ผู้เขียน หัวข้อ: ขยายผลการปลูกกล้วยหอมทองทดแทนสวนยางพาราในพื้นที่นาทวี  (อ่าน 533 ครั้ง)

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

  • คนอกตัญญูถึงยืนที่สูงก็ไม่สง่า
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1,624
  • แหลงใต้ไม่ชับหีดเดียว
    • ดูรายละเอียด
จังหวัดสงขลา ต่อยอดขยายผลกล้วยหอมทอง ทดแทนสวนยางพาราในพื้นที่ตำบลคลองกวางและตำบลท่าประดู่ อำเภอนาทวี ส่งออกประเทศญี่ปุ่น

ชาวบ้านตำบลคลองกวาง และตำบลท่าประดู่ อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา กว่า 30 คน รวมตัวกัน ตั้งจัดกลุ่มปลูกกล้วยหอมทองนาทวี ซึ่งจังหวัดสงขลาได้ขยายผลต่อยอดกล้วยหอมทองตามโครงการปลูกกล้วยหอมทองปลอดสารพิษเพื่อการส่งออก โดยมีการทำสัญญารองรับกับทางบริษัท แพน แปซิฟิค ฟู้ด คอร์ปอเรชั่น จำกัด จากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งนำร่องที่อำเภอระโนด และขณะนี้ได้ขยายผลมาปลูกในพื้นที่เกือบ 100 ไร่ ที่อำเภอนาทวี ซึ่งถือเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ของจังหวัดสงขลาและในพื้นที่อำเภอนาทวี

นางปวีรัตน์ พรหมเลิศ เลขานุการกลุ่มปลูกกล้วยหอมทองนาทวี เปิดเผยว่า ตามที่จังหวัดสงขลาได้สนับสนุนและขยายผลต่อยอดการปลุกกล้วยหอมทองมายังพื้นที่อำเภอนาทวีสร้างความสนใจแก่เกษตรกร โดยสมาชิกในกลุ่มได้โค่นสวนยางพาราบางส่วนเพื่อทดลองปลูกกล้วยหอมทอง ผสมผสานกับผักสวนครัว ซึ่งสามารถสร้างรายได้ระหว่างรอการเจริญเติบโตของกล้วยหอมทอง

อาทิ ปลูกพริก มะเขือ สับปะรด และปลูกตะไคร้ ระหว่างต้นกล้วย เพื่อเป็นการไล่แมลงที่จะมาชอนไชอีกด้วย สำหรับกล้วยหอมทองที่อำเภอนาทวี มีทั้งแปลงที่พึ่งปลูก ปลูกได้ 1-2 เดือน 3-5 เดือน และจะครบกำลังเก็บผลผลิตล๊อตแรกในกลางเดือนตุลาคมนี้  ในราคาประกันขั้นต้นที่กิโลกรัมละ 10 บาท แต่ในขณะนี้ทางญี่ปุ่นให้ราคาขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 15 -17 บาท และรับซื้อไม่อั้นโดยภาพรวมผลผลิตกล้วยหอมทองของเกษตรกรทุกแปลงที่เข้าร่วมโครงการ ถือว่าได้ผลผลิตแบบพึงพอใจ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการปลูกกล้วยหอมทองเพื่อการส่งออก ทำให้เกษตรกรมีกำลังใจ และมีรายได้เพิ่มขึ้นในช่วงราคายางพาราตกต่ำ

ซึ่งเกษตรกรที่สนใจสามารถติดต่อเข้าร่วมโครงการได้ โดยจะมีแปลงทดลองและสมาชิกในกลุ่มจะคอยเป็นพี่เลี้ยงในการดูแลทุกกระบวนการ ตั้งแต่ที่เริ่มปลูก การดูแลรักษา  เนื่องจากมีการควบคุมคุณภาพการผลิต ตั้งแต่การให้น้ำ การใส่ปุ๋ย ระยะเวลาการปลูก การป้องกันแมลง ซึ่งใช้ถุงพลาสติกคลุมทำให้ผิวสวย ผลผลิตได้คุณภาพ ตรงตามสเปคที่เขาต้องการอีกด้วย...

จันจิรา  บัวน้อย //ข่าว ประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา
ติดตามข่าวผ่านโซเชียลได้ที่ www.facebook.com/songkhlamedia
------------------
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
นมพัทลุงหาดใหญ่ โทร 084-4074167
สั่งสินค้าออนไลน์ www.facebook.com/nomptlhatyai