ผู้เขียน หัวข้อ: แจงรื้อสตรีทอาร์ทร้านน้ำชาฟุเจา เพราะต้องซ่อมอาคารที่ชำรุด  (อ่าน 299 ครั้ง)

ออฟไลน์ สงขลานิวส์

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2,328
  • สงขลามีเดีย
    • ดูรายละเอียด
    • สงขลามีเดีย
เทศบาลนครสงขลาดำเนินการซ่อมแซมอาคารย่านเมืองเก่า และจำเป็นต้องลบภาพสตรีทอาร์ทร้านน้ำชา “ฟุเจา” ซึ่งเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงชิ้นแรกของย่านเมืองเก่าสงขลา และได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยว

(13 ธ.ค. 59) เทศบาลนครสงขลาดำเนินการซ่อมแซมอาคารเก่าคลาสสิกสไตล์ชิโนโปรตุกีส ซึ่งสร้างเมื่อ พ.ศ. 2462 อายุ 97 ปี บริเวณ 4 แยก ถ.นางงาม ตัดกับ ถ.รามัน ซึ่งเป็นย่านเมืองเก่าเขตเทศบาลนครสงขลา และจำเป็นต้องรื้อถอน รวมทั้งลบภาพศิลปะแนวสตรีทอาร์ทที่จำลองบรรยากาศร้านน้ำชาชื่อ “ฟุเจา” ข้างฝาผนัง ซึ่งเป็นงานสตรีทอาร์ทชิ้นโบว์แดงชิ้นแรกของย่านเก่าสงขลา ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติ รู้จัก และนิยมมาถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก

อย่างไรก็ตามทางเทศบาลนครสงขลาได้นำป้ายประกาศ เพื่อชี้แจงให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวได้รับทราบ เนื่องจากบ้านเก่ามีสภาพทรุดโทรม จึงต้องซ่อมแซมให้คงสภาพเดิม โดยใช้วัสดุเดิม เช่น กระเบื้อง หรือ อิฐเกาะยอ ปูนหมัก ปูนตำ และ คราม โดยวิธีการก่อสร้างโบราณ เพื่อให้เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้แก่อนุชนรุ่นหลัง และเมื่อซ่อมเสร็จแล้ว ทั้งผนัง และภาพ จะดำเนินการให้กลับคืนมาเหมือนเดิม โดยทีมงานของท่องเที่ยวและกีฬา จ.สงขลา

สำหรับศิลปะแนวสตรีทอาร์ท หรือ ศิลปะข้างถนน ย่านเมืองเก่าสงขลา ทั้ง ถ.นครนอก และ ถ.นครใน นั้น เป็นภาพวาดสีน้ำ โดยมีทั้งหมด 15 ชิ้นงาน และทุกภาพจะบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมา และวิถีชีวิตของชาวเมืองสงขลาเมื่อครั้งอดีต และกลายเป็นจุดขายใหม่ด้านการท่องเที่ยวของ จ.สงขลา ซึ่งเริ่มเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ชมมาตั้งแต่วันที่ 20 เม.ย. 58 ที่ผ่านมา

โดยเฉพาะภาพวาดบรรยากาศของร้านน้ำชาชื่อ “ฟุเจา” ซึ่งได้รับความสนใจมากที่สุด เพราะ เคยเปิดในอาคารดังกล่าว ก่อนที่จะกลายมาเป็นเรื่องราวของภาพ ซึ่งในองค์ประกอบมีชายชรา 3 คน กำลังนั่งจิบน้ำชา อ่านหนังสือพิมพ์ และพูดคุยกันอย่างมีความสุข รวมทั้งมีนาฬิกาไม้แบบเก่า และของประกอบที่วางขายในร้าน ก็เป็นสินค้าตั้งแต่ดั้งเดิมในอดีต ซึ่งเป็นภาพวาดที่มีความลงตัว และเข้ากับผนังอาคารเก่าดังกล่าว คล้ายกับว่าเป็นคนและร้านย้ำชาจริงๆ
ติดต่อทีมงาน โทร 084 5828115
ติดตามภาพข่าวเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/songkhlamedia