ผู้เขียน หัวข้อ: โครงการเกษตรก้าวหน้าเดินตามรอยเท้าพ่อในพื้นที่อำเภอคลองหอยโข่ง  (อ่าน 325 ครั้ง)

ออฟไลน์ สงขลานิวส์

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2,405
  • สงขลามีเดีย
    • ดูรายละเอียด
    • สงขลามีเดีย
ผู้ว่าฯสงขลา ติดตามเกษตรก้าวหน้าเดินตามรอยเท้าพ่อ สานต่อที่พ่อทำที่อำเภอคลองหอยโข่ง 1 ใน 15 การขับเคลื่อนเดินหน้าสงขลา เดินหน้าประเทศไทย ขานรับนโยบายรัฐบาล

นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการสงขลา พร้อมด้วย นายอำเภอคลองหอยโข่ง และเกษตรอำเภอ ติดตามและเยี่ยมชมแปลงเกษตรกรที่แปลงปลูกกล้วยหอมทอง ไร่อินทผลัม กล้วยหอม ของนายทวีศักดิ์ มณี บ้านเลขที่ 69 หมู่ที่ 1 ต.โคกม่วง อ.คลองหอยโข่ง ปลูกกล้วยหอมทองสลับกันอินทผลัมในพื้นที่ 5 ไร่ ซึ่งเป็นเครือข่ายเดียวกันกับกลุ่มปลูกกล้วยหอมทองส่งออกญี่ปุ่นของคุณจิรวัฒน์ ที่อำเภอระโนด ซึ่งได้ขยายผลมาปลูกที่อำเภอคลองหอยโข่ง สวนนี้ได้ตัดกล้วยเพื่อจำหน่ายล๊อคแรกส่งประเทศญี่ปุ่นและจะตัดจำหน่ายอีกรอบอีก 15 วัน

จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาพร้อมคณะ ติดตามการดำเนินการโครงการหนึ่งไร่ได้หลายแสน ซึ่งได้รับงบประมาณ จากจังหวัดสงขลาในปี 2559 ที่แปลงนางจำรัส  ปานเพชร 32/6 หมู่ที่ 5 ต.คลองหอยโข่ง ซึ่งดำเนินการปลูกข้าวไรซ์เบอร์รี่ และเข็มทอง เลี้ยงปลานิล ปลาบ้า ปลูกมะละกอพันธุ์เรดเลดี้ และผักสวนครัว ผักกินยอด โดยปลูกในที่สาธารณะประโยชน์แปลงทุ่งยูงที่อยู่ในความดูแลของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งเป็นแปลงเกษตรนำร่องตามโครงการขยายจากฟาร์มตัวอย่างฯ

จากนั้นเยี่ยมชมแปลงปลูกสละอินโดข้างบ้านในเนื้อที่ 2 งานของ นายฮาดี  บินแหละ 99/1 หมู่ที่ 7 ต.คลองหอยโข่ง อ.คลองหอยโข่ง  ซึ่งนำพันธุ์ต้นสละอินโอมาจากจังหวัดนราธิวาส ซึ่งผลสละอินโดที่ปลูกเจริญเติบโต รสชาติหวานอมเปรี้ยว กรอบ อร่อย จำหน่ายกิโลกรัมละ 60 บาท สามารถสร้างรายได้เสริมจากการทำสวนยางพาราให้แก่ครัวเรือนได้อีกหนึ่งช่องทาง

สำหรับการเดินหน้าด้านการเกษตร ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า จังหวัดสงขลา ได้ปฏิบัติการเดินหน้าสงขลา เดินหน้าประเทศไทย เพื่อขานรับนโยบายรัฐบาล ทางด้านการเกษตร เป็น 1 ใน 15 ด้านที่ขับเคลื่อนงานและให้การสนับสนุนมาอย่างต่อเนื่อง ภายใต้การดำเนินงาน "เดินตามรอยเท้าพ่อ สานต่อที่พ่อทำ และเดินหน้าสงขลาเกษตรก้าวหน้า" คือ ส่งเสริม พัฒนาเกษตรคุณภาพ เกษตรผสมผสาน และเกษตรแปลงใหญ่ แล้วมาขยายผล ให้เป็นรูปธรรมภายใต้ โครงการ ครึ่งไร่คลายจน คนสงขลาพอเพียง 1 ไร่ ได้หลายแสน เป็นต้น...

จันจิรา บัวน้อย/ข่าว ปิยณัฐ  ปราบปราม /ภาพ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา
ติดต่อทีมงาน โทร 084 5828115
ติดตามภาพข่าวเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/songkhlamedia