ผู้เขียน หัวข้อ: หลายหน่วยงานลงตรวจสอบตลาดกิมหยง หลังมีการร้องผ่านโซเชียลเรื่องหอยเป๋าฮื้อผสมแป้ง  (อ่าน 190 ครั้ง)

ออฟไลน์ สงขลานิวส์

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2,275
  • สงขลามีเดีย
    • ดูรายละเอียด
    • สงขลามีเดีย


หลายหน่วยงานลงตรวจสอบตลาดกิมหยง หลังมีการร้องผ่านโซเชียลเรื่องหอยเป๋าฮื้อผสมแป้ง

ตามที่มีการร้องเรียนผ่านสื่อโซเชียล (ไม่ได้ระบุวันเวลาที่ซื้อ) ว่าตนได้ซื้อหอยเป๋าฮื้อย่ี่ห้อ CALMEX จากตลาดกิมหยง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาดทั่วไปมาก แต่ปรากฏว่าหอยเป๋าฮื้อดังกล่าวมีส่วนผสมของแป้ง จึงขอให้ระมัดระวังในการซื้อนั้น สคบ.และหลายหน่วยงานพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงซึ่งไม่พบร้านขายและตัวแทนแม่ค้ายืนยันสินค้าขาดตลาดมานานแล้ว พร้อมกันนี้ได้กำชับเรื่องการติดป้ายราคาสินค้าให้ชัดเจนด้วย

(2 ก.พ.61) เวลา 14.00 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ในฐานะประธานอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคประจำจังหวัดสงขลา เห็นควรให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงตรวจสอบ และประชาสัมพันธ์ให้แม่ค้าพ่อค้าในตลาดกิมหยงได้ตระหนักถึงความสำคัญในคุณภาพของสินค้า ติดป้ายราคา รวมถึงการไม่ฉกฉวยโอกาสในการขึ้นราคา โดยเฉพาะช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะถึงนี้ จึงได้มอบหมายให้ นายรุ่งโรจน์ และสุบ ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา ในฐานะอนุกรมมการและผู้ช่วยเลขานุการ สคบ.ประจำจังหวัดสงขลา พร้อมด้วยอนุกรรมการ ประกอบด้วย ผู้แทนนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา ผู้แทนพาณิชย์จังหวัดสงขลา ผู้แทนอุตสาหกรรมจังหวัดสงขลา ผู้แทนผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา และผู้แทนนายอำเภออำเภอหาดใหญ่ ได้ร่วมลงตรวจสอบ และประชาสัมพันธ์การรณรงค์ติดป้ายราคาสินค้า ณ ตลาดกิมหยง โดยมีคุณอติชัยฯ ผู้ดูแลตลาด เป็นตัวแทนในการนำตรวจและประชาสัมพันธ์ดังกล่าว ผลการตรวจสอบ สรุปได้ว่า
 
1.ไม่พบการจำหน่ายหอยเป๋าฮื้อ ทราบข้อมูลจากแม่ค้าหอยเป๋าฮื้อรายหนึ่ง (ไม่ประสงค์ออกนาม) ว่าสินค้าดังกล่าวขาดตลาดมาตั้งแต่ช่วงปีใหม่ 2561 และพอทราบถึงคลิปดังกล่าว แต่เนื่องจากไม่ได้ระบุร้านที่ซื้อมา ทำให้ยากที่จะตรวจสอบ ซึ่งหอยเป๋าฮื้อก็มีแหล่งที่มาแตกต่างกัน ส่งผลถึงคุณภาพ และราคา ที่ผ่านมาตนยังไม่เคยได้รับข้อมูลการร้องเรียนในลักษณะดังกล่าวแต่อย่างใด

2.จากการตรวจเยี่ยมและพูดคุยสอบถามกับกลุ่มแม่ค้าพ่อค้า โดยเฉพาะการติดป้ายราคาสินค้า พบว่ากลุ่มแม่ค้าพ่อค้าที่จำหน่ายผลไม้ด้านนอก (ริมถนนศุภสารรังสรรค์) ส่วนใหญ่จะติดป้ายราคา มีบางร้านบางประเภทที่ยังไม่มีการติดราคา คณะฯ จึงได้แนะนำให้ดำเนินการให้ถูกต้อง ประกอบกับ ใกล้เทศกาลตรุษจีน จะได้เป็นการ ส่งเสริมการท่องเที่ยว และไม่เป็นการเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค

3.สำหรับกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าด้านใน ซึ่งมีการจำหน่ายสินค้าหลากหลายประเภท ซึ่งส่วนใหญ่ยังไม่มีการติดป้ายราคาสินค้า คณะฯ จึงได้แนะนำ และประชาสัมพันธ์ให้มีการติดป้ายราคา โดยแจกจ่ายเอกสารผ่านไปยังคุณอติชัยฯ เพื่อเผยแพร่ให้กลุ่มแม่ค้าพ่อค้าร่วมกันติดป้ายราคาสินค้า เพื่อภาพลักษณ์ที่ดี และอำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า นักท่องเที่ยว ที่จะมาแวะเวียนจับจ่ายซื้อของในโอกาสต่างๆ

ทั้งนี้ สคบ.ประจำจังหวัดสงขลาจะนำคณะฯ มาติดตาม เยี่ยมเยียน และให้คำแนะนำในโอกาสต่างๆ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว และภาพลักษณ์ที่ดีของตลาดกิมหยง และจังหวัดสงขลาต่อไป
"บริการด้วยใจ คนไทยยิ้มได้"
ติดต่อทีมงาน โทร 084 5828115
ติดตามภาพข่าวเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/songkhlamedia