ผู้เขียน หัวข้อ: ผู้ว่าฯ ติดตามการแก้ปัญหาผลกระทบต่อชุมชน ของโรงไฟฟ้าขยะควนลัง  (อ่าน 137 ครั้ง)

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

  • คนอกตัญญูถึงยืนที่สูงก็ไม่สง่า
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1,624
  • แหลงใต้ไม่ชับหีดเดียว
    • ดูรายละเอียด
ผู้ว่าฯ ติดตามการแก้ปัญหาผลกระทบต่อชุมชน
ของโรงไฟฟ้าขยะควนลัง ย้ำต้องแก้ปัญหาให้เร็วที่สุด

ผู้ว่าฯ สงขลา ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานกำจัดขยะ พร้อมร่วมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อข้อกังวลของประชาชนในพื้นที่โดยรอบโรงงานแปลงขยะเป็นพลังงานไฟฟ้า ของบริษัท จีเดคฯ

 ที่โรงแปลงขยะเป็นพลังงานไฟฟ้า ตำบลควนลัง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ภายในการบริหาร บริษัท จีเดค จำกัด นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานในการกำจัดขยะและลดปัญหาเรื่องกลิ่นขยะ พร้อมร่วมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อข้อกังวลของประชาชนในพื้นที่โดยรอบโรงงานแปลงขยะเป็นพลังงานไฟฟ้า

โดยมี ดร.ไพร พัฒโน นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ พร้อมด้วย นพ.รุ่งโรจน์ กั่วพานิช รองนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ นายพนมเทียน เส้งวั่น ท้องถิ่นจังหวัดสงขลา นายรุ่งโรจน์ และสุบ ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา ผู้บริหารบริษัท จีเดคฯ ตัวแทนจากเทศบาลเมืองควนลัง รวมทั้งผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้การต้อนรับ และร่วมประชุมโดยพร้อมเพรียงกัน

นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า การลงพื้นที่ในครั้งนี้ เพื่อติดตามการดำเนินงานกำจัดขยะ พร้อมร่วมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อข้อกังวลของประชาชนในพื้นที่โดยรอบโรงงานแปลงขยะเป็นพลังงานไฟฟ้า ของบริษัท จีเดคฯ ใน 3 ประเด็น คือ ปัญหาเรื่องกลิ่น , สารไดออกซินจากการเผา และน้ำเสีย เพื่อสร้างความเข้าใจกับประชาชน พร้อมเร่งรัดให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วน

โดยขณะนี้ทางบริษัท จีเดค จำกัด ได้มีการดำเนินการติดตั้งระบบโอโซนปล่อยอากาศเข้าไปในปล่องอากาศ ซึ่งนอกจากจะช่วยกำจัดกลิ่นจากการเผาไหม้แล้ว ยังเป็นการฆ่าเชื้อโรคก่อนปล่อยออกไปในอากาศอีกด้วย นอกจากนี้ยังได้เร่งรัดผู้รับเหมาในการก่อสร้างผนังกำแพงและหลังคาอาคารเก็บพักขยะให้เป็นอาคารแบบปิด เพื่อลดปัญหากลิ่น พร้อมออกแบบระบบการฉีดละออง EM ให้กับรถบรรทุกขยะก่อนเข้าในอาคารเก็บพักขยะ รวมทั้งบริเวณภายในอาคารที่พักขยะที่รอทำการเผาตลอดเวลา เพื่อป้องกันแมลงวัน และเป็นการบำบัดขยะตามหลักวิชาการอีกด้วย

นอกจากนี้ทาง บริษัท จีเดคฯ ยังได้เพิ่มงบประมาณในการปรับปรุงระบบเครื่องจักร เพื่อทำขยะที่เปียกจากบ้านเรือนของประชาชน หรือเกิดจากน้ำฝนให้เป็นขยะแห้งก่อนเข้าระบบเตาเผา เพื่อลดปัญหากลิ่นให้น้อยลง รวมทั้งมีการเชื่อมโยงระบบควบคุมคุณภาพอากาศกับกรมโรงงานอุตสาหกรรมผ่านระบบออนไลน์แบบเรียลไทม์ และในขณะนี้ยังมีการดำเนินการทำท่อรับน้ำเสียใต้ดิน เพื่อรวบรวมลงท่อบำบัด ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนนี้

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้ฝากทางบริษัทฯ ในการประชาสัมพันธ์การดำเนินงานตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูลที่ถูกต้อง เป็นการสร้างความเข้าใจ สู่การสร้างความเชื่อมั่นใจในการดำเนินงานกำจัดขยะให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่รอบๆ โรงแปลงขยะเป็นพลังงานไฟฟ้าดังกล่าว
ติดตามข่าวผ่านโซเชียลได้ที่ www.facebook.com/songkhlamedia
------------------
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
นมพัทลุงหาดใหญ่ โทร 084-4074167
สั่งสินค้าออนไลน์ www.facebook.com/nomptlhatyai