ผู้เขียน หัวข้อ: ชาวบ้านบางเหรียง-บางกล่ำ บุกศาลากลางเรียกร้องยุติการสร้างโรงฆ่าหมูในพื้นที่  (อ่าน 287 ครั้ง)

ออฟไลน์ สงขลานิวส์

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,370
 • สงขลามีเดีย
  • ดูรายละเอียด
  • สงขลามีเดีย
ชาวบ้านบางเหรียง-บางกล่ำ บุกศาลากลางเรียกร้องยุติการสร้างโรงฆ่าหมูในพื้นที่

ตามที่มีการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อโซเชียล เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.60 ว่า จะมีการนัดมวลชนในวันที่ 18 ธ.ค.60 เวลา 10.00 น. ณ ศาลากลางจังหวัดสงขลา เพื่อยื่นหนังสือคัดค้านการก่อสร้างโรงงานแปรรูปสุกร เหนือต้นน้ำคลองบางกล่ำ นั้น
 
(18 ธ.ค.60) นายสุทิน จันทชาติ ผู้ประสานเครือข่ายประชาชน หมู่ที่ 9 และ 11 ตำบลบางเหรียง อำเภอควนเนียง กับพวก ประมาณ 50 ราย ได้มายื่นหนังสือขอให้ยุติการออกใบอนุญาต และยุติการก่อสร้างของ บริษัท โรงฆ่าสัตว์สุกรภาคใต้ จำกัด ต่อผู้ว่าราชการจังหวัด โดยมีนายรุ่งโรจน์ และสุบ ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา เป็นผู้แทนในการรับเรื่อง ซึ่งกรณีดังกล่าวสืบเนื่องมาจาก บริษัทโรงฆ่าสุกรภาคใต้ จำกัด จะขออนุญาตประกอบกิจการโรงงาน ในพื้นที่หมู่ที่ 13 ต.บางเหรียง อ.ควนเนียง แล้ว สนง.อุตสาหกรรมจังหวัดสงขลา ได้ปิดประกาศ เมื่อวันที่ 30 พ.ย.60 เพื่อรับฟังความคิดเห็นของพี่น้องประชาชน และสามารถแจ้งต่อ สนง.อุตสาหกรรมฯ ภายในวันที่ 17 ธ.ค.60

สำหรับกรณีข้างต้น นายสุทิน จันทชาติ กับพวก ได้ยื่นคัดค้านการก่อสร้างมาก่อนหน้านี้ต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลาแล้วช่วงกลางปี 2559 และ ศดธ.สข.ได้ลงพื้นที่ร่วมกับ อำเภอควนเนียง สนง.อุตสาหกรรมจังหวัด และ สนง.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมฯ เพื่อตรวจสอบพื้นที่ถึงข้อกังวลที่สำคัญ คือ น้ำเสียจากโรงงานจะไหลลงลำรางสาธารณะ ซึ่งเป็นต้นน้ำคลองบางกล่ำ กลิ่นจากเศษชิ้นส่วนอวัยวะตกค้าง ผลกระทบแหล่งน้ำใต้ดิน และระบนิเวศน์ต่างๆ

ในการนี้ ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา ได้ชี้แจงถึงขั้นตอนการดำเนินการในกรณีดังกล่าว ว่าข้อมูลการคัดค้านที่เกิดขึ้นถือว่ามีความสำคัญในการป้องกันแก้ไขปัญหาผลกระทบที่จะเกิดขึ้น ซึ่งจะต้องส่งให้สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสงขลา และสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสงขลา ตรวจสอบข้อเท็จจริง และพิจารณาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่

โดยเฉพาะสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสงขลา ที่เกี่ยวข้องกับการพิจารณาอนุญาตประกอบกิจการโรงงานไว้เป็นข้อมูลประกอบการพิจารณา จนกลุ่มประชาชนเข้าใจ และแยกย้ายเดินทางกลับภูมิลำเนาโดยสวัสดิภาพ ในระหว่างนี้ หากมีการเคลื่อนไหวในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องจนสร้างความวิตกกังวลใจ ให้ผู้ประสานงานแจ้งมายัง ศดธ.สข.ได้ตลอดเวลา

ที่มา ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา

สำหรับโครงการสร้างโรงฆ่าสัตว์ในพื้นที่ ม.13 ต.บางเหรียง อ.ควนเนียง และเป็นพื้นที่รอยต่อ ต.บางกล่ำ อ.บางกล่ำนั้น ชาวบ้านในพื้นที่เคลื่อนไหวคัดค้านโครงการนี้มาโดยตลอด เนื่องจากพื้นที่ก่อสร้างเป็นพื้นที่ต้นน้ำคลองบางกล่ำ ซึ่งเป็นคลองสายสำคัญของลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา และเป็นคลองสายสำคัญที่ได้รับการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์อีกด้วย หากมีโครงการดังกล่าวชาวบ้านเชื่อว่าจะมีผลกระทบต่อชุมชนและสายน้ำคลองบางกล่ำแน่นอน

โดยเมื่อปี 2559 ชาวบ้านได้ร่วมกันคัดค้านโครงการดังกล่าวและได้มีการชี้แจงว่าจะยุติหรือชะลอโครงการดังกล่าวออกไปแล้ว แต่ในวันนี้กลับมีการปิดประกาศเดินหน้าสร้างโรงงานในพื้นที่แห่งนี้อีกชาวบ้านจึงต้องรวมตัวกันคัดค้านให้ถึงที่สุดอีกครั้ง สำหรับโครงการสร้างโรงฆ่าหมูดังกล่าวเป็นการร่วมทุนของชาวมาเลเซีย และกลุ่มะุรกิจรายใหญ่ระดับโลกของไทย ได้ขอนุญาตสร้างโรงฆ่าหมูบนเนี้อที่ 12ไร่ ชำแหละหมู 125,200 ตัวต่อปี หรือ 1,920 ตัน 
ติดต่อทีมงาน โทร 084 5828115
ติดตามภาพข่าวเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/songkhlamedia

ออฟไลน์ Abhisit77

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 2
  • ดูรายละเอียด
สื่อโซเชียลตอนนี้เข้าถึงคนได้มากกว่า