ผู้เขียน หัวข้อ: รายงานอุบัติเหตุรอบ 7 วันช่วงปีใหม่ที่สงขลา บาดเจ็บ 70 เสียชีวิต 4 ราย  (อ่าน 157 ครั้ง)

ออฟไลน์ สงขลานิวส์

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2,797
  • สงขลามีเดีย
    • ดูรายละเอียด
    • สงขลามีเดีย
รายงานอุบัติเหตุรอบ 7 วันช่วงปีใหม่ที่สงขลา บาดเจ็บ 70 เสียชีวิต 4 ราย

จังหวัดสงขลา รายงานสถิติการเกิดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2565 ในห้วง 7 วันควบคุมเข้มข้น พบการเกิดอุบัติเหตุสะสม 69 ครั้ง สาเหตุหลักมากจาก "ดื่มแล้วขับ" พร้อมเตรียมถอดบทเรียนเพื่อสร้างความปลอดภัยทางถนนตลอดทั้งปี

 (5 ม.ค. 65) ที่ห้องประชุม 1 ศาลากลางจังหวัดสงขลา นายวรณัฎฐ์ หนูรอต รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นำส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลาสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา ตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา สำนักงานขนส่งจังหวัดสงขลา ปกครองจังหวัดสงขลา ร่วมประชุมคณะอนุกรรมการเฉพาะกิจศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนตลอดทั้งปี ภายใต้แนวคิด “ชีวิตวิถีใหม่ ขับขี่อย่างปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ” ช่วงควบคุมเข้มข้น ระหว่างวันที่ 29 ธันวาคม 2564 ถึงวันที่ 4 มกราคม 2565 โดยมีนายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เป็นประธานประชุมผ่านระบบวีดีทัศน์ทางไกล จากห้องประชุมกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร

โดยศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนจังหวัดสงขลา ได้รายงานสถานการณ์ในพื้นในห้วง 7 วันควบคุมเข้มข้น พบการเกิดอุบัติเหตุ 68 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 70 ราย และเสียชีวิต 4 ราย สาเหตุของการเกิดเหตุ 3 อันดับแรก ได้แก่ ดื่มแล้วขับ ร้อยละ 28.36 ทัศนวิสัยไม่ดี ร้อยละ 25.37 และขับรถเร็วเกินกำหนดร้อยละ 22.39 ซึ่งพบว่าประเภทรถที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ รถจักรยานยนต์ ร้อยละ 90.79  ขณะที่ผู้ถูกดำเนินคดีในพฤติกรรมเสี่ยงหลัก 3 อันดับแรก ได้แก่ ขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด ดื่มแล้วขับ และไม่สวมหมวกนิรภัย จุดที่เกิดเหตุเป็นถนนทางตรง และทางโค้ง ส่วนอำเภอที่มีการเกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ อำเภอหาดใหญ่ อำเภอเมืองสงขลา และอำเภอนาทวี ซึ่งในปีนี้จังหวัดสงขลา ได้ดำเนินงานป้องกันและลดการเกิดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ. 2565 ลดลงไม่น้อยกว่า 5% เมื่อเทียบกับสถิติในช่วงเทศกาลปีใหม่ เฉลี่ย 3 ปีย้อนหลัง

ด้านรองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้กล่าวขอบคุณทุกภาคส่วนที่ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่อย่างเต็มกำลัง ด้วยความเสียสละ โดยมีเป้าหมายเพื่อป้องกันและลดการสูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนนให้เหลือน้อยที่สุด พร้อมทั้งจะนำมาตรการการดำเนินงานป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ มาถอดบทเรียนให้สามารถลดปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุทางถนนและอุบัติภัยอื่นๆ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และเทศกาลอื่นๆ ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อสร้างความปลอดภัยทางถนนตลอดทั้งปี

ศิริลักษณ์ แคล้วคลาด/ข่าว ประชา-โปรดปราน-วรามิตร/ภาพ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา
สนับสนุนโดย
- กฟผ.โรงไฟฟ้าจะนะ www.chana.egat.co.th/home/
- มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ www.ashthailand.or.th
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
ติดต่อเรา : 0845828115 ติดตามเรา : www.facebook.com/songkhlamedia