ผู้เขียน หัวข้อ: จุด(ไม่)จบไฟปริศนาลุกไหม้บ้านที่หาดใหญ่ สุดท้ายยังไม่มีคำตอบ  (อ่าน 137 ครั้ง)

ออฟไลน์ สงขลานิวส์

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2,209
  • สงขลามีเดีย
    • ดูรายละเอียด
    • สงขลามีเดีย
ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมามีข่าวหนึ่งที่มาสอดแทรกพื้นที่ข่าวของสื่อกระแสหลักๆ หลายช่องนั่นคือกรณีเกิดเหตุไฟปริศนาลุกไหม้บ้านทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น ใน ต.คอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ต่อเนื่องมานาน 12 วัน รวม 29 ครั้ง เจ้าของบ้านต้องอยู่อย่างหวาดผวาไม่รู้สาเหตุเกิดขึ้นมาจากอะไรกันเเน่

จุดเริ่มต้นของข่าวเกิดเมื่อ14 เม.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีเรื่องราวแปลกประหลาดเกิดขึ้นภายในบ้านของ นางสุวรรณี โทบุรี อายุ 54 ปี ซึ่งเป็นบ้านทาวเฮ้าส์ 2 ชั้น เลขที่ 5 ซ.5 ภาสว่าง ต.คอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งเปิดเป็นร้านขายอาหารตามสั่ง เพราะอยู่ดีๆ ก็มีไฟลุกขึ้นมาตามสิ่งของเครื่องใช้ภายในบ้านโดยไม่ทราบสาเหตุ ตั้งแต่วันที่ 3-14 เม.ย. รวม 29 ครั้ง เช่น เบาะ หมอน และ ไม้กวาด รวมทั้งหิ้งพระ ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดในเวลากลางวัน

นางสุวรรณี บอกว่า ปกติที่บ้านจะอาศัยอยู่รวมกัน 3 คน คือ ตน ยายอายุ 96 ปี เเละ ลูกสาววัย 11 ขวบ เเต่ตอนนี้เริ่มอยู่ไม่เป็นสุข หลังจากที่เกิดไฟปริศนาลุกไหม้ขึ้นมาภายในบ้านต่อเนื่องมา 12 วัน จนต้องให้ยายวัย 96 ปี ไปอยู่บ้านญาติชั่วคราว เพื่อความปลอดภัย และตนกับลูกสาวต้องอยู่อย่างหวาดผวาตลอดเวลา เพราะ ต้องคอยระวังกลัวไฟจะลุกไหม้ขึ้นมาอีก และก่อนหน้านี้เคยนิมนต์พระมาสวดเพื่อความสบายใจ แต่ก็ไม่เป็นผล รวมทั้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงก็ไม่มาแล้วเพราะเกิดเหตุบ่อยมาก

หลังมีข่าวดังขึ้นหลายหน่วยงานเข้าไปตรวจสอบกันจ้าละหวั่น เทศบาลส่งรถน้ำไปเฝ้าระวังและมีการมอบถังดับเพลิงให้เจ้าของบ้านไว้ใช้ป้องกันเหตุด้วย หน่วยงานด้านพัฒนาสังคมฯ ก็เข้าไปช่วยตรวจสอบอีกแรง โดยเฉพาะการมุ่งไปที่บุตรสาวของเจ้าของบ้านที่เป็นพบประกายไฟเป็นคนแรกทุกครั้ง ซึ่งมีการให้ข่าวในลักษณะว่าเธอสัมผัสได้ถึงบางสิ่งว่าจะมีประกายไฟขึ้นจึงวิ่งมาบอกแม่และคนในบ้าน เมื่อตรวจสอบไปลึกๆ หลายสำนักข่าวเริ่มมีข้อสงสัยรวมถึงกระแสโซเชียลที่รุมถล่มอย่างหนักทำเอาเจ้าของบ้านถึงกับเครียดจัด

ล่าสุด 17 เม.ย.60 เจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน9 ตำรวจภูธรภาค9 เดินทางไปตรวจสอบบ้านที่เกิดไฟไหม้ปริศนานี้แต่ทางเจ้าของบ้านปฏิเสธไม่ให้ตรวจต้องการยุติเรื่องเพียงแค่นี้เพราะเหตุการณ์ปกติไฟไม่ลุกไหม้มา2 วันไม่ต้องการพิสูจน์อะไรอีกแล้วอยากพักผ่อนและใช้ชีวิตตามปกติ ทำให้เจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน9 ไม้สามารถทำอะไรได้เพียงแค่แจ้งกลับไปยังพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีให้รับทราบ และหลังจากนี้ก็เป็นเรื่องของพนักงานสอบสวนว่าจะดำเนินการอย่างไรก็ต่อไป

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณปีที่แล้วหลายคนคงจำกันได้ว่ามีข่าวลักษณะนี่เกิดขึ้นที่จังหวัดพัทลุง ทีวีช่องใหญ่พิธีกรชื่อดังที่ไม่สามารถจัดรายการได้ในขณะนี้เล่นข่าวนี้ทุกวันเล่ากันทุกเช้า หลายหน่วยงานลงไปพิสูจน์กันวุ่นวายสุดท้ายทีวิดิตอลช่องหนึ่งเอากล้องไปแอบตั้งไว้วันเดียวจบสยบทุกข่าวลือเพราะภาพที่ได้คือมีคนในบ้านไปจุดไฟนั่นเอง เมื่อข่าวลักษณะนี้เกิดขึ้นอีกจึงไม่แปลกที่กระแสจะมาในทางต่อต้านจนเจ้าของบ้านรับมือแทบไม่ทัน

สุดท้ายแล้วแม้กรณีนี้ยังไม่ได้พิสูจน์ข้อเท็จจริงว่าไฟที่เกิดขึ้นมาจากพลังงานบางอย่างหรือเกิดจากน้ำมือมนุษย์แต่สิ่งหนึ่งที่พิสูจน์ได้คือโลกโซเชียลเมืองไทยแรงจริงๆ ถึงขนาดมีคนเข้ามาสอบถามว่าเว็บกิมหยงทำไมไม่ลงข่าวนี้ ข่าวเขาดังทั้งประเทศ ทำไม่ทำสกู๊ป ทำไมไม่พิสูจน์ความจริง สิ่งนี้คือคำตอบที่เราไม่นำเสนอก่อนนี้หน้านี้เพราะรอบทสรุปอยู่ซึ่งสุดท้ายยังไม่มีคำตอบมาให้ทุกท่านเช่นกันครับ

ทีมข่าวอิสระ รวบรวมข้อมูล ต้อม รัตภูมิ รายงาน
--------------
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
นมพัทลุงหาดใหญ่ โทร 084-4074167
สั่งสินค้าออนไลน์ www.facebook.com/nomptlhatyai