ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวผัดเขียวหวาน เห็ดกับลองกอง เมนูอาหารจานเดียว งดเนื้อสัตว์  (อ่าน 100 ครั้ง)

ออฟไลน์ miniming

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 2
    • ดูรายละเอียด
ข้าวผัดเขียวหวาน เห็ดกับลองกอง เมนูอาหารจานเดียว งดเนื้อสัตว์



สำหรับคนที่อยากจะลดการกินเนื้อสัตว์ ลองเลย ข้าวผัดเขียวหวาน ใส่เห็ดกับลองกอง เข้าไปแทน ก็อร่อยไปอีกแบบ รู้สึกสวยไปอีก มาดูส่วนผสมและวิธีทำกัน

ข้าวผัดเขียวหวาน เห็ดกับลองกอง

พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 206.20 กิโลแคลอรี
โปรตีน 2.53 กรัม ไขมัน 0.16 กรัม คาร์โบไฮเดรต 36.25 กรัม ไฟเบอร์ 0.48 กรัม

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
เตรียม 20 นาที ปรุง 10 นาที

ข้าวสวย 3 ถ้วย
เห็ดฟางผ่าครึ่ง 1/2 ถ้วย
เห็ดนางรมหลวงหั่นพอดีคำ 1/2 ถ้วย
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำผ่าครึ่ง 1/4 ถ้วย
เม็ดพริกไทยอ่อน 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าเขียวและแดงหั่นแฉลบ 1/4 ถ้วย
เนื้อลองกอง 1/2 ถ้วย
โหระพา 15 – 20 ใบ
ใบมะกรูดฉีก 4 – 5 ใบ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด

ส่วนผสมพริกแกง
พริกชี้ฟ้าเขียว 3 เม็ด
พริกขี้หนูเขียว 10 เม็ด
ตะไคร้หั่น 3 ช้อนโต๊
ข่า 5 แว่น
กะปิ 1 ช้อนชา
ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา

วิธีทำ pgslot

โขลกส่วนผสมพริกแกงจนเนียน
นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ผัดพริกแกงด้วยไฟอ่อนจนหอม ใส่เห็ดทั้งสามชนิดลงผัดพอเข้ากัน ตามด้วยลองกอง พริกชี้ฟ้า และใบมะกรูดฉีก ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรส
ใส่ข้าวลงผัดให้เข้ากัน โรยด้วยพริกไทยอ่อนและใบโหระพา ตักเสิร์ฟขณะร้อน