ผู้เขียน หัวข้อ: สายตาสั้นพร้อมกับสาเหตุที่แท้จริง  (อ่าน 18 ครั้ง)

ออฟไลน์ svonipa

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 2
    • ดูรายละเอียด
   ความเจ็บป่วยยอดนิยมของช่วงที่มีเทคโนโลยีให้เราไล่ตามติดทั้งหมด 24 ชั่วโมง ก็คงหนีหายไม่พ้น โรคสายตาสั้น ผลสำรวจการใช้โทรศัพท์มือถือของคนไทยส่วนใหญ่ ไม่ต่ำกว่า 7 ชั่วโมงต่อวัน/คน ซึ่งถือว่าเยอะมากๆ แต่เหตุนี้ ไม่ได้เป็นเพียงสาเหตุเดียวที่ทำให้สายตาสั้นหรอก เพราะปัจจัยหลายๆอย่างสามารถทำให้สายตาสั้นได้เช่นกัน
   กรรมพันธุ์: สาเหตุนี้เป็นสาเหตุที่จำเป็นที่สุด เพราะยีนเป็นตัวกำหนดเค้าโครงของลูกตาให้สั้น (สายตายาว) หรือยาว (สายตาสั้น นอกจากนี้ ยีนยังเป็นตัวระบุคุณสมบัติของชั้น Sclera ที่เป็นโครงสร้างสำคัญที่กำหนดเค้าโครงของดวงตา ถ้าเค้าโครงของชั้น Sclera บอบบาง ก็จะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของดวงตาได้มาก แต่ถ้าชั้น Sclera แข็งแรง สิ่งแวดล้อมและวิถีชีวิต ก็จะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงรูปร่างของลูกตาได้น้อย
   โรคที่ดวงตา ได้แก่ ต้อกระจก ต้อหิน หรือจอประสาทตาเสื่อม เป็นต้น โรคเหล่านี้จะทำให้คุณแว่นสายตาสั้นได้แบบที่คุณยังไม่ทันได้จ้องจอโทรศัพท์มือถือ หรือจ้องอะไรนานๆเลยด้วยซ้ำ
   ใส่แว่นตาหรือคอนแทคเลนส์เลยอายุใช้งาน บางรายใส่เพลินจนกลายเป็นนิสัย เลยลืมไปว่าแว่นหรือคอนแทคเลนส์ก็มีวันหมดอายุนะ และอีกอย่างก็คือ สายตาเราจะเปลี่ยนและคุ้นชินกับเลนส์ จนทำให้เลนส์เริ่มไม่มีคุณภาพเท่าที่ควร... เพราะฉะนั้น หาเวลาว่างไปเปลี่ยนเลนส์อย่างน้อย 1-2 ปีต่อครั้งกันบ้างนะ
   สายตาสั้นถึงแม้ว่าจะไม่หายขาด แต่Technologyและวิวัฒนาการเครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่คนเราคิดค้นขึ้นมา ก็สามารถทำให้เราใช้ชีวิตอยู่กับมันได้อย่างสบายๆ หากใครไม่ได้สายตาสั้นตั้งแต่เกิด ปกปักรักษาลูกตาของคุณให้ดีตั้งแต่วันนี้ เพื่อในอนาคตจะได้ไม่ต้องเข้าๆ ออกๆร้านแว่นบ่อยกว่าห้าง