ผู้เขียน หัวข้อ: ประพร เอกอุรุ อดีตสส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ปิดฉากชีวิตกระทันหัน  (อ่าน 433 ครั้ง)

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

 • คนอกตัญญูถึงยืนที่สูงก็ไม่สง่า
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,624
 • แหลงใต้ไม่ชับหีดเดียว
  • ดูรายละเอียด
วันที่ 4 กันยายน 2560 มีรายงานข่าวหามเสี่ยเกมส์ นายประพร เอกอุรุ อดีตสส.จังหวัดสงขลา เข้าโรงพยายาบาลสงขลากระทันหันจากอาการหัวใจวายเฉียบพลันก่อนที่จะมีการยืนยันข้อมูลในเวลา 23.14 น.ว่านายประพร เอกอุรุ ได้เสียชีวิตแล้วท่ามกลางความเสียใจของครอบครัวและหลายคนที่คอยติดตามข่าวทั้งที่โรงพยาบาลสงขลาและผ่านสื่อต่างๆ นับเป็นการสูญเสียครั้งสำคัญของวงการการเมืองสงขลา เพราะประพร เอกอุรุ ได้ชื่อว่าเป็นสส.ที่ขยันลงพื้นที่มากที่สุดของจังหวัดสงขลา

โดยพิธีรดน้ำศพนายประพร เอกอุรุ อดีตสส.สงขลาพรรคประชาธิปัตย์ 3 สมัย นายกสมาคมประมงจังหวัดสงขลา ประธานสโมสรฟุตบอลสงขลายูไนเต็ด และอีกหลายตำแหน่ง กำหนดรดน้ำศพในเวลา 14.00 น. วันที่ 5 กันยายน 2560 ณ วัดแหลมทราย ต.บ่อยาง อ.เมืองสงขลา โดยมีนายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี และมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ ในวันที่ 10 กันยายน 2560 โดยมีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี โดยในช่วงการจัดงานศพมีทั้งบรรดานักการเมืองระดับชาติ ระดับท้องถิ่น และผู้คนทั่วไปร่วมแสดงความไว้อาลัยเป็นจำนวนมาก     

สำหรับประวัติชีวิตและเส้นทางการเมืองของนายประพร เอกอุรุ เกิด 1 มิถุนายน พ.ศ. 2510 เรียนระดับประถมศึกษาที่โรงเรียนวิเชียรชม มัธยมโรงเรียนมหาวชิราวุธสงขลา และสำเร็จการศึกษาปริญญาตรี ศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาการจัดการทั่วไป จากวิทยาลัยครูสงขลา (ราชภัฏสงขลา) อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสงขลา 3 สมัย และยังเพิ่งจบปริญญาโท รัฐประศาสนศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยรามคำแหงอีกด้วย

ในเส้นทางธุรกิจประพร ประสบความสำเร็จมากในธุรกิจประมงที่สานต่องานครอบครัวจนก้าวหน้าต่อเนื่อง เป็นประธานกรรมการ บริษัท แอล แอนด์ จี กรุ๊ป จำกัด ประธานกรรมการ บริษัท สมิหลาปลาป่น จำกัด และประธานกรรมการ บริษัท บาตั้ม จำกัด จนได้รับความไว้วางใจให้ทำหน้าที่นายกสมาคมประมงจังหวัดสงขลาอีกหนึ่งตำแหน่ง ส่วนชีวิตครอบครัวสมรสกับทันต์แพทย์หญิงนนทิพา เอกอุรุ มีบุตรด้วยกัน 3 คน

ส่วนเส้นทางการเมืองของตระกูลเอกอุรุ ถือว่าคู่เมืองสงขลามายาวนานพอสมควรโดยเขาเป็นหลานชายของนายประโชติ เอกอุรุ อดีตนายกเล็กเมืองสงขลาหลายสมัย โดยประพร ได้รับการผลักดันจากนายนิพนธ์ บุญญามณี รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ให้ลงสมัครสส.ระบบเขตแทนตัวเองที่ขยับขึ้นไปลงในบัญชีรายชื่อของพรรคในการเลือกตั้งเมื่อปี 2548 และได้รับการเลือกตั้งอีกครั้งในปี 2550 และปี 2554 รวม 3 สมัย และเขานับเป็นสส.เพียงคนเดียวของจังหวัดสงขลาที่อยู่ในสายของนายนิพนธ์ บุญญามณี เพราะ สส.ที่เหลือของสงขลาล้วนอยู่ในสายของนายถาวร เสนเนียม

บทบาทในช่วงที่เป็นสส.ของนายประพร เอกอุรุ ได้รับคำชื่นชมจากชาวบ้านค่อนข้างเยอะโดยเฉพาะในเขตที่รับผิดชอบอย่างอำเภอรัตภูมิ ควนเนียง บางกล่ำ สิงหนคร เมืองสงขลา เพราะประพร ไปเกือบทุกงานทั้งที่ได้รับเชิญและไม่ได้เชิญโดยตรง โดยไปแบบไม่มีพิธีงานไหนมีกับข้าวอะไรก็กินอย่างนั้น นั่งกินในโต๊ะรวมกับชาวบ้านทั่วไปโดยไม่มีโต๊ะพิเศษแต่อย่างใด รวมถึงการเดินทักทายชาวบ้านอย่างเป็นกันเองตั้งแต่หน้างงานจนถึงโรงครัว ในช่วงที่ทีมสโมสรฟุตบอลสงขลายูไนเต็ด ประกาศจะไม่ทำทีมต่อจนมีแฟนบอลจำนวนมากเรียกร้องขอให้ทำทีมต่อได้ไหม ประพร เอกอุรุ ก็เลยรวบรวมสมัครพรรคพวกและระดมทุนมาทำทีมสงขลายูไนเต็ดต่อในฤดูกาล2560 และรับหน้าที่ประธานสโมสรด้วยตัวเอง

แต่ในวันที่ 4 กันยายน 2560 ประพร เอกอุรุ ได้ปิดฉากชีวิตด้วยโรคหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันด้วยวัยเพียง 50 ปีเท่านั้น ทิ้งไว้เพียงตำนานให้ชาวสงขลาได้จดจำในฐานะสส.,นายกประมง ,ประธานสโมสรฟุตบอล หรือตำแหน่งอะไรก็แล้วแต่แต่เชื่อว่าชาวสงขลาคงรู้สึกช๊อกและเสียใจกับการสูญเสียครั้งนี้จำนวนมาก

หลังเสร็จสิ้นการจัดงานศพสามี ทันตแพทย์หญิงนนทิพา เอกอุรุ ภรรยาอดีตสส.ประพร พร้อมด้วยบุตรทั้ง 3 คนที่ยังคงเข้มแข็งได้กล่าวยืนยันกับทุกคนว่าบ้านหลังนี้ยังเหมือนเดิมทุกประการ ประตูบ้านยังเปิดต้อนรับทุกคนเสมอขอให้ทุกคนคิดว่าที่นี่ยังมีผู้แทนอยู่สามารถเข้ามาเยี่ยม มาพูดคุยกันได้เช่นเดิมในส่วนของงานดูแลประชาชนเป็นงานที่ผู้แทนรักมากและตนเองก็พร้อมจะสานต่อการดูแลพี่น้องประชาชนให้เสมือนว่าผู้แทนเกมส์ยังอยู่ ส่วนอนาคตจะลงเล่นการเมืองหรือไม่นั้นยังไม่สามารถให้คำตอบได้แต่ยืนยันว่า ภารกิจการดูแลประชาชนคือสิ่งที่ตนต้องสานต่อต่อไปเหมือนที่ผู้แทนเคยกล่าวไว้ "ถ้าเป็นหมอผมจะไม่ทิ้งคนไข้ ถ้าเป็นสส.ผมจะไม่ทิ้งประชาชน"ต้องรอดูกันต่อไปว่าอาคตนัการเมืองสงขลาจะมีชื่อ นนทิพา เอกอุรุ หรือไม่     
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 09:32 น. วันที่ 28 03 18 โดย ต้อม_รัตภูมิ »
ติดตามข่าวผ่านโซเชียลได้ที่ www.facebook.com/songkhlamedia
------------------
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
นมพัทลุงหาดใหญ่ โทร 084-4074167
สั่งสินค้าออนไลน์ www.facebook.com/nomptlhatyai


ออฟไลน์ Jamal

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 2
  • ดูรายละเอียด
ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งครับ

ออฟไลน์ Panupong

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 2
  • ดูรายละเอียด
  • เสื้อฮาวาย ผู้ชาย
ประวัติเขาดีมากเลยครับ