ผู้เขียน หัวข้อ: ตรวจสอบการบุกรุกพื้นที่ในเขตโบราณสถานเขาน้อย สิงหนคร  (อ่าน 76 ครั้ง)

ออฟไลน์ สงขลานิวส์

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2,797
  • สงขลามีเดีย
    • ดูรายละเอียด
    • สงขลามีเดีย
ผลการตรวจสอบทางธรณีวิทยา บริเวณการบุกรุกพื้นที่ในเขตโบราณสถานเขาน้อย อ.สิงหนคร จ.สงขลา ส่งผลกระทบต่อเจดีย์เขาน้อยในอนาคต เบื้องต้นต้องเร่งฟื้นฟูพื้นที่ป่า และนำแนวรั้วเพื่อป้องกันการบุกรุก   

(21 มี.ค.65 ) นายพงศ์ธันว์ สำเภาเงิน  ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 11 สงขลา และนายปรัชญา  บำรุงสงฆ์ นักธรณีวิทยาชำนาญการพิเศษ ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการส่วนส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรธรณีสำนักงานทรัพยากรธรณีวิทยา เขต 4 สุราษฎร์ธานีพร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ  และผู้แทนภาคประชาชนได้เข้าไปตรวจสอบพื้นที่ในเขตโบราณสถานเขาน้อย อ.สิงหนคร  จ.สงขลา หลังจากที่ถูกนายทุนบุกรุกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา

จากการตรวจสอบทางธรณีวิทยาในเบื้องต้น นายปรัชญา บำรุงสงฆ์  นักธรณีวิทยาชำนาญการพิเศษ ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการส่วนส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรธรณีสำนักงานทรัพยากรธรณีวิทยา เขต 4  สุราษฎร์ธานียืนยันว่า จากข้อมูลทางธรณีวิทยานั้นการบุกรุก และความเสียหายของที่ดินในเขตโบราณสถานได้ส่งผลกระทบต่อโบราณสถานเขาน้อยเป็นอย่างมาก  เนื่องจากต้นไม้และชั้นดินบริเวณเขาน้อยถูกทำลายในวงกว้าง จากการวัดคุณภาพของดินและหินซึ่งเป็นหินทราย มีความทนต่อการกัดกร่อนเพียง 13 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ซึ่งนับว่าต่ำมาก หากเกิดภัยธรรมชาติ เช่น พายุ ฝนตกหนัก จะเป็นตัวเร่งให้เกิดความเสียหายของพื้นที่มากขึ้น เนื่องจากไม่มีต้นไม้ยึดหน้าดิน จากข้อมูลที่ได้รวบรวมในวันนี้จะมีการวิเคราะห์  และศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม เพื่อสรุปส่งให้สำนักศิลปากรที่ 11 นำไปเป็นหลักฐานในการดำเนินคดี

ทางด้าน นายนิรันดร์ นุ่มนวล นายช่างเทคนิคอาวุโส ซึ่งได้สำรวจเชิงการอนุรักษ์โบราณสถาน พบว่าบริเวณโดยรอบได้มีการปรับพื้นที่ทำถนนเลียบเขาน้อยระยะทางยาว 1,568 เมตร  กว้าง 5-6 เมตร และยังมีการตักดินทำลูกรัง ทำให้พื้นที่โบราณสถานเสียหายประมาณ 7 ไร่ ปริมาณดินสูญเสียไปกว่า 150,000 ลูกบาศก์เมตร คิดเป็นมูลค่าประมาณ 25,055,000 บาท จุดที่บริเวณเขาน้อยถูกทำลายอยู่ห่างจากเจดีย์เขาน้อยประมาณ 34  เมตร  ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อโบราณสถานบนเขาน้อย ทางสำนักศิลปากรที่ 11 สงขลา จะประสานสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดสงขลามาตรวจสอบเพิ่มเติม

ในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า นายพงศ์ธันว์  สำเภาเงิน ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 11 สงขลา กล่าวว่า จะต้องทำแนวรั้วเพื่อป้องกันการบุกรุกเพิ่มเพิม และจะเร่งปลูกต้นไม้เพื่อฟื้นฟูสภาพป่า ส่วนการดำเนินคดีกับผู้บุรุกนั้นทางสำนักศิลปากรที่ 11 สงขลา มั่นใจในการทำงานของตำรวจ และกระบวนการยุติธรรม เมื่อคดีสิ้นสุดผู้บุกรุกต้องชดใช้ค่าเสียหายทั้งหมด

สำหรับโบราณสถานเขาน้อย กรมศิลปากรประกาศขึ้นทะเบียนในราชกิจจานุเบกษาเมื่อ พ.ศ.2529 และ พ.ศ.2535 กำหนดเขตโบราณสถานครอบคลุมเขาน้อยและปริมณฑลโดยรอบ 20 เมตร พื้นที่ 36 ไร่ โบราณสถานเขาน้อยตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเขาแดง บนยอดเขามีฐานเจดีย์ขนาดประมาณ 20x20 เมตร มีซุ้มประดิษฐานพระพุทธรูป จากการขุดค้นทางโบราณคดีพบหลักฐานที่แสดงถึงวัฒนธรรมอินเดียที่แพร่เข้ามาเมื่อกว่า 1,400 ปีมาแล้ว ซึ่งเก่าแก่ที่สุดในจังหวัดสงขลา และพบหลักฐานสมัยอยุธยาที่มีการดัดแปลงศาสนสถานเป็นรูปแบบของศิลปะอยุธยา เขาน้อยเป็นสถานที่สำคัญปรากฏในเอกสารทางประวัติศาสตร์ได้แก่แผนที่เมืองนครศรีธรรมราช พ.ศ. 2158 และแผนที่ฝรั่งเศส พ.ศ. 2230

มุจรินทร์ / ข่าว    ทีปกร - วิทยา / ภาพ ส.ปชส.สงขลา
สนับสนุนโดย
- กฟผ.โรงไฟฟ้าจะนะ www.chana.egat.co.th/home/
- มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ www.ashthailand.or.th
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
ติดต่อเรา : 0845828115 ติดตามเรา : www.facebook.com/songkhlamedia