ผู้เขียน หัวข้อ: การเดินทางบนวิถีแห่งการแข่งขัน  (อ่าน 283 ครั้ง)

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

  • คนอกตัญญูถึงยืนที่สูงก็ไม่สง่า
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1,624
  • แหลงใต้ไม่ชับหีดเดียว
    • ดูรายละเอียด
การเดินทางบนวิถีแห่งการแข่งขัน

การเดินทางในปัจจุบันต้องบอกว่าเป็นการเดินบนวิถีแห่งการแข่งขัน การก้าวย่างช้าๆ อาจไม่ทันกินในขณะเดียวกันหากก้าวเร็วเกินไปก็อาจจะพลาดพลังเสียท่าได้เช่นกัน

ทุกธุรกิจมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจนหลายคนตามแทบไม่ทัน หลายธุรกิจต้องปิดตัวลงในระยะเวลาที่ตั้งตัวแทบไม่ติด ธุรกิจสื่อก็เป็นธุรกิจที่มีการแข่งขันสูงมากและที่สำคัญมีการเปลี่ยนแปลงเร็วมาก ในขณะที่ประเทศเราเพิ่งก้าวสุ่ยุคทีวีดิจิตอลแต่กลับเป็นยุคที่ฟรีทีวีอยู่ในขาลงเสียแล้ว

จึงไม่แปลกที่วันนี้ทีวีหลายช่องอยู่ในอาการไม่ค่อยสู้ดีเท่าไหร่เชื่อว่าอีกไม่นานคงมีช่องปิดตัวตามกลุ่มทีวีพูลไปบ้างอย่างแน่นอน เพราะวันนี้กระแสข่าวต่างๆ ไปวิ่งวนบนโลกโซเชียลเกือบหมดแล้ว ธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ยิ่งไม่ต้องพูดถึง ทยอยปิดตัวไปเป็นจำนวนมากทั้งสื่อส่วนกลางและส่วนท้องถิ่น

วันนี้จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรหากสื่อท้องถิ่นอย่างหนังสือพิมพ์ขวานทอง จะเซไปบ้างจากภาวะการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของโลกใบนี้ โลกออนไลน์ทำไปทำมาจะกลายเป็นสื่อกระแสหลักไปแล้ว เพราะวันนี้สื่อหลักแทบทุกช่องก็จ้องแต่ตามข่าวบนโลกโซเชียลเท่านั้น อ้างอิงข้อมูลแต่จากเพจนู้น เฟสนี้แทนที่จะลงพื้นที่หาข่าวเอง

หลายข่าวที่บิดเบือนบนโลกโซเชียลกลับถูกนำเสนอผ่านสื่อกระแสหลักอย่างไม่มีการตรวจทานใดๆ แล้วเมื่อข่าวนั้นไม่เป็นความจริงการแสดงความรับผิดชอบกลับเป็นเพียงการนำเสนอข้อมูลใหม่โดยไม่ใส่ใจผลกระทบที่เกิดขึ้นจากข้อมูลที่นำเสนอก่อนหน้าเลย

ความรับผิดชอบในการนำเสนอข่าวของหน่วยงานที่เรียกตัวเองว่าสื่อในวันนี้ต้องบอกว่าถดถอยลงมาก เน้นแข่งขัน เน้นการสร้างเรทติ้งโกยยอดคนดูยอดแชร์ต่อบนสื่อโซเชียลมากกว่าความรับผิดชอบต่อสังคม วันนี้จึงไม่แปลกที่ข่าวทุกช่องทุกรายการนำเสนอประเด็นเดียวกันทั้งที่ไม่น่าจะขยายความให้เป็นเรื่องใหญ่เลย

การทำสื่อหัวใจหลักก็คือการทำให้เรทติ้งดีไม่ใช่การทำให้สังคมดี วันนี้จึงมีแต่การแข่งขันกันที่ปริมาณคนชมมากกว่าคุณภาพเนื้อหาที่นำเสนอ การแข่งขันมันบังคับให้สื่อต้องทำแบบนี้ใช่หรือไม่ฝากคำถามนี้ไปถึงผุ้ใหญ่เจ้าของสื่อกระแสหลักทั้งหลายว่าการทำธุรกิจสื่อในวันนี้เราจะยึดติดแค่เรทติ้งอย่างเดียวเท่านั้นหรือ

ส่วนผู้บริโภคก็ควรช่วยกันแสดงพลังให้สื่อได้รับรู้ว่าสิ่งที่คุณพยายามนำเสนอเพื่อแลกกับเรทติ้งนั้นมันไม่ได้ประสบผลสำเร็จเสมอไป หยุดขุดสิ่งไม่สร้างสรรค์แล้วมาช่วยกันขยายความเรื่องราวดีๆ สังคมเราน่าจะดีกว่าที่เป็นอยู่ทุกวันนี้

เพราะผู้นำไม่จำเป็นต้องเหมือนคนอื่นหรือเป็นที่1 เสมอไป   
ติดตามข่าวผ่านโซเชียลได้ที่ www.facebook.com/songkhlamedia
------------------
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
นมพัทลุงหาดใหญ่ โทร 084-4074167
สั่งสินค้าออนไลน์ www.facebook.com/nomptlhatyai