ผู้เขียน หัวข้อ: อำเภอนาหม่อม ส่งเสริมอนุรักษ์และขยายพันธุ์ทุเรียนพื้นบ้าน  (อ่าน 325 ครั้ง)

ออฟไลน์ สงขลานิวส์

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2,405
  • สงขลามีเดีย
    • ดูรายละเอียด
    • สงขลามีเดีย
นาหม่อม ส่งเสริมอนุรักษ์และขยายพันธุ์ทุเรียนพื้นบ้าน-เตรียมจัดงานกระตุ้นตลาด

ทุเรียนพื้นบ้าน ทุกเรียนบ้าน หรือเรียนบ้าน เป็นผลไม้พื้นเมืองที่ได้รับความนิยมจากผุ้บริโภคเป็นอย่างมาก ด้วยเพราะส่วนใหญ่จะเป็นผลขนาดเล็ก เมล็ดโต เนื้อไม่เยอะ แต่อร่อยและสามารถรับประทานได้เยอะ รวมถึงชาวบ้านนิยมน้ำมาแปรรูปเป็นข้าวเหนียวทุเรียน ทุเรียนกวนอีกด้วย แต่จากราคายางพาราที่สูงขึ้น รวมถึงความนิยมในการบริโภคทุเรียนบ้านลดลง ปัจจุบันทำให้สวนทุเรียนพื้นบ้านลดลงอย่างมาก 

นายชัยเดช ปาละวงศ์ นายอำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า จังหวัดสงขลา สนับสนุนงบพัฒนาจังหวัด ประจำปี 2560 และทางอำเภอนาหม่อม จัดทำโครงการอนุรักษ์และขยายพันธุ์ทุเรียนพื้นบ้านอำเภอนาหม่อม จำนวน 600,000 บาท โดยมีกิจกรรมจัดทำเรือนเพาะชำ พร้อมระบบน้ำ ทำการฝึกอบรมให้ความรู้แก่ชาวบ้านที่มีต้นทุเรียนบ้านจำนวน 66 คน เพื่อให้ความรู้ในการเพาะชำ การเสียบยอด การต่อกิ่ง เทคนิคการปลูก การดูแลรักษา การป้องกันกำจัดศัตรูพืชการปฏิบัติก่อนและหลังเก็บเกี่ยว ฯลฯ

โดยได้เชิญรองศาสตราจารย์ ดร.จรัสศรี นวลศรี คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และทีมงาน เป็นวิทยากร ให้ความรู้และทดลองปฏิบัติจริง โดยที่ทำการปกครองอำเภอ และสำนักงานเกษตรอำเภอนาหม่อม เป็นหน่วยดำเนินการ ทำการอบรม เมื่อวันที่ 30-31 มีนาคมที่ผ่านมา ณ ศาลาเอนกประสงค์ หมู่ที่ 3 ต.ทุ่งขมิ้น อ.นาหม่อม จ.สงขลา

หลังจากอบรมเสร็จแล้ว ผู้ผ่านการอบรมจะร่วมกันเพาะต้นกล้าทุเรียนบ้านแล้วเสียบยอดด้วยทุเรียนพื้นบ้านที่มีคุณภาพดี เช่น พันธุ์นางงาม พันธุ์ขนุน เพื่อขยายพันธุ์ทุเรียนพื้นบ้านในพื้นที่อำเภอนาหม่อมและใกล้เคียงต่อไป นอกจากนี้โครงการยังได้แจกปัจจัยในการผลิต เช่น ปุ๋ยเคมี ปุ่ยอินทรีย์ เพื่อนำไปผลิตทุเรียนในช่วงปีนี้ และจะจัดงานส่งเสริมการขายในช่วงหน้าทุเรียนออกผลผลิตอีกกิจกรรมหนึ่ง คาดว่าจะดำเนินการได้ประมาณเดือนสิงหาคมนี้
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14:10 น. วันที่ 05 04 17 โดย สงขลานิวส์ »
ติดต่อทีมงาน โทร 084 5828115
ติดตามภาพข่าวเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/songkhlamedia