ผู้เขียน หัวข้อ: เปิดตลาด "ซุ้มหลวงเสด็จ" ท่องเที่ยวเรียนรู้ตามรอยพระบาทแรก ในหลวงรัชกาลที่ ๙  (อ่าน 252 ครั้ง)

ออฟไลน์ สงขลานิวส์

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2,436
  • สงขลามีเดีย
    • ดูรายละเอียด
    • สงขลามีเดีย
รัตภูมิย้อนยุคเปิดตลาด "ซุ้มหลวงเสด็จ" ท่องเที่ยวเรียนรู้ตามรอยพระบาทแรก ในหลวงรัชกาลที่ ๙ 

เทศบาลตำบลคูหาใต้ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา เปิดตลาดซุ้มหลวงเสด็จ ชวนนักท่องเที่ยวร่วมเรียนรู้ตามรอยพระบาทแรกบนแผ่นดิสงขลาของในหลวงรัชกาลที่ 9 ณ ซุ้มจำลองรับเสด็จ รัชกาลที่ 9 เสด็จประพาสจังหวัดสงขลา ครั้งแรกเมื่อ 17 มีนาคม 2502 โดยเปิดเป็นตลาดย้อนยุคภายใต้แนวคิด"ท่องเที่ยวเรียนรู้ ประตูซุ้ม นมัสการหลวงพ่อกลับ อิ่มบุญ อิ่่มท้อง"ณ วัดปฐมยาตราธรรมาราม (วัดโคกขี้เหล็ก) ถนนเพชรเกษม หมู่ที่ 2 ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา นำชาวบ้านในพื้นที่ร่วมขายผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นที่หลากหลายให้ได้เลือกหากันนทุกเช้าวันอาทิตย์ เริ่มวันแรก 28 พ.ค.ที่ผ่านมา

วัดปฐมยาตราธรรมาราม (วัดโคกขี้เหล็ก) เป็นอีกหนึ่งสถานที่ประวัติศาสตร์ที่ชาวรัตภูมิไม่เคยลืมเลือน เนื่องจากเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2502 สถานที่แห่งนี้คือสถานที่แรกที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระราชินี ทรงเหยียบย่างเมื่อครั้งเสด็จเยี่ยมราษฎรภาคใต้เป็นครั้งแรก ที่นี่มีการจัดสร้างซุ้มรับเสด็จอย่างสวยงามสมพระเกียรติ และชื่อของวัดปฐมยาตราธรรมาราม ตั้งขึ้นเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและพระบาทแรกที่เสด็จถึงจังหวัดสงขลาคือที่นี่ รวมถึงมีการจัดสร้างซุ้มรับเสด็จจำลองเหมือนเมื่อครั้งปี 2502 ไว้ที่ประตูวัดและมีการจัดแสดงภาพประวัติศาสตร์เมื่อครั้งในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จเยี่มประชาชนในพื้นที่ต่างๆ ของจังหวัดสงขลาด้วย

นายประกอบ จันทสุวรรณ นายกเทศมนตรีตำบลคูหาใต้ และนายเนี่ยม ขุนเพชร ปราชญ์ชาวบ้านคนสำคัญที่ผลักดันให้มีการจัดสร้างซุ้มรับเสด็จจำลองแห่งนี้ กล่าวถึงจัดทำโครงการ"ท่องเที่ยวเรียนรู้ ประตูซุ้ม นมัสการหลวงพ่อกลับ อิ่มบุญ อิ่่มท้อง" เปิดตลาดซุ้มหลวงเสด็จ ตลาดย้อนยุควิถีไทยทุกวันอาทิตย์ โดยเริ่มวันแรกในวันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 09.00 น.เป็นต้นไปจนกว่าผู้คนจะวายหรือสินค้าที่เตรียมมาขายหมด โดยตลาดแห่งนี้เกิดขึ้นเพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากตามนโยบายรัฐบาล โดยเฉพาะการสร้างเสริมสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในพื้นที่ การจัดหาตลาดสำหรับจำหน่ายสินค้าในท้องถิ่น

ตลาดซุ้มหลวงเสด็จ ยังเป็นสถานที่สำคัญที่ทุกคนควรมาเรียนรู้และชื่นชมพระบารมีในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งเสด็จเยี่ยมราษฎรในพื้นที่ภาคใต้เป็นครั้งแรกในปี 2502 โดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดสงขลา ที่นี่รอยต่อจังหวัดสงขลา-พัทลุง คือสถานที่แรกที่พระองค์ทรงรับพระแสงศาสตราประจำจังหวัดสงขลา จากนายประพันธุ์ ณ พัทลุง ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาในขณะนั้น

วัดปฐมยาตราธรรมาราม เป็นวัดที่มีความร่มรื่นมีพื้นที่จอดรถจำนวนมากพร้อมรรองรับนักท่องเที่ยว ส่วนพื้นที่ตลาดจะอยู่บริเวณลานหน้าวัดเพื่อให้ผู้ขับรถผ่านไปมาเห็นได้ชัดเจน รูปแบบตลาดจัดอยู่ในซุ้มไม้ไผ่แบบงานวัดย้อนยุค มีพื้นที่การแสดงสำหรับเยาวชนไว้ต้อนรับผู้มาเยือน และผู้มาเยือนทุกท่านยังได้ร่วมบุญนมัสการพ่อท่านกลับ เจ้าอาวาสรูปแรกของวัด หลวงปู่ทวดเหยีบน้ำทะเลจืด พ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์ 

จึงขอเชิญชวนทุกท่านร่วมเยี่ยมชมตลาด สนับสนุนสินค้าดีวิถีท้องถิ่น  และร่วมน้อมรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 ผู้ทรงเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย ณ ซุ้มรับเสด็จแห่งแรกของจังหวัดสงขลา ณ วัดปฐมยาตราธรรมาราม (วัดโคกขี้เหล็ก) ถนนเพชรเกษม หมู่ที่ 2 ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา สินค้าที่นี่เป็นของพื้นบ้านสดจากสวนจากไร่ ขอแนะนำว่าถ้าอยากได้ของดีให้มากันแต่เช้าๆ เพราะมิเช่นนั้นของจะหมดเสียก่อนครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22:09 น. วันที่ 29 05 17 โดย ต้อม_รัตภูมิ »
ติดต่อทีมงาน โทร 084 5828115
ติดตามภาพข่าวเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/songkhlamedia