ผู้เขียน หัวข้อ: กฟผ.สนับสนุนการนำปะการังเทียมไปใช้ในทะเลเทพา เพื่อเพิ่มทรัพยากรสัตว์น้ำ  (อ่าน 214 ครั้ง)

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

  • คนอกตัญญูถึงยืนที่สูงก็ไม่สง่า
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1,624
  • แหลงใต้ไม่ชับหีดเดียว
    • ดูรายละเอียด
กฟผ.สนับสนุนการนำปะการังเทียมไปใช้ในทะเลเทพา เพื่อเพิ่มทรัพยากรสัตว์น้ำ

โครงการโรงไฟฟ้าเทพา การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) จังหวัดสงขลา สนับสนุนการทำปะการังเทียมเพื่อเพิ่มทรัพยากรสัตว์น้ำในทะเลฝั่งอ่าวไทย เตรียมนำไปใช้ในพื้นที่อำเภอเทพาใน 3 ชุมชนชายทะเล ได้แก่ บ้านเกาะแลหนัง บ้านคลองประดู่ และบ้านปากบางเทพา โดยเป็นความร่วมมือระหว่าง โรงไฟฟ้าเทพา กฟผ. และคณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

โดยโครงการฯนี้เป็นส่วนหนึ่งของ “งานวิจัยการใช้ปะการังเทียมเพื่อบูรณะทรัพยากรชายฝั่ง กรณีศึกษาชายฝั่งทะเล อ.เทพา จ.สงขลา” กฟผ.สนับสนุนงบประมาณในงานวิจัยดังกล่าว เป็นเงิน 19.91ล้านบาท สำหรับปะการังเทียมที่ผลิตขึ้นนื้ ได้เปิดโอกาสให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการผลิต วัสดุทำจากปูนซีเมนต์นำมาประกอบเป็นทรงโดมจำนวน 18 ชิ้น และได้มีการทดสอบปะการังเทียมทั้งในห้องปฏิบัติการ และในทะเล เช่น ชายหาดชะอำ จ.เพชรบุรี และเกาะไข่ จ.ชุมพร

ผลการทดสอบปรากฎว่า มีทรัพยากรสัตว์น้ำเพิ่มขึ้น เห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน มีสัตว์น้ำหลากชนิดเข้ามาเป็นจำนวนมาก เมื่อดำเนินการแล้วเสร็จ จะนำไปวางในทะเลน้ำลึกประมาณ 10-12 เมตรห่างจากชายฝั่งประมาณ 300 เมตร ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการผลิตปะการังเทียมโดยชุมชนในพื้นที่ ในอนาคตอันไกล้โรงไฟฟ้าเทพาเตรียมแผนนำไปใช้ในทะเลอำเภอเทพา เพื่อป้องกันการกัดเซาะชายฝั่งทะเลและเพิ่มปริมาณทรัพยากรสัตว์น้ำ เสริมสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนในพื้นที่
ติดตามข่าวผ่านโซเชียลได้ที่ www.facebook.com/songkhlamedia
------------------
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
นมพัทลุงหาดใหญ่ โทร 084-4074167
สั่งสินค้าออนไลน์ www.facebook.com/nomptlhatyai