ผู้เขียน หัวข้อ: ดินนาหม่อม ผักกระสอบ ต้นไม้กระถาง จากความชอบสู่อาชีพสร้างรายได้  (อ่าน 308 ครั้ง)

ออฟไลน์ สงขลานิวส์

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2,405
  • สงขลามีเดีย
    • ดูรายละเอียด
    • สงขลามีเดีย
วันก่อนผมมีความสนใจเรื่องปลูกต้นไม้มีคนแนะนำว่าถ้าจะปลูกให้ใช้ดินนาหม่อม ด้วยความสงสัยเลยตั้งไปหาคำตอบว่าดินนาหม่อมอยู่ที่ไหนมีดีอย่างไร ก็เลยแวะเวียนไปตามคำแนะนำที่ร้านดินนาหม่อม ริมมถนนสายเอเชีย43 บ้านทุ่งฆ้อ ต.นาหม่อม อ.นาหม่อม จ.สงขลา หน้าร้านมีป้ายเล็กๆ ติดอยู่ว่าร้านดินนาหม่อม ถ้าไปจากหาดใหญ่ ร้านอยู่ขวามือให้กลับรถใต้สะพานข้ามทางรถไฟทุ่งฆ้อ ร้านอยู่ในปั๊มน้ำมันเก่า

จากการพูดคุยสอบถามพูดคุยกับเจ้าของร้านชื่อคุณอมร ตรีรัญเพ็ชร บอกว่ามีอาชีพเกษตรกรทำสวนยางทั่วๆไป แต่ชอบการปลูกต้นไม้จึงทดลองทำสูตรดินขึ้นมาเองและทำจำหน่ายในชื่อดินนาหม่อม ทำมาหลายปีแล้วโดยมีร้านต้นไม้หรือคนที่รู้จักกันเป็นลูกค้า มีทั้งซื้อไปปลูกต้นไม้ และซื้อไปขายต่อ ดินนาหม่อม มีส่วนผสมหลักที่คิดขึ้นมาเองคือ ดินพรุนาหม่อม ขุยมะพร้าว กากมะพร้าวสับ ขี้เถ้าแกลบ ขี้ไก่แกลบ และน้ำหมักชีวภาพนำมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน และบรรจุกระสอบขายเหมือนดินทั่วไปในราคากระสอบละ 35 บาท 3 กระสอบ 100 บาท

แม้ว่าตลาดดินกระสอบจะแข่งขันกันเยอะบางที่่ขายกัน 5-6 กระสอบ 100 บาท แต่ดินนาหม่อม เป็นธุรกิจครอบครัวกำลังการผลิตไม่มากมายนักและกลุ่มผู้ทดลองใช้ส่วนใหญ่ยืนยันว่าแตกต่างจากดินอื่นๆ ปลูกต้นไม้สวยงามเห็นได้ชัดเจนกว่า และที่สำคัญพี่อมร ยังทำให้ลูกค้าเห็นจากสวนเกษตรภายในร้านที่มีทั้งมะเขือเทศ มะเขือ พริก รวมถึงต้นไม้นานาชนิด ที่มีความสวยงามไว้โชว์ต้อนรับผู้มาเยือน

และนอกจากดินเกษตรแล้ว ตอนนี้ผักกระสอบ ผักกระถาง หรือผักเข่ง ก็เป็นรายได้สำคัญเพราะเมื่อลูกค้ามาเห็นก็ขอซื้อเลยทำเป็นธุรกิจปลูกขายซะเลย เพราะทุกวันนี้หลายคนอาจไม่มีเวลาเพาะเมล็ด เตรียมดิน เตรียมสถานที่เอง ซื้อแบบสำเร็จรูปเอาไปวางรดน้ำอย่างเดียวก็ได้กินไปยาวๆ โดยผักที่ได้รับความนิยมเป็นพวกมะเขือยาว พริก เพราะสามารถเก็บเกี่ยวผลิตได้เรื่อยๆ และมีอายุหลายเดือน ราคาขายต้นไม้ก็ขึ้นอยู่กับภาชนะที่บรรจุ ขนาดต้นไม้ และความยากง่ายในการปลูก เริ่มต้นที่ราคาไม่ถึง 100 บาทเท่านั้น

บางช่วงดินนาหม่อมก็ขายดีจนผลิตไม่ทันอย่างวันที่แวะไปพี่เขาบอกว่าไม่มีดินยังไม่ได้บรรจุกระสอบเลยไม่ได้ดินกลับบ้านแต่ได้ความรู้และได้ชื่นชมสวนของพี่อมร ตรีรัญเพ็ชร แทนซึ่งเขาให้ความรู้อย่างไม่หวงแหน ใครที่สนใจการปลูกต้นไม้ ปลูกผักแบบง่ายๆ ก็ลองแวะเวียนไปอุดหนุนและขอความรู้กันที่ร้านดินนาหม่อมกันได้เลยครับ

ต้อม รัตภูมิ รายงาน
ติดต่อทีมงาน โทร 084 5828115
ติดตามภาพข่าวเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/songkhlamedia