Main Menu

ข่าว:

ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่ www.SongkhlaMedia.com เรียนเชิญชาวสงขลาและทุกท่านร่วมขับเคลื่อนเว็บไซต์สาระที่มากกว่าข่าว ร่วมขับเคลื่อนไปด้วยกันเพื่อสงขลาบ้านเรา

โคโค่ อีซี่ มะพร้าวเผาติดฝา สุดยอดนวัตกรรม ฝีมือคนไทย ที่แรกในโลก

เริ่มโดย ฅนสองเล, 19:27 น. วันที่ 04 01 57

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

ฅนสองเล

เป็นเรื่องราวดีๆ ต้อนรับปี2014 สำหรับนวัตกรรมสุดเจ๋งฝีมือคนไทย "Coco Easy" มะพร้าวเผามีที่เปิดพร้อมเสิร์ฟ ที่ถูกคิดค้นขึ้นโดย "คุณบรรพต เคลียพวงพิทย์" กรรมการผู้จัดการ บริษัท โคโค่ อีซี่ จำกัด โดยใช้เวลาร่วม 5 ปี กว่าจะประสบความสำเร็จในการ ติดฝาห่วงแบบ easy open ไว้บนลูกมะพร้าว โดยไม่ส่งผลกระทบต่อน้ำและเนื้อมะพร้าวที่อยู่ภายใน ซึ่งไอเดียนี้ เกิดจากความต้องการของตัวเขาเองที่อยากให้จะสร้างนวัตกรรมจากสิ่งง่ายๆ ที่หาได้รอบตัว และตอนนี้ก็ดังไกลระดับโลกเลยทีเดียว

แต่กว่าจะได้ผลงานชิ้นนี้ออกมา ต้องผ่านการลองผิดลองถูกหลายอย่าง โดยใช้ "เลเซอร์" ในการแกะสลักมะพร้าว เพราะบางครั้งใช้เลเซอร์ที่แรงเกินไปก็ทำให้ทั้งรสชาติและลูกมะพร้าวเสียหาย และยังมีผลผลิตตามฤดูกาลอีก จากไอเดียเล็กๆที่อยากสร้างนวัตกรรมจากสิ่งรอบตัว ตนตอนนี้ได้ปฏิวัติรูปแบบการเฉาะมะพร้าวแบบเดิมๆ ให้เป็นมะพร้าวพร้อมเสิร์ฟให้กับคนทั่วโลก

"เทคนิคการเจาะมะพร้าวน้ำหอมเผาให้กินง่าย กว่าจะสำเร็จต้องลงทุนกับเครื่องเลเซอร์ไปหลายแสนบาท ยังไม่นับรวมมะพร้าวอีกหลายร้อยลูกในการลองผิดลองถูก เพื่อให้ได้ระดับเลเซอร์กับรอยเปิดที่เหมาะสม โดยที่ตัวมะพร้าวไม่เกิดความเสียหายและเก็บไว้ได้นาน" คุณบรรพต กล่าว

นวัตกรรมมะพร้าวเผา ติดฝาเปิด มีขายในประเทศแล้ว ยังส่งออกอีกด้วย ทั้งประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และแคนาดา ความต้องการทางตลาดมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่บริษัทมีกำลังผลิตได้สูงสุดเพียง 2,000 ลูก/เดือน แถมในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ - เมษายน ก็เป็นช่วงที่มะพร้าวขาดตลาด ทำให้ต้องระงับการทำตลาดชั่วคราว เลยต้องหาตลาดใหม่รองรับใหม่ แต่ก็ติดปัญหาเรื่องอายุการจัดเก็บ ทำให้ต้องส่งแบบรวดเร็วด้วยระบบขนส่งทางอากาศ ซึ่งไม่คุ้มกับต้นทุน จึงต้องปิดตลาดส่งออกในส่วนนี้ไป

เจ้าของไอเดียได้นำปัญหาไปปรึกษา "ผศ.พิมพ์เพ็ญ พรเฉลิมวงศ์" คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) เพื่อดูงานวิจัยในการแก้ปัญหา และกลับมามีโอกาสในตลาดโลก จากการที่ได้เข้าพบทีมวิจัย ทำให้สามารถเก็บมะพร้าวน้ำหอมเผาได้เป็นปี โดยไม่เสียรสชาติและกลิ่น รวมถึงคุณประโยชน์ของมะพร้าวด้วย เขาใช้เทคนิคแช่เย็นด้วยไนโตรเจนเหลว

นอกจากนี้ยังมีนวัตกรรมที่ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับมะพร้าวน้ำหอมอื่นๆอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์เจาะลูกมะพร้าว ที่สามารถใส่หลอดดูดน้ำขึ้นมาได้เลย หรือ นวัตกรรมน้ำมะพร้าวอ่อนน้ำหอมแบบผง พกพาสะดวก ชงได้ในน้ำเย็น ซึ่งก็เป็นฝีมือคนไทยทั้งนั้น

เรียกได้ว่า "คนไทย" ก็เก่งไม่แพ้ชาติใดในโลก

ที่มา http://travel.truelife.com/detail/3063385
อ้างอิงข้อมูลจาก Coco Easy และ ภาพประกอบบางส่วนจาก Pinterest และ EduZones
สองเลรีวิว กดติดตามได้ที่
www.facebook.com/songlayreview
www.youtube.com/@Songlayreview
www.tiktok.com/@songlayreview22
รีวิวบ้านบ้าน ข่าวสารเข้มข้น สองเลรีวิว TLP : 0897384215