ผู้เขียน หัวข้อ: ตลาดซุ้มหลวงเสด็จ ย้อนรอยร.๙ อิ่มบุญ อิ่มท้อง ของหรอยเพียบ  (อ่าน 146 ครั้ง)

ออฟไลน์ สงขลานิวส์

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2,209
  • สงขลามีเดีย
    • ดูรายละเอียด
    • สงขลามีเดีย
ตลาดซุ้มหลวงเสด็จ ย้อนรอยร.๙ อิ่มบุญ อิ่มท้อง ของหรอยเพียบ

กิมหยงพาเที่ยวทริปนี้ขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากหลังเปิดตัวมาเมื่อปลายเดือนพ.ค.ที่ผ่านมานี่เอง สถานที่ที่ว่านั่นคือ ตลาดซุ้มหลวงเสด็จ ตั้งอยู่ที่บริเวณลานหน้าวัดปฐมยาตราธรรมาราม (โคกขี้เหล็ก) ริมถนนเพชรเกษม (สายเอเชีย) รอยต่อจังหวัดพัทลุง-สงขลา ต.คูหาใต้ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา

ตลาดแห่งนี้เกิดจากความร่วมมือของเทศบาลตำบลคูหาใต้ และชาวบ้านในพื้นที่โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อต่อยอดการท่องเที่ยวของวัดแห่งนี้ที่ได้มีการสร้างซุ้มรับเสด็จจำลองเมื่อครั้งในหลวงรัชกาลที่ ๙ เสด็จเยี่ยมราษฎรจังหวัดสงขลาและภาคใต้ เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2502 และเป็นสถานที่แรกที่ในหลวงร.๙ ทรงย่างพระบาทเหยียบแผ่นดินจังหวัดสงขลา 

ตลาดซุ้มหลวงเสด็จ เปิดเป็นตลาดย้อนยุคภายใต้แนวคิด"ท่องเที่ยวเรียนรู้ ประตูซุ้ม นมัสการหลวงพ่อกลับ อิ่มบุญ อิ่่มท้อง"ณ วัดปฐมยาตราธรรมาราม (วัดโคกขี้เหล็ก) ถนนเพชรเกษม หมู่ที่ 2 ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา นำชาวบ้านในพื้นที่ร่วมขายผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นที่หลากหลายให้ได้เลือกหากันทุกเช้าวันอาทิตย์

รูปแบบการจัดการตลาดอยู่ในแนวงานวัดย้อนยุค พ่อค้า แม่ค้าแต่งกายชุดไทยโบราณขายกันภายใต้ซุ้มไม้ไผ่ ส่วนสินค้าก็เป็นของพื้นบ้านมีทั้งพืชผลทางการเกษตรสด หรือแปรรูปในรุปแบบเมนูอาหารพื้นบ้าน อาทิ ต้มกระทิหน่อไม้ แกงไก่บ้านกับหยวกกล้วย ข้าวหลามที่นำมาย่างกันสดๆ ขนมไทยโบราณ สินค้าประชารัฐของอำเภอ ขายกันภายใต้การจัดรูปแบบตลาดที่สะท้อนถึงอัตลักษณ์ท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี

สำหรับทางเดินและที่นั่งของนักท่องเที่ยวก็มีทั้งแคร่นั่งบริเวณตลาด รวมถึงมีลานร่มรื่นใต้ต้นไม้ภายในวัดกว้างขวาง สถานที่จอดรถเพียบพร้อม นอกจากได้เที่ยวแล้วยังได้อิ่มท้อง อิ่มบุญกับการไหว้พระขอพร รวมถึงเรียนรู้เรื่องราวของในหลวงรัชกาลที่ ๙ อีกด้วย

อย่าลืมมาเที่ยวตลาดซุ้มหลวงเสด็จกันทุกเช้าวันอาทิตย์ ที่วัดปฐมยาตราธรรมาราม (วัดโคกขี้เหล็ก) ถนนเพชรเกษม หมู่ที่ 2 ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา กันเยอะนะครับ 
--------------
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
นมพัทลุงหาดใหญ่ โทร 084-4074167
สั่งสินค้าออนไลน์ www.facebook.com/nomptlhatyai