ผู้เขียน หัวข้อ: หาดใหญ่อำนวยวิทย์ (สามัญ) โรงเรียนเอกชนแห่งแรกที่เหลือแค่ตำนาน  (อ่าน 374 ครั้ง)

ออฟไลน์ สงขลานิวส์

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2,328
  • สงขลามีเดีย
    • ดูรายละเอียด
    • สงขลามีเดีย
หาดใหญ่อำนวยวิทย์ (สามัญ) โรงเรียนเอกชนแห่งแรกที่เหลือแค่ตำนาน

ตามประวัติที่เคยอ่านเจอและพอจดจำได้ว่า โรงเรียนหาดใหญ่อำนวยวิทย์ ถือเป็นโรงเรียนเอกชนแห่งแรกของหาดใหญ่ เดิมทีชื่อโรงเรียนหาดใหญ่วิทยา และเปลี่ยนชื่อเป็นหาดใหญ่อำนวยวิทย์ราวปี 2498 รวมอายุโรงเรียนน่าจะยาวนานกว่า 70 ปี

สำหรับหาดใหญ่อำนวยวิทย์ ภายใต้การนำบริหารของท่านอาจารย์ประณีต ดิษยะศริน เดิมทีมีถึง 3 โรงเรียนในชื่ออำนวยวิทย์ คือ อนว.1 หาดใหญ่อำนวยวิทย์ (ถ.ผดุงภักดี) สอนอนุบาล-ม.ต้น อนว.2 หาดใหญ่อำนวยวิทย์พณิชยการ (หาดใหญ่ใน) ก่อตั้งปี 2519 สอนปวช.และ อนว.3 หาดใหญ่อำนวยวิทย์บริหารธุรกิจ (ข้างม.หาดใหญ่) ก่อตั้งปี 2527 โดยปี 2555 อนว.2 และ3 รวมกันเป็นวิทยาลัยเทคโนโลยีหาดใหญ่อำนวยวิทย์ สอนปวช.-ปวส.ตั้งอยู่ที่หาดใหญ่ใน ส่วนที่ข้างม.หาดใหญ่เปลี่ยนเป็นโรงเรียนเตรียมบัณฑิตพิชชาลัย เปิดสอน ม.1-ม.6

อำนวยวิทย์สามัญ ถือเป็นโรงเรียนเอกชนชั้แนวหน้าของเมืองหาดใหญ่ที่ไม่น่าเชื่อว่าวันนี้จะเหลือเพียงแค่ตำนาน โดยปีการศึกษา 2555 น่าจะเป็นปีการศึกษาสุดท้ายของโรงเรียนหาดใหญ่อำนวยวิทย์ ที่ตั้งอยุ่บนถนนผดุงวิถี ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และถือเป็นการปิดตำนานอย่างเป็นทางการของโรงเรียนเอกชนแห่งแรกของหาดใหญ่ บนเส้นทางกว่า 70 ปีสถาบันแห่งนี้น่าจะผลิตลูกศิษย์ออกสู่สังคมมาแล้วนับแสนคนก็ได้

นอกจากนี้ในปี 2556 ครูและนักเรียนบางส่วนของหาดใหญ่อำนวยวิทย์ ได้ย้ายไปอยู่ที่โรงเรียนอักษรศิริ ที่บริเวณใกล้แยกสนามบินใน หลังไทวัสดุ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งโรงเรียนภายใต้การก่ตั้งและบริหารของอาจารย์อ้อม ศรินรักษ์ ดิษยะศริน บุตรสาวของท่านอาจารย์ประณีต ดิษยะศริน

วันนี้โรงเรียนในความทรงจำของใครหลายคนก็ยังคงอยู่เหมือนเดิม ยังไม่มีการรื้อถอนหรือปรุงแต่งเป็นอย่างอื่น ตามที่ได้ยินมาบอกว่าจะมีการรื้อเพื่อสร้างเป็นโรงแรมบ้าง สร้างเป็นบ้านส่วนตัวของเจ้าของโรงเรียนบ้าง ท้ายที่สุดแล้วโรงเรียนโรงเรียนหาดใหญ่อำนวยวิทย์ จะเปลี่ยนไปเป็นอะไรเรายังไม่รู้แต่เมื่อมีโอกาสขับรถผ่านไปย่านนี้เลยขอแวะเก็บภาพไว้ในความทรงจำสักนิดสำหรับ โรงเรียนหาดใหญ่อำนวยวิทย์ โรงเรียนเอกชนแห่งแรกของหาดใหญ่ 

กระผม ต้อม รัตภูมิ เขียนด้วยความรักและคิดถึงในฐานะลูกศิษย์คนหนึ่งของสถาบันในเครือหาดใหญ่อำนวยวิทย์ หากมีข้อมูลตรงไหนผิดพลาดประการใดต้องกราบขออภัยด้วยครับ 
ติดต่อทีมงาน โทร 084 5828115
ติดตามภาพข่าวเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/songkhlamedia