ผู้เขียน หัวข้อ: ศดธ.จี้โรงงานบีวีพีฯ กำจัดของเสียที่ส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชุมชนให้หมดภายใน 15วัน  (อ่าน 172 ครั้ง)

ออฟไลน์ สงขลานิวส์

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2,370
  • สงขลามีเดีย
    • ดูรายละเอียด
    • สงขลามีเดีย
ศดธ.จี้โรงงานบีวีพีฯ กำจัดของเสียที่ส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชุมชนให้หมดภายใน 15วัน

(2 ก.พ.61) เวลา 09.30 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้มอบหมาย นายรุ่งโรจน์ และสุบ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา พร้อมด้วยตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด , สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด , อำเภอเมืองสงขลา และ เทศบาลเมืองเขารูปช้าง ได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามแผนการจัดการของบริษัท บีวีพี มารีน โปรดักส์ จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 99 หมู่ที่ 7 ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมืองสงขลา ซึ่งมีพี่น้องประชาชนที่อาศัยบริเวณใกล้เคียงร่วม 50 คน มาร่วมตรวจสอบด้วย

จากการตรวจสอบพบว่า ขณะตรวจบริษัทฯ หยุดการผลิต สภาพทั่วไปทั้งภายในและภายนอกมีความสะอาดพอสมควร แต่ยังคงมีกลิ่นเหม็นจากกองวัตถุดิบตกค้าง ประมาณ 100 ตัน และหากจะนำเข้าระบบอบเพื่อให้สามารถใช้ประโยชน์จะใช้ระยะเวลา 45 วัน (ปริมาณและห้วงเวลา คำนวณจากผู้ประกอบการ) จึงไม่เหมาะที่จะทดสอบการเดินเครื่อง แต่ควรจะมีการกำจัดวัตถุดิบให้หมด และทำความสะอาดระบบอีกครั้ง ในระหว่างนี้ก็ต้องจัดทำระบบบำบัดน้ำเสียไปในคราวเดียว เพื่อให้การแก้ไขปัญหาเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ได้ข้อยุติโดยเร็ว และเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย หน่วยงานที่ร่วมตรวจได้สรุปแนวทางการแก้ไขปัญหา ดังนี้

1.ให้กำจัดวัตถุดิบภายในโรงงานให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน (จาก 45 วัน ที่ผู้ประกอบการเสนอ) โดยห้ามนำวัตถุดิบใหม่จากภายนอกเข้ามา และจะต้องดำเนินการในช่วงเวลากลางวัน
2.พี่น้องประชาชนจะมาติดตามผล ในวันจันทร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 09.30 น.(นัดพร้อมกันหน้าโรงงาน)
3.ในระหว่างนี้ หากโรงงานมีการฝ่าฝืน โดยเฉพาะการลักลอบนำวัตถุดิบจากภายนอกเข้ามา และหรือ ลักลอบเปิดในเวลากลางคืน ให้แจ้งมายังที่นายรุ่งโรจน์ และสุบ ผอ.ฯ ศดธ.สข. 0862945451 ในทันที เพื่อจะได้ประสานให้ผู้ประกอบการหยุดดำเนินการ หากฝ่าฝืนจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามกฏหมายอย่างเคร่งครัดต่อไป
4.หลังจากได้รับการชี้แจงจากศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันทำความเข้าใจ โดยเฉพาะการให้โอกาสในการแก้ไขปัญหา เพื่อให้อยู่ร่วมกันได้ จนชาวบ้านพอใจ และสลายการชุมนุมในเวลา 12.15 น.

สำหรับการแก้ไขปัญหาครั้งนี้ ผู้ประกอบการจะต้องมีความจริงใจในการถือปฏิบัติตามข้อเสนอข้างต้น โดยเฉพาะการไม่ลักลอบนำวัตถุดิบจากข้างนอก หรือลักลอบเปิดในเวลากลางคืน ซึงศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา กับหน่วยงานต่างๆ จะต้องติดตามผลอย่างใกล้ชิดต่อไป

"บริการด้วยใจ คนไทยยิ้มได้"
ติดต่อทีมงาน โทร 084 5828115
ติดตามภาพข่าวเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/songkhlamedia