ผู้เขียน หัวข้อ: พาชมถนนโทรทัศน์หาดใหญ่ ลุงไอเดียเก๋น้ำทีวี-คอมเก่าปลูกต้นไม้ประดับถนน  (อ่าน 451 ครั้ง)

ออฟไลน์ สงขลานิวส์

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2,436
  • สงขลามีเดีย
    • ดูรายละเอียด
    • สงขลามีเดีย
ที่กรุงเทพเขามีถนนวิทยุ หาดใหญ่บ้านเราก็มีถนนโทรทัศน์และเป็นของแท้เสียด้วย เมื่อคุณลุงวัย63ปีนำโทรทัศน์และคอมพิวเตอร์รุ่นเก่ามาดัดแปลงทำเป็นกระถางต้นไม้และศาลพระภูมิ และนำมาวางเรียงรายบนเสารั้วริมคลองนับร้อยเครื่อง แห่งเดียวในเมืองหาดใหญ่กลายเป็นจุดสนใจของผู้ที่ผ่านไปมาจนกลายเป็นถนนสายโทรทัศน์หรือถนนสายทีวีไปเสียแล้ว

ผู้ที่ขับรถผ่านไปมาในซอย9 ถนนศุภสารรังสรรค์ เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นถนนเลียบคลองเตย  ต้องแปลกใจกับโทรทัศน์และคอมพิวเตอร์เก่านับร้อยเครื่องที่ถูกนำมาวางเรียงรายไว้ริมถนน จนกลายเป็นถนนสายโทรทัศน์หรือสายทีวีแห่งเดียวของเมืองหาดใหญ่ มีทั้งทำเป็นกระถางปลูกพืชผักสวนครัวและไม้ดอกไม้ประทับ ทำเป็นศาลพระภูมิ และตั้งเรียงไว้บนเสาราวสะพานริมคลองตลอดแนวคลอง

โดยเจ้าของโทรทัศน์เก่าเหล่านี้คือ คุณลุงสุเทพ อุทัยรัตน์ อายุ 63 ปี ซึ่งมีบ้านพักอยู่ในซอย9 ถนนศุภสารรังสรรค์  เป็นคนทำขึ้นมา คุณลุงสุเทพ เล่าให้ฟังว่า เริ่มต้นจากการนำโทรทัศน์ที่บ้านไปซ่อมที่ร้านซ่อมโทรทัศน์ และเห็นโทรทัศน์รุ่นเก่าที่เสียวางอยู่จำนวนมาก จึงคิดว่าน่าจะใช้ประโยชน์ได้จึงขอเจ้าของร้านมา ส่วนเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ไปซื้อมาจากร้านรับซื้อของเก่าเครื่องละ 30 บาทและนำมาดัดแปลงเป็นกระถางปลูกพืชผักสวนครัวและไม้ดอกไม้ประดับวางไว้บริเวณบ้าน บางเครื่องที่จอใหญ่ทำเป็นโต๊ะกินข้าว  และที่เด็ดสุดคือนำมาทำเป็นศาลพระภูมิวางไว้ริมถนนใกล้ๆบ้าน เนื่องจากมีคนนำขยะมาแอบทิ้งในตอนกลางคืนซึ่งได้ผลมาก

"ตั้งแต่นำโทรทัศน์มาทำเป็นศาลพระภูมิปรากฏว่าไม่มีคนนำขยะมาทิ้งอีกเลยเพราะกลัวและเชื่อว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์" ลุงสุเทพ เล่าด้วยความภูมิใจและบอกว่าช่วงหลังๆมีพรรคพวกนำโทรทัศน์เก่ามาให้เพิ่มขึ้นก็นำมาวางไว้บนเสารั้วริมคลองเตยไปเรื่อยเพื่อย้อนอดีตถึงโทรทัศน์เหล่านี้ซึ่งตกรุ่นและคนเลิกใช้ไปแล้วและปัจจุบันเป็นโทรทัศน์จอแบน ซึ่งรวมๆแล้วมีโทรทัศน์เก่าทั้งหมดเกือบ100 เครื่อง และหากมีคนนำมาให้อีกก็จะทำเป็นศาลพระภูมิต่อๆกันไปเรื่อยๆแต่จะนำมาวางไว้เฉพาะบริเวณใกล้ๆบ้านเท่านั้นเพื่อไม่ให้รบกวนคนอื่น

คุณลุงสุเทพ บอกว่า หากมีคนนำโทรทัศน์มาให้อีกก็จะนำมาทำเป็นกระถางต้นไม้ และทำเป็นศาลพระภูมิต่อๆกันไปเรื่อยๆแต่จะนำมาวางไว้เฉพาะบริเวณใกล้ๆบ้านเท่านั้นเพื่อไม่ให้รบกวนคนอื่นคน  และตลอด2ปีที่ผ่านมาผู้คนที่ขับรถผ่านไปมาต่างแปลกใจที่เห็นโทรทัศน์เก่าจำนวนมากถูกนำมาวางไว้ตลอดแนวริมคลองเคยซึ่งบางคนก็แวะถ่ายรูป จนถูกเรียกว่าถนนสายโทรทัศน์หรือถนนสายทีวีไปเเล้ว

หากใครขับรถผ่านถนนสายนี้อย่าเพิ่งตกใจแวะเซลฟี่กันได้ และที่สำคัญแวะชมพืชผักสวนครัวที่คุณลุงปลูกไว้เป็นจำนวนมากสามารถจอดพูดคุยและสอบถามไอเดียดีๆ จากลุงได้ ของเก่าจะไม่ไร้ค่าเมื่อเรานำมาสร้างประโยชน์ใครจะทำตามคุณลุงบอกว่าไม่สงวนลิขสิทธิ์ครับ
ติดต่อทีมงาน โทร 084 5828115
ติดตามภาพข่าวเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/songkhlamedia