั้งที่เราประมาทกับการใช้ชีวิต ประมาทกับเส้นทางเดินที่คิดว่าเลือกเอง ลืมฟังเสียงเตือน เสียงแห่งความห่วงใยจากคนรอบข้าง บางคนอาจโชคดีคิดได้ทันเวลาแต่บางคนสายเกินไปแม้เพียงจะคิด

เพราะฉะนั้น อย่าลืมให้ึความสำคัญกับแม่ทุกวัน เพราะนาฬิกาวันของแม่และวันของเราต่างก็เดินถอยหลังเหมือนๆ ซึ่งไม่อาจบอกได้ว่านาฬิกาของใครจะหยุดก่อนกัน     
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12:20 น. วันที่ 16 08 18 โดย ต้อม_รัตภูมิ »
ติดตามข่าวผ่านโซเชียลได้ที่ www.facebook.com/songkhlamedia

ออฟไลน์ driver123

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 4
  • ดูรายละเอียด
Re: เรียงความเรื่องแม่
« ตอบ #1 เมื่อ: 10:40 น. วันที่ 10 12 18 »
ข้อมูลที่มีประโยชน์มากโดยเฉพาะตอนสุดท้าย ฉันต้องการข้อมูลบางอย่างเป็นเวลานาน เป็นบทความที่ดีมาก มีประโยชน์มากฉันมีปัญหากับเรื่องนี้ ขอบคุณและโชคดีที่สุด
sbobetgclub มือถือ

ออฟไลน์ Carolxs

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 2
  • ดูรายละเอียด
Re: เรียงความเรื่องแม่
« ตอบ #2 เมื่อ: 14:01 น. วันที่ 14 03 19 »
เป็นเรื่องราวที่เขียนได้ดีมากครับ